Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bão số 9 hướng vào Nam Trung Bộ, cảnh báo thiệt hại lớn

Theo dự báo, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 9 và đi chậm, gây mưa lớn. Lũ quét, sạt trượt dễ xảy ra ở khu vực 9 tỉnh từ Quảng Nam đến Vũng Tàu, Tây Nguyên.

Sáng 22/11, Ban chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai và 14 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã có cuộc họp trực tuyến bàn giải pháp phòng chống cơn bão số 9 đang sắp đổ bộ vào đất liền.

Bão số 9 không mạnh, nhưng nguy hiểm

Theo Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, cơn bão số 9 sắp đổ bộ vào đất liền, trọng tâm đi vào 14 tỉnh từ Quảng Nam đến Vũng Tàu và các tỉnh Tây Nguyên. “Cuộc họp này nhằm dự báo trước nguy cơ rủi ro mà trọng điểm là 14 tỉnh đã được kể trên”, ông Cường nói.

Bao so 9 anh 1

Bão số 8 gây thiệt hại nặng nề cho TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: An Bình.

Theo đại diện Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai, qua kiểm đếm tại 9 tỉnh từ Quảng Nam đến Vũng Tàu có khoảng 29.000 tàu cá đang đánh bắt. Trên khu vực này có 27 điểm neo đậu tàu thuyền nhưng chỉ đáp ứng được 76% nhu cầu nên tàu thuyền phải đậu nơi khác.

Dự báo bão đổ bộ vào sáng và chiều 24/11 nên nguy cơ mưa, ngập lụt tại các tỉnh vào đêm 23/11 là rất cao, cần tập trung ứng phó. Dự kiến, bão đi vào TP Nha Trang (Khánh Hòa) nhưng lại mưa lớn tại tỉnh Phú Yên.

Còn tại khu vực Tây Nguyên, hiện có hơn 500 hồ chứa đã tích đầy nước từ 70% trở lên. Các hồ chứa cũng đã có biện pháp canh gác, tuy nhiên cũng phải tập trung bảo vệ để tránh xảy ra sự cố như hồ bơi trên núi Cô Tiên (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang Khánh Hòa) vừa qua.

Áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh thành bão, Nam Trung Bộ mưa lớn

Hôm nay, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông dự báo mạnh lên thành bão có cấp 8-9 (60-90 km/h), mạnh cấp 12.

Hàng nghìn dân phải di dời khẩn

Tại Khánh Hòa, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết hiện trên địa bàn có hơn 900 địa điểm xung yếu, cần phải sơ tán 2.800 dân, ngoài ra có 41.000 lồng bè với 8.000 dân cần sơ tán.

Trước đó, cơn bão số 8 với lượng mưa lớn khiến địa phương bị ảnh hưởng nặng nề. Có 19 người chết, 28 người bị thương, một người còn mất tích, hàng trăm ngôi nhà bị sập, hư hại và 4 tàu chìm, nhiều tuyến đường sạt lở…

Bao so 9 anh 2

Sau bão số 8, Khánh Hòa có 19 người chết, hàng chục người bị thương. Ảnh: An Bình.

“Trận mưa lớn vừa qua chưa từng xảy ra nên có sự lúng túng. Chỉ vài tiếng sáng 18/11 đã xảy ra hàng loạt sự cố sạt lở gây sập nhà, chết người nên các cơ quan ban ngành của tỉnh trở tay không kịp. Hiện, tỉnh tập trung mọi phương tiện, con người để ứng phó với cơn bão số 9 sắp tới”, ông Vinh nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, cho biết toàn tỉnh có 37 điểm xung yếu, dễ sạt lở, có khách du lịch với hơn 11.000 dân, tỉnh cũng đã có phương án sơ tán, di dời để đảm bảo an toàn.

“Hiện nay tỉnh có 192 km bờ biển sạt lở, rất bức xúc. Tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực để khắc phục nhưng chưa thể thực hiện được vì thiếu kinh phí. Đề nghị Bộ trưởng xem xét, hỗ trợ kinh phí để khắc phục, đảm bảo an toàn khi có mưa bão”, ông Hai nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho dân trên cả ba tuyến, đặc biệt trên biển. Khi tàu bè vào nơi neo đậu phải ngay hàng thẳng lối để đảm bảo an toàn. Cần tập trung đảm bảo an toàn cho du khách trên các bờ biển, trên các đảo.

Bao so 9 anh 3

Sự cố vỡ hồ bơi khiến 4 người chết, 10 ngôi nhà bị sập ở núi Cô Tiên, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang. Ảnh: Minh Hoàng.

 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý tỉnh Bình Thuận theo dõi, di dời dân tại huyện đảo Phú Quý. Phú Quý đang phát triển nhanh, nhiều dự án và cả khách du lịch nước ngoài đến nên ông Cường yêu cầu tỉnh Bình Thuận đặc biệt lưu ý.

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo cơn bão số 9 dự báo sẽ đi chậm, mưa lớn nên dễ xảy ra lũ quét, sạt trượt, nhất là các điểm xung yếu nên các địa phương phải hết sức chủ động, không chủ quan.

“Yêu cầu Bộ NN-PTNT tăng cường chỉ đạo, đồng thời cùng các địa phương chủ động hơn nữa việc kiểm tra các hồ đập, xem xét lại quy trình vận hành để đảm bảo nước sinh hoạt, sản xuất nhưng không để xảy ra sự cố vỡ đập, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Dân vùng lở núi Nha Trang: 'Cảnh tượng kinh hoàng chưa từng thấy' Nhiều người dân phố biển Nha Trang cho hay chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng như vậy: Lũ kèm theo đất đá đục ngầu từ trên núi cao tràn về làng cuốn phăng đi mọi thứ.

Cảnh tan hoang ở làng chài phố biển Nha Trang sau trận lở núi

Cơn mưa lớn kéo dài gây sạt lở núi kèm lũ quét phá tan hoang làng chài thôn Thành Phát. Bốn người ở đây đã thiệt mạng, một số người còn mất tích.An Bình

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Mưa lũ Xã hội