Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bao nhiêu hy sinh, nước mắt cha mẹ đủ tạo nên một thần đồng?

Cuốn sách "Lang Lang & Hành trình ngàn dặm" kể câu chuyện đi tới thành công của Lang Lang, trong đó, có nhiều hy sinh của bản thân và gia đình.

Tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa hè 2008 Bắc Kinh, Lang Lang xuất hiện ấn tượng trình diễn bản Hoàng Hà đại hợp xướng. Anh là một trong những nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng nhất Trung Quốc đầu thế kỷ 21, tài năng được khẳng định trong làng âm nhạc cổ điển thế giới. Mỗi tuần, anh biểu diễn trong những phòng hòa nhạc lớn ở những quốc gia  khác nhau. Để có thành công ấy, Lang Lang trải qua hành trình đau đớn.

Lang Lang,  Than dong am nhac,  Mozart,  Tu truyen anh 1
Nghệ sĩ dương cầm Lang Lang.

Tự truyện Lang Lang & Hành trình ngàn dặm kể lại quá trình đi tới thành công của nghệ sĩ piano. Nhưng ở đó không chỉ thuần âm nhạc, mà còn là một câu chuyện của gia đình, của niềm tin, của khổ luyện.

Để có được một thần đồng âm nhạc Lang Lang, gia đình anh đã hy sinh mọi thứ: cuộc hôn nhân của cha mẹ, sự an toàn về tài chính, tuổi thơ của Lang Lang.

Lang Lang sinh năm 1982 tại Thẩm Dương, Trung Quốc, cha mẹ anh có sự nghiệp âm nhạc bị gián đoạn bởi Cách mạng Văn hóa. Mọi chuyện bắt đầu khi bố mẹ phát hiện ra Lang Lang có năng khiếu âm nhạc. 

Cha của Lang Lang là công nhân tại một nhà máy sản xuất xe hơi nhưng mơ ước trở thành nghệ nhân chơi đàn nhị, còn mẹ khi mang thai luôn nghe nhạc cổ điển với hy vọng truyền cho con năng khiếu bẩm sinh. 

Theo lời kể Lang Lang, "Số một là cụm từ cửa miệng của bố tôi, và cả mẹ tôi, họ luôn nhắc đi nhắc lại hết lần này tới lần khác. Đó cũng là cụm từ cửa miệng của bạn bè bố mẹ tôi và con cái họ”. Do đó, dần hình thành một tiềm thức trong cậu bé Lang Lang, trở thành người giỏi nhất có nghĩa là có tất cả.

Với áp lực của bố, cùng với tâm thức "Số Một", ngay từ khi 5 tuổi, Lang Lang đã có mặt tại các cuộc thi piano; sau đó là triền miên các cuộc thi, luyện tập. Những xung đột của Lang Lang với người cha nảy sinh, có lúc mối quan hệ ấy trở nên căng thẳng, dữ dội. Cha của Lang Lang sẵn sàng đi đến bất cứ đâu, làm bất cứ gì để giúp con mình trở thành một ngôi sao.

Lang Lang,  Than dong am nhac,  Mozart,  Tu truyen anh 2
Tự truyện của thần đồng Lang Lang mới được phát hành ở Việt Nam.

"Cha tôi dù có khắt khe với tôi khi còn nhỏ nhưng ông ấy thực sự đã chia sẻ với tôi cả cuộc sống. Ông học và leo cùng tôi từng bước. Khi tôi đạt thành công cũng là lúc ông thực hiện được giấc mơ của mình. Buổi biểu diễn đó là khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc đời cha con tôi. Cha và mẹ có cách yêu khác nhau, họ cũng có những quan điểm khác biệt nhưng trong sự nghiệp của tôi cả hai đều có cùng điểm chung đó là ủng hộ hết sức", Lang Lang chia sẻ.

Mẹ của Lang Lang cũng lặng lẽ đi cạnh những năm tháng luyện tập và thành công của Lang Lang mà không than vãn một lời. Lang Lang luôn cảm nhận được sự thiếu vắng và hơi ấm của bà: “Mẹ yêu tôi tới mức không hề quan tâm tới hạnh phúc cá nhân. Đổi lại, tôi còn yêu mẹ nhiều hơn thế, và suốt những năm tháng đằng đẵng luyện tập 8, 9, 10 tiếng một ngày, tôi không bao giờ thôi cảm nhận về một nỗi đau thiếu mẹ. Trái tim tôi bật khóc vì mẹ. Tôi tiếp tục khóc vì mẹ suốt quãng đời thơ ấu của tôi, và nói thực lòng là, cả cho tới mãi sau này”.

Lang Lang & Hành trình ngàn dặm là một câu chuyện đầy cảm hứng, về sự say mê, lòng dũng cảm. Nhưng đó cũng là câu chuyện về sự nổi tiếng, về những hy sinh, cái giá mà cha mẹ, hay bản thân đứa trẻ phải đánh đổi.

Lang Lang chơi 'Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ' Nghệ sĩ biểu diễn bản Sonata số 11 cho dương cầm của Mozart.

Câu chuyện Lang Lang & Hành trình ngàn dặm không chỉ gói gọn ở Bắc Kinh hay Trung Quốc, mà còn theo dấu chân Lang Lang đi khắp thế giới. Âm nhạc mở ra cả thế giới trước mắt anh. Trong sách, Lang Lang kể: "...một đứa bé đến từ một vùng quê của Trung Quốc đang trong quá trình công nghiệp hóa. Đứa bé đó giờ đây mỗi tuần đều biểu diễn tại một nước khác nhau".

Cuộc sống người nghệ sĩ không cho phép anh có một mái nhà thực sự, nhưng "Trung Quốc - đất mẹ, châu Âu - vùng đất của những người hùng âm nhạc trong lòng tôi; và Mỹ - vùng đất đã biến đổi và giúp tôi trưởng thành" là nơi cho Lang Lang nhiều bài học và sự trưởng thành.


Cha của Lang Lang là công nhân tại một nhà máy sản xuất ô tô nhưng mơ ước trở thành nghệ nhân chơi đàn nhị, còn mẹ khi mang thai luôn nghe nhạc cổ điển với hy vọng truyền cho con năng khiếu bẩm sinh. 
Cha của Lang Lang là công nhân tại một nhà máy sản xuất ô tô nhưng mơ ước trở thành nghệ nhân chơi đàn nhị, còn mẹ khi mang thai luôn nghe nhạc cổ điển với hy vọng truyền cho con năng khiếu bẩm sinh. 

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm