Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bão 'quái vật' Dorian sắp đổ bộ, dân Mỹ ráo riết gia cố nhà cửa

Bão Dorian đang hướng thẳng về bang Florida và tăng sức gió, đe dọa tàn phá bờ biển phía đông nam nước Mỹ.

bao Dorian do bo anh 1
Nhiều đài dự báo khí tượng cảnh báo vùng nguy hiểm của cơn bão Dorian có thể không chừa một nơi nào, bao phủ toàn bộ bang Florida với sức gió lên đến 225 km/h và mưa lớn. Tình trạng này có thể kéo dài đến ngày 3/9. Trong phát biểu ngày 30/8 được đăng tải trên Twitter, Tổng thống Trump mô tả cơn bão Dorian những ngày qua đang lớn dần lên và "giờ đây trông như một con quái vật khổng lồ". Ảnh: AP.
bao Dorian do bo anh 2
Trong khi đó, một số mô hình dự báo cho thấy vẫn có hy vọng bão Dorian không đánh trực diện vào bang Florida. Theo Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) của Mỹ, cơn bão có thể bất ngờ di chuyển về hướng bắc và chỉ đi dọc theo bờ biển Mỹ. Ảnh: AP.
bao Dorian do bo anh 3
Cơn bão với sức tàn phá khủng khiếp có khả năng ảnh hưởng đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago mà Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu thích. Cuối ngày 30/8, NHC dự báo hướng đi mới của bão Dorian sẽ đánh vào Fort Pierce, cách Mar-a-Lago hơn 100 km về phía bắc. Ảnh: AP.
bao Dorian do bo anh 4
Bão Dorian có thể trở thành cơn bão mạnh nhất từng đánh vào Florida trong gần 30 năm qua. Trưa ngày 30/8, NHC cảnh báo đây là một cơn bão cấp 3. Đến tối cùng ngày, cơ quan này nâng mức báo động với Dorian thành bão cấp 4, "đe dọa đáng kể" khu vực phía tây bắc quần đảo Bahamas và toàn bộ Florida. Ảnh: AP.
bao Dorian do bo anh 5
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ thảo luận về khả năng sơ tán người dân trong cuộc họp với Cơ quan Ứng khó Khẩn cấp Liên bang (FEMA). "Chúng tôi đang cân nhắc sơ tán Florida nhưng vẫn còn quá sớm. Có thể chúng tôi sẽ đưa ra kết luận vào ngày chủ nhật", ông cho biết. Ảnh: AP.
bao Dorian do bo anh 6
Tổng thống Trump cũng khẳng định khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông nằm ở "trung tâm" của cơn bão Dorian. Tuy nhiên, ông tự tin rằng khu nghỉ dưỡng đủ sức chống chọi với cơn bão. Ông khẳng định giới chức Mỹ đã sẵn sàng cho kịch bản xấu nhất. Ảnh: AP.
bao Dorian do bo anh 7
Tính đến trưa 30/8, bão Dorian nằm cách quần đảo Bahamas khoảng 675 km về phía đông. Cơn bão dự kiến quét qua quần đảo trong hai ngày 31/8 và 1/9. "Dorian sẽ vẫn hoạt động ở mức độ vô cùng nguy hiểm khi nó đi đến khu vực tây bắc Bahamas và tiến đến bán đảo Florida vào đầu tuần sau", thông báo của NHC cho biết. Ảnh: AP.
bao Dorian do bo anh 8
Dorian có thể trở thành cơn bão cấp 4 đầu tiên quét ngang Florida kể từ bão Andrew năm 1992. Đợt thiên tai kinh hoàng năm đó khiến 44 người thiệt mạng trên toàn bang. Các nhà khoa học cảnh báo bão Dorian sẽ làm mực nước dâng cao từ 3-4 m ở Bahamas với những cơn sóng "cao chết người". Ảnh: AP.
bao Dorian do bo anh 9
Lượng mưa tại khu vực đông nam nước Mỹ có thể tăng từ 25-40 cm, trong khi những khu vực bị cô lập có thể tăng đến 45 cm. "Lượng mưa tăng lên đột ngột có thể dẫn đến lũ quét đe dọa tính mạng con người", báo cáo của NHC cho biết. Ảnh: AP.
bao Dorian do bo anh 10
Nhiều khả năng tình trạng thời tiết cực đoan, gây nguy hiểm sẽ kéo dài trong vài ngày ở Florida khi bão Dorian đổ bộ đầu tuần tới. "Đây là cơn bão rất lớn, tồi tệ và dữ dội. Nơi nào nó đi qua sẽ chịu hậu quả thảm khốc bởi sức gió kinh hoàng", Bill Karins, nhà khí tượng học của đài NBC, cho biết. Ảnh: AP.
bao Dorian do bo anh 11
Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Florida và chỉ đạo FEMA tham gia tổ chức các nỗ lực ứng phó thiên tai. Ảnh: AP.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới Tư liệu