Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bão số 2 suy yếu trước khi đổ bộ Ninh Bình - Thanh Hóa

Bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi đi vào đất liền các tỉnh từ Ninh Bình đến Thanh Hóa. Bắc Bộ được dự báo mưa suốt tuần tới.

Đường đi của bão số 2 khi vào đất liền Bão số 2 được dự báo đổ bộ vào các tỉnh từ Ninh Bình đến Nghệ An. Hoàn lưu bão rất rộng, gây mưa lớn cho toàn Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Chiều 2/8, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão số 2 (Sinlaku) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi đi vào đất liền các tỉnh Ninh Bình - Thanh Hóa lúc đầu giờ chiều.

Thời điểm trước khi bão đổ bộ và suy yếu, trạm quan trắc ở Hòn Dáu đã ghi nhận được sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10; trạm Văn Lý có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9. Đất liền ven biển các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có gió mạnh cấp 6-7.

bao so 2 suy yeu tren dat lien Thanh Hoa anh 1

Tâm áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 nằm trên đất liền Thanh Hóa lúc 13h. Ảnh: Hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam.

Lúc 13h, tâm áp thấp nhiệt đới nằm ngay trên đất liền ven biển các tỉnh Ninh Bình - Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm duy trì ở cấp 6, giật cấp 8.

Trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc với vận tốc 15 km/h và tiếp tục đi sâu vào đất liền, suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực thượng Lào.

Theo Cơ quan dự báo Hong Kong, sức gió tại tâm áp thấp nhiệt đới hiện chỉ còn 45 km/h (cấp 6). Những giờ tới, hình thái này tiếp tục di chuyển và giảm cường độ gió xuống còn 40 km/h. Tuy nhiên, khu vực Bắc Bộ và Tây Nguyên đang tồn tại nhiều ổ mây dông gây mưa lớn.

bao so 2 suy yeu tren dat lien Thanh Hoa anh 2

Hình ảnh đường đi của áp thấp nhiệt đới trên đất liền Ninh Bình - Thanh Hóa trong những giờ tiếp theo, xung quanh vùng ảnh hưởng của hình thái này còn tồn tại nhiều ổ mây dông gây mưa lớn. Ảnh: HKO.

Cơ quan khí tượng cảnh báo chiều nay (2/8), ven biển các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa còn gió giật cấp 6-8. Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao 2-3 m, biển động.

Trên đất liền, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và khu vực Nam Bộ vẫn mưa vừa, mưa to vào chiều tối nay với vũ lượng 40-70 mm trong 12 giờ.

Đáng chú ý, Bắc Bộ được cảnh báo có mưa lớn kéo dài từ nay đến 8/8. Lượng mưa mỗi ngày có thể lên đến 40-80 mm, có nơi trên 100 mm. Khu vực Hà Nội bắt đầu cao điểm mưa từ chiều và đêm nay, kéo dài suốt cả tuần sau với lượng mưa giảm dần qua từng ngày.

Ngày 30/7, vùng áp thấp hoạt động trên khu vực miền Trung Philippines đi vào Biển Đông. Sau 48 giờ di chuyển, vùng áp thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục mạnh lên thành bão. Đây là cơn bão số 2 hình thành trên Biển Đông nhưng là cơn bão đầu tiên trong năm nay đổ bộ và tác động đến thời tiết trên đất liền nước ta. Trước đó, bão số 1 hình thành và suy yếu ngay trên biển vào giữa tháng 6.

Ngư dân Sầm Sơn kéo thuyền lên lề đường tránh bão số 2

Những chiếc thuyền gỗ, lưới, ngư cụ được người dân phường Quảng Cư mang lên đường Hồ Xuân Hương để tránh bị gió bão và nước biển dâng làm hỏng.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm