Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bao nhiêu dự án đã hoàn thành ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm?

Hàng loạt dự án tỷ đô liên tục được nhắc tới khi nói về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nhưng sau 22 năm quy hoạch, đô thị này mới xuất hiện một số công trình nhà cao tầng, biệt thự...

Toàn cảnh những dự án đang được xây dựng ở đô thị mới Thủ Thiêm Thủ Thiêm hiện đang thu hút nhà đầu tư với nhiều dự án "khủng". Tuy nhiên, sau hơn 20 năm quy hoạch, khu đô thị này mới chỉ xuất hiện một số công trình nhà cao tầng, biệt thự...
Nhung du an dang trien khai o khu do thi Thu Thiem anh 1
Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) được Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 1996 nằm ở bán đảo Thủ Thiêm bên bờ sông Sài Gòn, có tổng diện tích 657 ha.  
Nhung du an dang trien khai o khu do thi Thu Thiem anh 2
Với vị trí vô cùng đắc địa, đô thị mới Thủ Thiêm được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại mang tầm cỡ quốc tế. Hàng loạt dự án với vốn đầu tư hàng tỷ USD liên tục công bố đầu tư, xin phép đầu tư vào khu vực này.
Nhung du an dang trien khai o khu do thi Thu Thiem anh 3
Nhưng sau 22 năm, đô thị mới Thủ Thiêm mới chỉ có hệ thống giao thông, hạ tầng được đầu tư mạnh, khu tái định cư Bình Khánh hoàn thiện, đô thị Sala đang dần thành hình. Các dự án tỷ đô quy mô lớn đến giờ vẫn chỉ nhắc trên văn bản.
Nhung du an dang trien khai o khu do thi Thu Thiem anh 4
Hệ thống giao thông là điểm nổi bật tại đây với những cung đường 2-12 làn xe đã đưa vào sử dụng.
Nhung du an dang trien khai o khu do thi Thu Thiem anh 5
Tại đô thị Sala, Đại Quang Minh thông tin đã chi 8.265 tỷ đồng để làm 4 tuyến đường chính và 3.082 tỷ đồng xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 dưới hình thức BT. Đổi lại, công ty được giao làm chủ đầu tư khoảng 106 ha (bao gồm 55,5 ha đất công trình tiện ích xã hội, đất giao thông hạ tầng kỹ thuật và công trình công cộng) để xây dựng khu đô thị Sala.
Nhung du an dang trien khai o khu do thi Thu Thiem anh 6
Đô thị này ở ngay vị trí trung tâm của Khu đô thị Thủ Thiêm, đang đầu tư và dần hoàn thiện, đã đưa vào sử dụng các tổ hợp biệt thự, nhà phố thương mại và căn hộ cao cấp, khách sạn 5 sao, công viên, bệnh viện, trường học...
Nhung du an dang trien khai o khu do thi Thu Thiem anh 7
Đại công trình Sala với khu dinh thự, biệt thự thương mại, nhà văn hóa, trường học, bệnh viện... nằm ở một khu vực khác của khu đô thị này đang thi công phần thô.
Nhung du an dang trien khai o khu do thi Thu Thiem anh 8
Nằm ở phía bắc đại lộ Mai Chí Thọ là cụm các block khu căn hộ, cao ốc văn phòng đầu tiên cùng với các công trình bệnh viện quốc tế, trung tâm thương mại sẽ được xây dựng trong khu đất này. 

Nhung du an dang trien khai o khu do thi Thu Thiem anh 9
Nhìn từ quận 1 có thể thấy dự án Empire City (khu đất trống) nằm ngay bên phải hầm Thủ Thiêm đang thi công phần hầm tòa nhà. Đối diện dự án này qua đường Mai Chí Thọ, nằm cạnh bên trái hầm Thủ Thiêm tại khu chức năng số 2a, là một dự án khác cũng sắp khởi công. Đó là Thủ Thiêm Eco Smart City của Lotte với tổng vốn đầu tư khoảng 20.100 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD). Một dự án tỷ đô khác là Thu Thiem Financial Cente nằm bên cạnh Trung tâm Triển lãm quy hoạch thành phố, ngay quảng trường trung tâm khu đô thị.
Nhung du an dang trien khai o khu do thi Thu Thiem anh 10
Mới đây, TP.HCM cũng thông qua việc bán đấu giá 9 lô đất vàng, ước tính khoảng 28.000 tỷ đồng trong phân khu số 1 vùng lõi khu đô thị.
Nhung du an dang trien khai o khu do thi Thu Thiem anh 11
Nhiều khu vực trong khu đô thị đang được phân lô rộng hàng nghìn m2 với hạ tầng giao thông hoàn chỉnh. 

Nhung du an dang trien khai o khu do thi Thu Thiem anh 12
Một số lô chủ đầu tư đang triển khai các dự án, cũng có lô bắt đầu tập kết vật liệu xây dựng để chuẩn bị thi công.
Nhung du an dang trien khai o khu do thi Thu Thiem anh 13
Dù chưa có dự án nào hoàn chỉnh, siêu đô thị này đã tác động đến những khu vực xung quanh, đặc biệt là khu Đông Sài Gòn với hàng loạt dự án bất động sản mọc lên dọc đại lộ Mai Chí Thọ và quận 2, trong đó rất nhiều dự án lớn đã đưa vào kinh doanh từ nhiều năm nay.

Theo quy hoạch 1/2.000 được duyệt, khu trung tâm mới của TP.HCM thuộc địa bàn các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh. Khu đô thị  mới Thủ Thiêm chia làm 5 khu vực chính, gồm khu lõi trung tâm chính, khu dân cư phía Bắc, khu dân cư dọc Đại lộ Mai Chí Thọ, khu dân cư phía Đông, khu châu thổ phía Nam.

Tổng dân số cư trú thường xuyên là 145.369 người, số người làm việc thường xuyên là 217.470 người và khách vãng lai là 1 triệu người (tối đa trong dịp lễ hội), văn phòng cho thuê dạng căn hộ là 1.719 người.

Thứ trưởng Xây dựng: Quy hoạch Thủ Thiêm không dựa vào bản đồ thất lạc

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết khu đô thị Thủ Thiêm đã trải qua 2 lần điều chỉnh quy hoạch là năm 1995 và 2005. Việc thực hiện dự án dựa trên quy hoạch năm 2005.
Lê Quân

Bạn có thể quan tâm

Quy hoạch Thủ Thiêm Kinh doanh