Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bão số 4 đổ bộ Quảng Trị, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Lúc 15h ngày 25/7, bão số 4 (Sơn Ca) đổ bộ vào phía bắc tỉnh Quảng Trị khiến nhiều cây cối gãy đổ, nhiều nhà dân ở ven biển tốc mái.

Người dân chằng chéo, gia cố lại nhà cửa chống bão Người dân tại các huyện Lộc Hà, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) dùng dây thừng chằng chéo, gia cố lại nhà chống bão. Các ngư dân đã neo tàu thuyền vào khu vực an toàn.

Cơ quan khí tượng cho hay rìa bão số 4 đã quét vào vào bờ từ đầu giờ chiều ngày 25/7. Cơn bão được đánh giá có cường độ không bằng bão số 2 nhưng cũng đã gây gió giật cấp 7 tại Hòn Ngư (Nghệ An), Cồn Cỏ (Quảng Trị) cấp 10, vùng ven biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị gió giật cấp 6-7. 

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam mưa vừa, mưa to. Mưa tập trung ở 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

bao so 4 do bo anh 1
Người dân chằng chống nhà cửa chống bão. Ảnh: Phạm Trường.

Chiều và tối nay, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, đi vào đất liền các tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Lúc 1h ngày 26/7, tâm áp thấp nhiệt đới trên khu vực Trung Lào.

* Độc giả chia sẻ hình ảnh mưa bão về địa chỉ email toasoan@zing.vn.

 • Người dân Quảng Bình sửa soạn đón bão số 4

  Từ giữa trưa 25/7, nhiều người dân Quảng Bình đã sửa soạn xong nhà cửa chuẩn bị đón cơn bão số 4. Nhiều cây xăng tại Quảng Bình đã niêm phong, ngừng bán xăng cho người tiêu thụ. Ảnh: Văn Được.

   

  bao so 4 do bo anh 2

  Tại âu thuyền xã Bảo Ninh, hàng trăm tàu thuyền của ngư dân đã được neo đậu kỹ lưỡng, sẵn sàng đón bão. Ảnh: Văn Được.

  bao so 4 do bo anh 3

   

  Cưỡng chế người dân, tàu thuyền không tránh bão số 4

  Đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đề nghị các địa phương phải cưỡng chế người dân, tàu thuyền chậm di dời tránh cơn bão số 4.


 • Rìa cơn bão đầu giờ chiều 25/7 đã quét vào ven biển các tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị. Ảnh: NRLMRY.

  bao so 4 do bo anh 4

 • Mưa lớn từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

  Trong chiều nay, nam vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10, sóng biển cao từ 3-5 m. Vùng biển ven bờ các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9-10; sóng biển cao 2-4 m. Vùng biển ven bờ khu vực nam Thanh Hóa và Nghệ An có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; sóng biển cao 2-3 m. Nước dâng kết hợp với thủy triều ở vùng ven biển từ Nghệ An đến Quảng Bình cao 2-3 m. 

  Trên đất liền khu vực ven biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có gió mạnh cấp 7; ở Nghệ An và sâu trong đất liền các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có gió mạnh cấp 6; ở vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế có gió giật cấp 6-7. 

  Các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế tiếp tục mưa lớn (150-250 mm cả đợt); đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to (50-100 mm cả đợt). 

  Khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau tiếp tục có mưa rào và dông, gió Tây Nam mạnh cấp 6, sóng biển cao 2-3 m. Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật cấp 6-8. 

 • Tâm bão đổ bộ vào khu vực giáp ranh Quảng Bình - Quảng Trị

  Trao đổi với Zing.vn, ông Ngô Hải Dương, Giám đốc đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Bình cho biết đến 15h, bão số 4 đã áp sát vùng biển khu vực giáp ranh hai tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị. Bão gây mưa to và rất to trên diện rộng toàn tỉnh, đặc biệt là phía nam của tỉnh. 

  Theo ông Dương, tâm bão sẽ đổ bộ vào vùng 2 huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) và Gio Linh (Quảng Trị). Hiện nước sông ở vùng thượng nguồn đang lên do hoàn lưu bão gây mưa lớn.

  Cùng lúc, theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, lúc 15h, tâm bão nằm trên vùng bờ biển các tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10. Trong 3 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, 15 km/h, ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị. 

