Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bảo quản xác rùa hồ Gươm tại Bảo tàng Thiên nhiên

UBND Hà Nội quyết định chuyển xác rùa hồ Gươm về Bảo tàng Thiên nhiên (Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam) để bảo quản.

Chiều tối 19/1, hay tin cụ rùa hồ Gươm đã chết nổi trên mặt nước, lãnh đạo UBND Hà Nội đã chỉ đạo Sở Văn hóa Thông tin và UBND quận Hoàn Kiếm cử cán bộ ra tận hiện trường để làm các thủ tục liên quan.

UBND TP cũng quyết định chuyển xác cụ rùa về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam - thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam - để nghiên cứu và bảo quản lâu dài.

Đại diện UBND thành phố Hà Nội cho hay, cụ rùa chết là do quy luật tự nhiên "sinh - lão - bệnh - tử", đặc biệt là trong hoàn cảnh thời tiết lạnh rét.

Rùa Hồ Gươm trong một lần nổi lên vào mùa đông năm 2014. Ảnh: Hà Đình Đức.

Phó giáo sư Hà Đình Đức, người có khoảng 20 năm nghiên cứu về rùa ở hồ Gươm cho hay, ông được Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) gọi điện báo tin, rùa hồ Gươm chết vào lúc hơn 16h chiều 19/1.

Theo Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm, sau khi phát hiện, các nhân viên của Ban cùng với một số người dân đưa “cụ” vào bờ, vệ sinh và chờ làm các thủ tục để bảo quản và có thể xem xét nghiên cứu, ướp xác.

Cùng thời điểm, trên mạng xã hội đưa các thông tin về việc cụ rùa nổi trên mặt hồ và không cử động. 

"Trước mắt, xác cụ rùa sẽ được đưa về đền Ngọc Sơn để bảo quản", Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nói với Zing.vn tối cùng ngày.

Năm 2011, rùa hồ Gươm từng được đưa vào một khu vực đặc biệt trong hồ để chữa những vết loét trên cơ thể. Sau nhiều tháng được các bác sĩ thú y chăm sóc, rùa đã hoàn toàn lành bệnh.

Lần gần đây nhất, ngày 21/12/2015, trong tiết trời ấm áp của mùa đông, "cụ" rùa đã nổi lên mặt hồ sưởi nắng hơn 2 tiếng.

Cụ rùa hồ Gươm qua đời

Chiều tối 19/1, Phó giáo sư Hà Đình Đức xác nhận, "cụ" rùa hồ Gươm đã qua đời lúc hơn 16h.


Công Khanh

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội