Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bão số 2 hình thành, cách bờ biển Thái Bình - Nghệ An 450 km

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 2 với cường độ gió đạt cấp 8, giật cấp 10. Bão sẽ đổ bộ vào đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa trong chiều 2/8.

Đường đi của áp thấp nhiệt đới sau khi mạnh thành bão Áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão trong 24 giờ tới và hướng vào các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Ảnh hưởng của bão gây mưa lớn cho toàn khu vực.

Chiều 1/8, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão. Đây là cơn bão số 2 trong năm nay hình thành trên Biển Đông, có tên quốc tế là Sinlaku.

Lúc 13h, tâm bão nằm trên đất liền phía nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển các tỉnh Thái Bình - Nghệ An 450 km về phía đông nam. Sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên ở khoảng 130 km tính từ tâm bão.

Trong 24 giờ tới, bão số 2 giữ nguyên cường độ và đi theo hướng tây tây bắc với vận tốc 15-20 km/h. Lúc 13h ngày 2/8, tâm bão nằm ngay trên vùng biển các tỉnh Bắc Trung Bộ và phía nam đồng bằng Bắc Bộ.

Những giờ sau, bão giữ hướng đi và giảm vận tốc còn 10-15 km/h, đi vào đất liền các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ. Lúc này, bão suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới và thành một vùng áp thấp di chuyển lên khu vực biên giới Việt - Lào.

bao so 2 hinh thanh tren Bien Dong anh 1

Dự báo đường đi và vùng ảnh hưởng của bão số 2 đang tiến vào đất liền nước ta. Ảnh: NCHMF.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão có khả năng đổ bộ vào 15h-18h ngày 2/8. Trọng tâm bão đi vào được nhận định là khu vực từ Nam Định đến Thanh Hóa. Vùng xoáy của tâm bão có thể nằm trên ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với hoàn lưu của bão số 2, từ nay đến đêm 2/8, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa rất to kèm dông. Lượng mưa phổ biến 200-400 mm/đợt, có nơi trên 500 mm/đợt.

Các ngày 1-5/8, Bắc Bộ mưa lớn với lượng phổ biến 200-350 mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt. Các tỉnh miền núi cần đề phòng hiện tượng lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn kéo dài nhiều ngày sau thời điểm bão quét qua đất liền.

Tại Hà Nội, cơ quan khí tượng cho biết khu vực có mưa lớn kéo dài trong các ngày 1-5/8. Riêng từ chiều tối nay đến ngày 3/8, Hà Nội mưa rất to với vũ lượng phổ biến 150-250 mm/đợt.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên từ nay đến đêm 2/8, Tây Nguyên và Nam Bộ (bao gồm cả huyện đảo Phú Quốc) có mưa dông với lượng phổ biến 100-200 mm/đợt, riêng khu vực Bắc Tây Nguyên 200-300 mm/đợt, có nơi trên 350 mm.

Hiện, ảnh hưởng của bão số 2 đã khiến vùng biển phía tây khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Sóng biển cao 3-4 m, biển động rất mạnh.

Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cát Hải) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10. Sóng biển cao từ 3-4 m, biển động rất mạnh.

Rạng sáng 2/8, vùng ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10. Vùng ven biển các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng có gió giật cấp 6-7. Ven biển khu vực Thanh Hóa đến Thái Bình đề phòng nước dâng kết hợp với triều cường cao 3,5-4,5 m.

Trưa 1/8, tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản yêu cầu tạm dừng cấp phép phương tiện ra khơi; các phương tiện du lịch biển, tàu lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển kể từ 0h ngày 2/8. Trong trường hợp cần thiết cho phép các tàu chở khách và người dân từ đảo về đất liền tránh bão và hoàn thành xong trước 21h đêm nay.

Đại diện Cảng vụ đường thủy nội địa tại Cảng Tuần Châu cho biết các tàu đưa khách tham quan du lịch đã trở về cảng để trả khách và tìm nơi tránh trú. Cảng vụ yêu cầu các chủ tàu theo dõi các diễn biến tiếp theo để có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Bão có thể đổ bộ Nam Định - Thanh Hóa vào chiều 2/8

Áp thấp nhiệt đới sau khi mạnh lên thành bão sẽ đổ bộ trực tiếp vào đất liền đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa. Từ đêm nay, lốc xoáy và gió giật mạnh có thể xuất hiện trên đất liền.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Thái Bình Xã hội