  Sau một ngày ít di chuyển trên Biển Đông, bão số 4 đã tăng tốc và đổ bộ nhanh và khu vực giáp ranh Quảng Bình - Quảng Trị. Ảnh: Cơ quan khí tượng hải quân Mỹ.

  bao so 4 do bo anh 5

 • Tàu thuyền ở Hà Tĩnh vào nơi neo đậu, tránh trú

  Tại khu vực cảng Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh), các tàu cá của ngư dân đã vào neo đậu, tránh trú bão an toàn. Nhiều hộ gia đình đã tiến hành chằng chéo nhà cửa để đảm bảo an toàn khi cơn bão đổ bộ.

  bao so 4 do bo anh 6

  Tại khu vực eo biển xã Kỳ Phương (huyện Kỳ Anh), ngư dân đã cho tàu thuyền vào neo đậu. Tại vùng biển này, hiện trời nắng, gió lặng nhưng sóng biển dâng cao, đánh mạnh. Tuy vậy nhiều người dân vẫn thỏa thích cùng con nhỏ ra vùng eo biển này tắm. Đến 15h ngày 25/7, khu vực này chưa ghi nhận thiệt hại gì.

  bao so 4 do bo anh 7

  Trung tá Trần Đình Chiến, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Sót (thuộc Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) cho biết cơ bản tàu thuyền đã vào cảng, chằng chéo, neo buộc, đảm bảo an toàn. Hiện Hà Tĩnh có 4 tàu thuyền của ngư dân Thạch Bằng và Thạch Kim (huyện Lộc Hà) với 23 ngư dân đã vào đảo Bạch Long Vĩ và 2 chiếc khác với 13 ngư dân vào đảo Cát Bà để tránh trú bão.

  bao so 4 do bo anh 8 • Người dân chằng chéo, gia cố lại nhà cửa chống bão Người dân tại các huyện Lộc Hà, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) dùng dây thừng chằng chéo, gia cố lại nhà chống bão. Các ngư dân đã neo tàu thuyền vào khu vực an toàn.
 • Hủy 30 chuyến bay do ảnh hưởng bão số 4

  Sáng 25/7, các hãng hàng không thông báo đã hủy 30 chuyến bay do ảnh hưởng của bão số 4. Cụ thể, Vietnam Airline hủy 8 chuyến, hãng VASCO hủy 2 chuyến, hãng Vietjet hủy 16 chuyến, Jetstar Pacific hủy 4 chuyến.

  Các hãng hàng không sẽ triển khai kế hoạch bay bù trong ngày 26/7. Hành khách trên các chuyến bay này sẽ được chuyển đổi miễn phí sang các chuyến bay cùng hành trình trong ngày hôm sau (nếu còn chỗ).

  Hàng chục chuyến bay bị hủy do ảnh hưởng của bão số 4

  30 chuyến bay đến các sân bay Thọ Xuân, Vinh, Đồng Hới bị hủy, chuyển giờ do ảnh hưởng của cơn bão số 4, Sonca.

 • Thành phố Huế ngập cục bộ

  Từ sáng 25/7, tỉnh Thừa Thiên - Huế mưa lớn, gây ngập úng cục bộ ở một số khu vực trong thành phố và các địa phương thấp trũng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Chiều cùng ngày, mưa ở Huế giảm, không có gió to.

  bao so 4 do bo anh 9

  Toàn tỉnh, hiện có 688 tàu thuyền đã vào bờ; trong đó, có 3 phương tiện của Thuận An vào lưu trú tại Đà Nẵng và một phương tiện ở Phú Thuận vào cửa Gianh (Quảng Bình), tổng số 39 lao động trên các phương tiện này.


 • Ông Lê Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), cho biết lãnh đạo huyện cùng các ngành chức năng đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình thực tế ở xã biển Ngư Thủy Nam, giáp ranh tỉnh Quảng Trị. "Đến khoảng 17h, gió đã giảm nhẹ. Mưa trên địa bàn cũng đã giảm hẳn. Qua kiểm tra, huyện Lệ Thủy chưa ghi nhận thiệt hại về người và tài sản", ông Bảo thông tin.

  Tại Vĩnh Linh (Quảng Trị), địa phương trực tiếp chịu ảnh hưởng của bão số 4, ông Nguyễn Văn Hồng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Tùng, cho biết hiện gió mạnh do bão số 4 ở Vĩnh Linh đã giảm tuy nhiên sóng biển còn cao từ 3-5 m. Cùng lúc khu vực bờ biển Cửa Tùng (Vĩnh Linh), nhiều nhà dân bị gió mạnh cấp 10 giật tốc mái, nhiều cây cối gãy đổ trên đường.

  Ông Lê Minh Tuấn, Bí thư kiêm chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) cho biết bão số 4 đi qua đảo lúc 13h30 với sức gió cấp 8, giật cấp 9-10, mưa to. Bão làm hư hại một số cây nhỏ và giật tung mái hiên bằng tôn của 4 hộ dân, không có thiệt hại về người. UBND huyện cùng các lực lượng vũ trang đã huy động người dọn dẹp lại các tuyến đường, giúp người dân sửa sang lại nhà cửa. Đến 17h gió vẫn giật cấp 7 trên đảo Cồn Cỏ , trời hết mưa.

