Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bão số 14 mạnh cấp 8 trên Biển Đông

Bão số 14 có hướng di chuyển không ổn định do chịu nhiều tương tác với không khí lạnh. Trong 24 giờ tới, bão đạt cường độ mạnh nhất là cấp 9, giật cấp 11.

Dự báo đường đi của bão số 14 trên Biển Đông Sáng nay, bão số 14 đang duy trì cường độ mạnh cấp 8, giật cấp 10, cách bãi Huyền Trân 280 km về phía đông đông bắc.

Sáng 21/12, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão số 14 đang duy trì cường độ mạnh cấp 8, giật cấp 10. Lúc 7h, tâm bão cách bãi Huyền Trân khoảng 270 km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10.

Trong 24 giờ tới, bão đi theo hướng tây tây nam với vận tốc 10-15 km/h và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. So với dự báo trước đó, bão có xu hướng suy yếu nhanh hơn do tương tác với không khí lạnh.

Ngày và đêm 22/12, áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi theo hướng tây tây nam, vận tốc 10-15 km/h. Sáng 23/12, tâm áp thấp nhiệt đới cách Côn Đảo 80 km về phía đông nam. Hình thái này sau đó tiếp tục di chuyển theo hướng tây và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

bao so 14 tren Bien Dong anh 1

Dự báo đường đi của bão số 14 trên Biển Đông trong những ngày tới. Ảnh: NCHMF.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhận định càng tiến gần vào đất liền, bão số 14 càng có xu hướng đi chếch xuống phía nam. Điều này xảy ra do tác động của bộ phận không khí lạnh ở phía bắc.

Theo chuyên gia, cơn bão này có diễn biến phức tạp khi thay đổi đường đi liên tục. Sau khi đạt cường độ cực đại là cấp 9, bão sẽ suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới do tác động của không khí lạnh.

"Theo dõi ảnh vệ tinh, chúng tôi nhận thấy toàn bộ vùng mây gây mưa và gió mạnh nằm ở phía tây bắc của tâm bão. Vì vậy, trọng tâm gió mạnh sẽ nằm ở vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận", ông Lâm nhận định.

Chuyên gia này cho biết ở thời điểm bão đạt cường độ mạnh nhất là cấp 8, vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận có thể xuất hiện gió mạnh cấp 9, giật cấp 11 do kết hợp với không khí lạnh. Về mức độ ảnh hưởng đến đất liền, ông Lâm nhận định hoàn lưu bão sẽ gây một đợt mưa cho các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, sau đó mở rộng sang Bình Thuận - Cà Mau và khu vực Nam Bộ. Lượng mưa không quá lớn, dao động 50-150 mm/đợt.

Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông nằm từ vĩ tuyến 7 đến 11 độ vĩ bắc và từ kinh tuyến 108 đến 114,5 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Vùng biển phía tây khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 11. Biển động rất mạnh, sóng biển cao từ 5-7 m.

Bão số 14 hình thành trên Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 14 với vận tốc di chuyển ổn định, hướng đi phức tạp. Hoàn lưu bão có thể gây mưa cho các tỉnh Nam Bộ trong 3 ngày tới.

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão trên Biển Đông trong 12 giờ tới. Bão có hướng đi thay đổi liên tục và có thể mạnh đến cấp 9, giật cấp 11.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau _ Covid 19 Xã hội