Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bão số 16 - Tembin di chuyển lệch xuống phía nam

Bão Tembin đang giảm cấp và di chuyển lệch dần xuống phía nam. Tâm bão nhiều khả năng không đi vào đất liền, song Nam Bộ vẫn nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp.

Dự báo ngày 25/12 về hướng đi của bão số 16 - Tembin Bão số 16 - Tembin dự báo giảm cấp dần trước khi đổ bộ vào các tỉnh từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau vào tối và đêm 25/12. Sức gió mạnh nhất còn cấp 9-10, sóng biển cao 6-9 m.

Theo bản tin chiều của cơ quan khí tượng, lúc 13h ngày 25/12, tâm bão số 16 cách Côn Đảo khoảng 240 km về phía đông. Bão mạnh cấp 10 (90-100 km/h), giật cấp 13. So với buổi sáng, bão đã giảm 1-2 cấp.

Chiều và đêm nay, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây và suy yếu thêm, tốc độ di chuyển 15-20 km/h. Đến 1h sáng 26/12, tâm bão ngay trên phía nam Côn Đảo và vùng biển từ Trà Vinh tới Cà Mau. Lúc này, bão giảm còn cấp 9 (75-90 kmh), giật cấp 12.

Đến 13h ngày 26/12, tâm bão trên khu vực vùng biển Cà Mau - Kiên Giang với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ở cấp 8 (60-75 km/h), giật cấp 11.

Bao Tembin suy yeu anh 1
Vị trí và hướng di chuyển của bão Tembin theo bản tin lúc 14h30. Ảnh: NCHMF.

Ven biển sóng cao 5-6 m

Từ chiều nay (25/12), vùng biển các tỉnh từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau (bao gồm cả Côn Đảo) có gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, giật cấp 12.

Trên đất liền các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 11. Các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang có gió cấp 6-7, giật cấp 9. Trên đất liền các khu vực khác thuộc Nam Bộ và các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Ven biển các tỉnh từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau có khả năng nước biển dâng do bão khoảng 0,5 m, sóng biển cao 3-5 m.

Bao Tembin suy yeu anh 2

Tính đến 10h sáng 25/12, toàn huyện Côn Đảo đã hoàn tất di dân, sẵn sàng chống bão. Ảnh: Hải An.

Từ sáng nay, do ảnh hưởng của hoàn lưu phía bắc bão số 16 kết hợp với không khí lạnh, ở vùng biển từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, vùng biển Ninh Thuận, Bình Thuận (bao gồm cả đảo Phú Quý) có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10; sóng biển cao từ 4-6 m. 

Ảnh hưởng của bão số 16, Nam Bộ tiếp tục có mưa to; từ đêm nay các tỉnh Nam Trung Bộ và Trung Trung Bộ có mưa to đến rất to và có khả năng kéo dài 2-3 ngày. Từ đêm 26/12, mưa vừa, mưa to có khả năng mở rộng ra Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ. 

Di chuyển lệch xuống phía nam

Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn ngắn (thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương), cho biết bão Tembin đang giảm cấp và di chuyển lệch về phía nam. 

"Dù tâm bão khả năng cao không đi vào đất liền nhưng chúng tôi nhấn mạnh rằng các tỉnh từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau vẫn nằm trong vùng ảnh hưởng của bão Tembin", ông Năng nói.

Diễn biến này cũng sát với nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương khi đưa ra hai kịch bản cho cơn bão cuối mùa.

Dự báo của các trung tâm khí tượng trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản và Hong Kong đều có chung nhận định bão số 16 đang dần suy yếu và tâm bão lệch dần về phía nam.

Bao Tembin suy yeu anh 3
Dự báo hướng di chuyển bão Tembin của Hải quân Mỹ...
Bao Tembin suy yeu anh 4
...và Đài khí tượng ĐH London (Anh) trưa 25/12 đều cho thấy tâm bão chệch xuống phía nam và giảm cấp. Tuy nhiên, cơn bão vẫn ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: NRLMRY - TSR.

Trước đó, đêm 23/12, bão Tembin đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 16 ở khu vực này trong năm 2017. Bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây với tốc độ khá nhanh khoảng 20-25 km/h.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương nhấn mạnh: "Theo quy luật, cứ 10 năm sẽ xuất hiện một cơn bão mạnh vào cuối mùa như vậy. Nhưng chúng tôi chưa ghi nhận cơn bão nào có cường độ mạnh như bão Tembin”.

Toàn cảnh công tác ứng phó trước khi bão số 16 - Tembin đổ bộ Nhằm phòng chống và giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của bão Tembin, đến sáng 25/12, hơn 1,1 triệu người thuộc 15 tỉnh, thành phố ở Nam Bộ đã được di dời đến nơi an toàn.

Chiều nay bão số 16 - Tembin đổ bộ, Côn Đảo cấp tập di dân

Trước dự báo bão số 16 - Tembin đổ bộ Côn Đảo vào chiều tối nay, cả huyện cấp tập di dân. Tính đến 10h sáng 25/12, toàn huyện đã hoàn tất di dân, sẵn sàng chống bão.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Bão Xã hội