   

  Đồn biên phòng Cửa Tùng (Quảng Trị) ghi nhận gió mạnh. Ảnh: Điền Quang.

  bao so 4 do bo anh 10

 • Nhiều căn nhà trên đảo Cồn Cỏ bị tốc mái

  Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết ông đang trực tiếp ở trụ sở Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh để chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 4. Ông Chính thông tin bão số 4 đã khiến nhiều cây cối ven biển, nhà dân bị tốc mái. Hiện, Quảng Trị chưa thống kê được thiệt hại ban đầu mà bão gây ra.

  “Dù mưa đã ngớt nhưng chúng tôi yêu cầu các tỉnh không được chủ quan, thường xuyên theo dõi cập nhật diễn biến bão số 4”, ông Chính nói.

  Trao đổi với Zing.vn, ông Trương Xuân Hòe, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị cho biết hiện tại ở địa phương này mưa đã ngớt tuy nhiên gió vẫn thổi mạnh. Khu vực có thiệt hại về tài sản nặng nhất là đảo Cồn Cỏ và các xã ven biển. Ông Hòe khẳng định hiện tại gió còn mạnh nên Sở chưa thể đi kiểm tra được bao nhiêu hộ gia đình bị tốc mái nhà. Sáng mai 25/7, các cơ quan chức năng mới có số liệu cụ thể.

   

  Hình ảnh cơn bão lúc đổ bộ vào khu vực giáp ranh Quảng Bình - Quảng Trị. Ảnh: NRLMRY.

  bao so 4 do bo anh 11
 • Bão suy yếu thành áp thấp

  Trong bản tin phát đi lúc hơn 17h, Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương cho hay bão số 4 đã đổ bộ vào khu vực phía bắc tỉnh Quảng Trị vào lúc 15h và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. 

  Đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) đã có gió bão cấp 8, giật cấp 10; Cửa Việt (Quảng Trị) gió mạnh cấp 7, giật cấp 10, Đông Hà (Quảng Trị) gió giật cấp 9; vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có gió giật cấp 6; ven biển Hà Tĩnh, Quảng Bình gió giật cấp 7. Ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế mưa lớn, phổ biến 50-100 mm. 

  Đến 16h ngày 25/7, tâm áp thấp nhiệt đới nằm ngay trên đất liền các tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị.

  bao so 4 do bo anh 12


 • Phát hiện một thi thể ở biển Quảng Trị

  Trả lời Zing.vn, ông Trần Hữu Hùng, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) cho biết địa bàn huyện bị ảnh hưởng trực tiếp khi bão đổ bộ với sức gió mạnh lên đến gần cấp 10. Lốc tố cũng xảy ra ở nhiều địa phương thuộc huyện Vĩnh Linh khiến hàng trăm nhà dân bị tốc mái tôn, mái che. Vị này cho hay thị trấn Cửa Tùng có thể coi là địa bàn bị hậu quả nặng nhất do bão số 4 gây ra. Qua kiểm tra thực tế, thị trấn có hàng chục nhà dân bị tốc mái. Nhiều cây cối bị gãy đổ do gió mạnh.

  Cũng theo ông Hùng, thiệt hại về người chưa có con số cụ thể. Hiện, địa phương đã phát hiện thi thể một người chết chưa rõ nguyên nhân trôi về vùng cửa biển thuộc xã Vĩnh Kim.

 • Lốc xoáy do hoàn lưu bão làm tốc mái 60 căn nhà

  Chiều tối 24/7, ông Nghiêm Sỹ Đông, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra trận lốc xoáy khiến hơn 60 ngôi nhà tốc mái, 2 người bị thương do gạch rơi trúng cùng nhiều công trình khác bị gãy đổ. 

  Lúc 13h, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, trên địa bàn thôn Ngoại Xuân, xã Đức Dũng (huyện Đức Thọ) xảy ra mưa lớn kèm theo lốc xoáy làm 65 nhà dân, trường mầm non và trường tiểu học tốc mái (trong đó 3 ngôi bị tốc mái hoàn toàn, 62 ngôi nhà bị tốc mái ngói, tôn lợp, thiệt hại 30-60%). Trận lốc xoáy còn khiến 2 người dân trên địa bàn bị thương do gạch đá rơi trúng vào người, nhiều cột điện, cây cối bị lốc xoáy làm gãy đổ .

  Chính quyền địa phương phối hợp bộ đội, công an tới hỗ trợ, giúp dân. Đến 15h cùng ngày, cơ bản các sự cố đã được khắc phục đã hoàn thành. Ảnh: Phạm Trường.

  bao so 4 do bo anh 13


Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Quảng Trị Xã hội