Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bão số 3 di chuyển chậm, hướng vào Quảng Ninh - Hải Phòng

Bão số 3 sáng 2/8 vào vịnh Bắc Bộ với sức gió giật cấp 12. Theo dự báo, bão sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thái Bình chiều tối nay kèm theo mưa lớn.

Dự báo đường đi ngày 2/8 của bão số 3 - Wipha Bão số 3 - Wipha chiều 2/8 đi vào vùng biển các tỉnh Đông Bắc và đổ bộ vào đất liền Quảng Ninh - Thái Bình.

13h chiều 2/8, vị trí tâm bão cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng 150 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90 km/h), giật cấp 12. Trong 3 giờ tới, bão giữ nguyên hướng di chuyển với vận tốc 5-10 km/h.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cảnh báo từ đêm 2/8 đến ngày 4/8, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến 100-300 mm/đợt, riêng khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa 200-400 mm/đợt.

Theo nhận định của cơ quan khí tượng, đặc điểm của bão số 3 là di chuyển chậm. Trong ngày 2/8, bão chủ yếu đi với tốc độ 5-10 km/h theo hướng tây và tây tây nam. Thời gian ảnh hưởng của bão sẽ kéo dài trên vịnh Bắc Bộ và đất liền. Cao điểm mưa lớn tập trung trong chiều tối 2/8 và ngày 3/8.

Hà Nội mưa dông

Bản tin 13h trưa của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay do ảnh hưởng của hoàn lưu phía tây cơn bão, mây dông đã phát triển trên khu vực các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và đang có xu hướng di chuyển, mở rộng về khu vực nội thành Hà Nội.

Khoảng 14h, mưa rào và dông xuất hiện tại khu vực các quận Long Biên, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, sau đó tiếp tục mở rộng ra hầu hết quận nội thành Hà Nội và các huyện khác thuộc thành phố Hà Nội. Mưa dông khả năng kèm theo gió giật mạnh.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được 5-10 km. Đến 22h ngày 2/8, vị trí tâm bão ngay trên bờ biển Quảng Ninh - Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90 km/h), giật cấp 12.

Cơn bão sau đó di chuyển với vận tốc 5-10 km/h, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thái Bình trong tối 2/8. Bão gây ra mưa lớn kèm theo gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10 rồi suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới và thành áp thấp khi di chuyển đến khu vực phía nam đồng bằng Bắc Bộ. 

Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8) được xác định là phía bắc vĩ tuyến 19 độ vĩ bắc; phía tây kinh tuyến 111 độ kinh đông.

bao so 3 wipha anh 1
Bão số 3 đã đi vào vịnh Bắc Bộ lúc rạng sáng 2/8 với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 12 theo dữ liệu NCHMF. Đồ hoạ: Nhân Lê.

Ảnh hưởng của bão, vịnh Bắc Bộ sáng nay gió mạnh dần lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, giật cấp 12. Sóng biển cao 3-5 mét. Vùng ven biển các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng đề phòng nước dâng do bão kết hợp với triều cường cao 4-4,5 mét.

Trong khi đó, khu vực đất liền bắt đầu có gió mạnh từ sáng 2/8. Các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8 khi bão áp sát khu vực, gió giật cấp 10-11. Ven biển từ Thái Bình đến Thanh Hóa gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9-10. 

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ có gió giật mạnh vào chiều tối nay.

Nguy cơ sạt lở

Bão tiến vào đất liền sẽ gây ra một đợt mưa lớn cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ kéo dài đến ngày 4/8. Hà Nội được cảnh báo có mưa lớn từ chiều và đêm nay, nội thành có gió mạnh dần lên cấp 5, giật cấp 6-7. 

Các tỉnh miền núi Bắc Bộ cũng có mưa lớn xuất hiện trong nhiều giờ qua và tiếp tục kéo dài trong ngày 2/8.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở có thể xảy ra tại các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn. 

bao so 3 wipha anh 2
Ảnh mây vệ tinh lúc 6h sáng nay cho thấy vùng mây bão đã gần như nằm trọn trong vịnh Bắc Bộ. Ảnh: NCHMF.

Trước những diễn biến của bão số 3, nhiều địa phương đã khẩn trương lên phương án ứng phó. Theo đó, Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng đã phối hợp với các địa phương, chủ tàu và thuyền trưởng thông báo tình hình thời tiết và kiểm đếm, hướng dẫn cho 70.000 phương tiện, 757 tàu du lịch, tàu khách và 218 tàu vận tải chủ động di chuyển khỏi khu vực nguy hiểm.

Bộ đội biên phòng các tỉnh thành cũng duy trì thường trực gần 7.000 chiến sĩ cùng 300 phương tiện sẵn sàng xử lý tình huống khi có yêu cầu.

Để đảm bảo an toàn về người, phương tiện và tài sản trong thời gian bão số 3 đổ bộ, UBND các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định đã ra thông báo tạm dừng toàn bộ các hoạt động giao thông vận tải đường thủy nội địa từ sáng 1/8. Các địa phương đều đã đưa được toàn bộ tàu thuyền, ngư dân cùng khách du lịch lên bờ trước khi bão đổ bộ.

Hà Nội có thể mưa tới 250 mm

Từ nay đến ngày 4/8, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ mưa lớn, lượng mưa phổ biến 100-300 mm, riêng khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa 200-400 mm.

Khu vực Hà Nội từ chiều và đêm nay (2/8) mưa lớn, lượng phổ biến 100-200 mm/cả đợt, có nơi trên 250 mm). Từ chiều tối nay có gió mạnh dần lên cấp 5, giật cấp 6-7.

Ngư dân Thanh Hóa vào Hạ Long tránh bão số 3 - Wipha Lo ngại diễn biến khó lường của bão số 3, ngư dân từ nhiều tỉnh, thành đã dừng việc đánh bắt thủy sản trên biển, neo đậu tàu thuyền tại Hạ Long để tránh trú.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Hải Phòng Quảng Ninh Bão Xã hội