Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Báo quân đội Trung Quốc kêu gọi tăng năng lực răn đe hạt nhân

PLA Daily nói quân đội Trung Quốc phải nâng cao năng lực răn đe hạt nhân và phản công để theo kịp Mỹ và Nga.

"Trong bối cảnh không thể tiên liệu điều gì của thế giới ngày nay, để nâng cao hiệu quả chiến lược răn đe của chúng ta, để củng cố vị thế cường quốc. Chúng ta phải tăng cường mức độ đáng tin cậy của năng lực răn đe và phản công hạt nhân", một bài bình luận trên PLA Daily hôm 30/1 nhấn mạnh.

Tờ báo chính thức của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đăng tải bài viết của hai nhà nghiên cứu từ Học viện Khoa học Quân sự PLA, trường trực thuộc Quân ủy Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, sau một động thái "bất ngờ" của Mỹ.

Bao quan doi Trung Quoc keu goi tang nang luc ran de hat nhan hinh anh 1
Quân đội Trung Quốc trong một cuộc diễu binh. Ảnh: Getty.

Trước đó, Huffington Post tiết lộ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đang theo đuổi việc phát triển các loại vũ khí hạt nhân mới và có thể hoàn toàn để ngỏ khả năng trả đũa hạt nhân đối với các cuộc tấn công phi hạt nhân quy mô lớn.

Bài viết trên PLA Daily chỉ ra rằng động thái trên kết hợp với những cải tiến liên tục về chất lượng kho vũ khí hạt nhân của Mỹ và Nga cho thấy cả hai nước này đều đã coi trọng hơn khả năng răn đe cũng như khả năng sẵn sàng thực chiến.

Bài viết nói Trung Quốc phát triển vũ khí hạt nhân là "để tránh bị bắt nạt bởi các quốc gia hạt nhân" nhưng thay đổi là điều cần thiết. Dù vậy, Bắc Kinh vẫn luôn theo đuổi nguyên tắc "không sử dụng trước" và mục tiêu cuối cùng là loại bỏ vũ khí hạt nhân.

Bom nhiệt hạch tàn khốc như thế nào? Bom nhiệt hạch (bom H), mà Triều Tiên vừa tuyên bố thử nghiệm thành công ngày 3/9, được Liên Xô thử nghiệm từ 1953. Nó có thể gây bỏng chết người ở cách xa 100 km.

Tàng hình kém, tàu ngầm Trung Quốc vừa ra khơi đã bị phát hiện

Chuyên gia quân sự Trung Quốc thừa nhận việc tàu ngầm hạt nhân nước này bị phát hiện hoạt động gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư cho thấy mức độ tàng hình kém.

Máy bay quân sự Trung Quốc rơi trong lúc tập luyện

Một máy bay quân sự Trung Quốc đã rơi ở phía tây nam tỉnh Quý Châu trong quá trình tập luyện hôm 29/1.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

Virus corona so do cao? hinh anh

Virus corona sợ độ cao?

0 22

Rất ít ca nhiễm được ghi nhận ở khu vực cao nguyên khiến nhiều người suy đoán rằng virus corona đến đây sẽ bị “soroche”, một từ trong ngữ hệ Quechua chỉ bệnh sợ độ cao.