Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bão số 4 - Podul di chuyển nhanh, có thể đổ bộ sớm vào sáng 30/8

Chuyên gia khí tượng nhận định bão số 4 đang di chuyển nhanh, có thể đổ bộ vào đất liền các tỉnh Nghệ An - Quảng Bình ngay trong sáng 30/8.

Cảnh người dân 'cõng cá' vào trong đê chạy bão số 4 Hàng chục hộ nuôi cá lồng bè dưới chân cầu Hộ Độ (xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) ngày 29/8 tất tả di chuyển vào bên trong đê để tránh bão.

Trưa 29/8, bão số 4 (tên quốc tế là Podul) cách đảo Hải Nam 130 km về phía đông nam và cách đất liền các tỉnh Nghệ An - Quảng Trị khoảng 460 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 9, giật cấp 11.

Nhận định về diễn biến của bão Podul, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, cho biết bão đang di chuyển theo hướng tây với tốc độ nhanh. Nếu giữ nguyên vận tốc 20 km/h, bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình trong khoảng từ sáng đến trưa 30/8. 

Như vậy, bão số 4 có khả năng đổ bộ vào đất liền các tỉnh Trung Bộ sớm hơn nửa ngày so với dự kiến. Trước đó, bão được dự báo đi vào đất liền nước ta trong tối 30/8. 

Những giờ tiếp theo, bão giữ nguyên hướng và tốc độ di chuyển rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến đêm 30/8, tâm áp thấp nhiệt đới có thể nằm trên biên giới Lào - Thái Lan với sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. 

bao so 4 di vao dat lien anh 1
Dự báo đường đi của bão số 4 từ nay đến hết 31/8 theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Đồ họa: Nhân Lê. Nguồn: NCHMF.

Áp thấp nhiệt đới sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây cùng vận tốc 15-20 km/h, tiến sâu vào đất liền và suy yếu thành vùng áp thấp nhiệt đới. Sức gió mạnh nhất lúc này chỉ còn dưới cấp 6. 

Với những diễn biến cụ thể của bão số 6, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra dự báo thời tiết các khu vực biển và đất liền. Theo đó, từ tối 29/8, phía nam vịnh Bắc Bộ sẽ có gió mạnh cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9-10, giật cấp 12 trong tối 29/8.

Đêm nay, vùng biển ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có gió bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 2-5 mét. Vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa - Quảng Bình nước dâng do bão cao từ 0,5 đến 1 mét.

Sáng 30/8, khu vực đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua có thể mạnh đến cấp 8-9, giật cấp 10-11. 

Cơ quan khí tượng dự báo Trung Bộ có mưa lớn từ nay đến hết ngày 31/8. Trong khi đó, Bắc Bộ có mưa lớn kéo dài đến hết ngày 2/9. Ảnh hưởng của bão số 4 cũng khiến khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa lớn liên tục từ ngày 29/8 đến hết 1/9. 

Mưa lớn được dự báo tập trung cao điểm tại khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế với vũ lượng phổ biến dao động 250-400 mm. Lũ cao nhất có thể lên mức báo động 2-3 ở thượng lưu sông Mã và sông Cả. Các tỉnh miền núi phía Bắc cũng cần đề phòng nguy cơ lũ quét sạt lở do mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày. 

700 chiếc thuyền ở Sầm Sơn lên đường nhựa nằm tránh bão Chiều 29/8, ngư dân Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã di chuyển khoảng 700 chiếc thuyền cùng ngư lưới cụ lên đường Hồ Xuân Hương nhằm tránh thiệt hại do bão số 4 có thể gây ra.

Các tỉnh Bắc Trung Bộ cấm biển, thu hoạch lúa chạy bão số 4

Để đối phó với cơn bão số 4, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh cấm biển từ sáng nay. Các tỉnh này cũng yêu cầu thu hoạch nhanh vụ lúa hè thu đã chín.

Sài Gòn mưa dông diện rộng do ảnh hưởng của bão số 4

Cơ quan Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ nhận định trong ngày 29 và 30/8, Sài Gòn có thể có mưa dông diện rộng. Đề phòng nguy cơ xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.


Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Quảng Bình Bão Xã hội