Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Báo Nga công bố danh tính điệp viên cao cấp được Mỹ rút khỏi Moscow

Gián điệp hàng đầu của Mỹ được rút thành công khỏi Nga có thể là một cựu quan chức cấp cao của Điện Kremlin đang sống ở Washington, theo nhật báo thương mại Nga Kommersant.

Nhân vật bị cáo buộc là gián điệp Mỹ trong Điện Kremlin có thể là Oleg Smolenkov, một quan chức của chính quyền Tổng thống Vladimir Putin, Kommersant cho biết hôm 10/9.

Ông Smolenkov từng là trợ lý đáng tin cậy, lâu năm của Yury Ushakov, trợ lý cao cấp về chính sách đối ngoại của Tổng thống Vladimir Putin. Smolenkov là cấp dưới của Yuri Ushakov từ khi ông này là đại sứ Nga tại Mỹ.

"Vụ này nghiêm trọng đấy", một quan chức giấu tên nói với Kommersant về mức độ nghiêm trọng của vụ việc nếu tờ báo này tiết lộ thông tin.

New York Times cho biết điệp viên Nga đã được tuyển mộ và đào tạo từ hàng thập kỷ trước. Smolenkov được báo cáo là đã biến mất cùng gia đình khi đi nghỉ ở Montenegro vào tháng 6/2017.

gian diep My trong chinh phu Nga anh 1
Nhân vật bị cáo buộc là gián điệp Mỹ trong Điện Kremlin có thể là Oleg Smolenkov. Ảnh: Moscow News Agency.

Các nhà điều tra Nga ban đầu đã phát hiện vụ mất tích của Smolenkov là một vụ sát hại nhưng Kommersant dẫn nguồn tin của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) sau đó cải chính rằng ông vẫn còn sống và hiện ở nước ngoài.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 10/9 đã nói với các phóng viên rằng Smolenkov không có vai trò cao cấp trong chính quyền của Tổng thống Putin và đã bị sa thải bởi một sắc lệnh bí mật vài năm trước.

Về việc Smolenkov trở thành điệp viên Mỹ, ông Peskov gọi đó là "chuyện viễn tưởng".

Trước đó, hôm 9/9, CNN dẫn nhiều nguồn thạo tin trong chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết vào năm 2017, Mỹ đã bí mật rút một trong những gián điệp cấp cao nhất từng cài vào chính phủ Nga.

New York Times sau đó đưa tin điệp viên CIA này đã bị rút về sau khi giúp cộng đồng tình báo Mỹ điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Nguồn tin cho biết động thái thể hiện lo ngại rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể vô tình vạch trần danh tính của người này do bất cẩn.

CIA đã phủ nhận thông tin này.

Người CIA rút khỏi chính phủ Nga là 'điệp viên không thể thay thế'

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) phủ nhận thông tin từng rút về một điệp viên cấp cao ở chính phủ Nga vào năm 2017 vì lo ngại Tổng thống Trump làm lộ danh tính của người này.

Lo TT Trump làm lộ mật, Mỹ rút gián điệp cấp cao trong chính phủ Nga

Các quan chức Mỹ tiết lộ nước này đã bí mật rút thành công một trong những gián điệp cấp cao nhất từng cài vào chính phủ Nga. Sứ mệnh năm 2017 chưa từng được công bố.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới