Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bao nhiêu đại gia sắp phải chọn làm sếp ngân hàng hay doanh nghiệp?

Từ ngày 15/1/2018, nhiều đại gia, tỷ phú Việt sẽ phải lựa chọn tiếp tục làm chủ doanh nghiệp của mình hoặc đảm nhiệm vai trò lãnh đạo cấp cao tại nhà băng.

Cụ thể, Luật các tổ chức tín dụng (TCTD) sửa đổi, bổ sung vừa được Quốc hội thông qua chiều 20/11 đã có những quy định, điều khoản nhằm hạn chế vấn đề sở hữu chéo trong hệ thống TCTD hiện nay.

Sếp ngân hàng không được làm chủ công ty riêng

Cụ thể, theo quy định mới Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) , Tổng giám đốc của một TCTD không được đồng thời là Chủ tịch, Thành viên HĐQT; Chủ tịch, Thành viên HĐTV, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc hoặc các chức danh tương đương của bất kỳ một doanh nghiệp khác.

Ngoài ra, các lãnh đạo tại vị trí khác trong ban điều hành của ngân hàng như Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc cũng không được là Thành viên HĐQT hay Ban kiểm soát của ngân hàng khác, trừ trường hợp tổ chức đó là công ty con của ngân hàng.

Thậm chí theo quy định mới, một người đã làm Phó tổng giám đốc của một ngân hàng cũng không được làm Tổng giám đốc hay Phó tổng giám đốc của bất cứ doanh nghiệp nào khác.

Đối chiếu với thực tế bên ngoài hệ thống tín dụng tại Việt Nam, hàng loạt sếp lớn ngân hàng tới đây sẽ phải "lựa chọn" tiếp tục làm lãnh đạo tại một trong hai ngân hàng hoặc doanh nghiệp của mình. Tiêu biểu lãnh đạo tại các nhà băng như SHB, ABBank, Sacombank, SeaBank, TPBank...

Bao nhiêu đại gia vừa là sếp lớn ngân hàng vừa là lãnh đạo doanh nghiệp?

Trên thực tế, hiện nay tại Việt Nam rất nhiều tỷ phú, đại gia đang vừa là lãnh đạo cao nhất tại doanh nghiệp vừa đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT tại một TCTD.

Thực tế hiện nay, rất nhiều đại gia, tỷ phú có tiếng trong giới kinh doanh sẽ thuộc diện phải “lựa chọn” tiếp tục làm chủ doanh nghiệp của mình hay làm chủ ngân hàng.

dai gia la lanh dao ca ngan hang va doanh nghiep anh 1

Cụ thể, bầu Hiển (ông Đỗ Quang Hiển) hiện nay đang là Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng SHB, đồng thời là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc của CTCP Tập đoàn T&T có tiếng của mình. Không chỉ vậy, bầu Hiển còn đang là lãnh đạo cao nhất nắm trong tay một loạt công ty như CTCP Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội; CTCP Quản lý quỹ Đầu tư Sài Gòn - Hà Nội; TCT Cổ phần Bảo hiểm SHB – Vinacomin…

Cá nhân bầu Hiển cũng đang là cổ đông cá nhân lớn nhất tại SHB, đồng thời thông qua Tập đoàn T&T và các cá nhân có liên quan, ông bầu này liên quan tới hơn 17% vốn tại nhà băng này.

Nếu đối chiếu theo Luật TCTD sửa đổi sẽ có hiệu lực từ giữa tháng 1 năm sau, bầu Hiển sẽ phải lựa chọn giữa việc tiếp tục là Chủ tịch HĐQT tại SHB hoặc nắm giữ vị trí lãnh đạo cáo nhân tại chính các doanh nghiệp của mình.

Một ông bầu có tiếng khác trong giới kinh doanh tại Việt Nam cũng ở trong hoàn cảnh tương tự chính là bầu Thắng (ông Võ Quốc Thắng). Theo đó, ông Thắng hiện nay vừa là Chủ tịch HĐQT tại Kienlongbank nhưng đồng thời đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc tại CTCP Đồng Tâm. Đồng Tâm là doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng gạch ốp lát với vốn điều lệ hơn 600 tỷ đồng, trong đó, riêng cá nhân bầu Thắng đã sở hữu hơn 40% vốn cổ phần.

Hai đại gia có tiếng trong giới bất động sản cũng như tài chính tại Việt Nam là ông Vũ Văn Tiền và bà Nguyễn Thị Nga cũng sẽ phải cân nhắc “lựa chọn” của mình trong thời gian tới đây.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Nga hiện vừa là Chủ tịch tại SeaBank vừa là lãnh đạo cao nhất tại CTCP Tập đoàn BRG, đơn vị sở hữu khối bất động sản, khách sạn, sân golf khổng lồ tại Việt Nam.

Đối với đại gia Tiền “còi”, ông đang là Chủ tịch HĐQT tại ABBank đồng thời là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tại CTCP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco). Không chỉ vậy, đại gia Tiền còn là lãnh đạo tại nhiều doanh nghiệp có vốn nghìn tỷ khác như Chứng khoán An Bình, Giấy An Hòa hay Xi Măng Thăng Long…

Nhiều vị đại gia Việt khác như ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI; Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT CTCP Himlam; Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Masan và là Thành viên HĐQT CTCP Hàng tiêu dùng Masan… cũng sẽ thuộc diện điều chỉnh của Luật TCTD sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua.


Quang Thắng

Đồ họa: Hiền Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm