Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bão số 8 mạnh cấp 11 khi vào Biển Đông

Cơ quan khí tượng dự báo sau khi di chuyển vào Biển Đông, bão số 8 (Saudel) sẽ liên tục mạnh lên và di chuyển chậm. Cường độ cực đại của bão có thể mạnh đến cấp 11, giật cấp 14.

Lúc 13h ngày 20/10, tâm bão Saudel cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 220 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ tới, bão đi theo hướng tây tây bắc với vận tốc 20-25 km/h, di chuyển vào Biển Đông và khả năng mạnh thêm.

Chiều 21/10, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa 650 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất cấp 8-9, giật cấp 11.

Sau đó, bão đi theo hướng tây, giảm vận tốc xuống 15-20 km/h và tiếp tục mạnh lên. Chiều 22/10, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 280 km về phía đông đông nam. Lúc này, sức gió mạnh lên cấp 10, giật cấp 12.

Bão sẽ giữ nguyên hướng đi, giảm tốc xuống 10-15 km/h trong những giờ sau. Đến ngày 23/10, tâm bão nằm ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất có thể đạt đến cấp 11, giật cấp 14.

bao manh cap 11 tren Bien Dong anh 1

Dự báo đường đi của bão Saudel sau khi tiến vào Biển Đông. Ảnh: VNDSM.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, cho biết khi di chuyển vào Biển Đông, bão Saudel trở thành cơn bão số 8 trong năm nay ảnh hưởng đến nước ta.

"Bão số 8 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung từ ngày 24/10. Bão sẽ gây mưa ở phía nam đồng bằng Bắc Bộ, trải dọc xuống các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ", ông Năng nhận định.

Theo cơ quan khí tượng Hong Kong, sau 2 ngày vào Biển Đông, bão có thể được tiếp thêm sức mạnh và đạt cường độ mạnh nhất là 120 km/h (cấp 12) vào ngày 24/10.

Khi tiến vào vùng biển các tỉnh Trung Bộ, bão giảm cường độ xuống còn 110 km/h nhưng vẫn duy trì sức gió cấp 12.

Cơ quan này chưa đưa ra nhận định cụ thể về khả năng đổ bộ của bão, nhưng cho rằng vùng ảnh hưởng của hoàn lưu bão trải rộng khắp các tỉnh từ Đông Bắc Bộ đến Trung Trung Bộ.

Trong khi đó, đài khí tượng Nhật Bản cho rằng cường độ cực đại của bão chỉ đạt đến 90 km/h (cấp 10) và giật cấp 12. Cơ quan dự báo này có chung nhận định là vùng ảnh hưởng của bão rất rộng. Khi áp sát đất liền nước ta, toàn bộ các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nguy cơ ảnh hưởng của hoàn lưu bão.

Đường đi của áp thấp nhiệt đới trước khi vào Biển Đông Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão trước khi vào Biển Đông. Sau đó, bão di chuyển chậm với vận tốc 10-15 km/h và liên tục mạnh lên.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Hồ Kẻ Gỗ đã an toàn

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định mức xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ đã cơ bản an toàn, người dân có thể yên tâm khi công tác vận hành hồ chứa được thực hiện nghiêm túc.

Quốc lộ ngập sâu, xe cộ kẹt cứng ở Quảng Bình

Mưa lớn nhiều ngày khiến các huyện ở tỉnh Quảng Bình ngập sâu hơn 3 m. Quốc lộ 1 qua địa bàn bị chia cắt, xe cộ chờ hàng giờ để qua điểm ngập lụt.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm