Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bão Mirinae đổ bộ khu vực Thái Bình - Ninh Bình

Tối 27/7, bão Mirinae (bão số 1) đi vào khu vực các tỉnh Thái Bình - Ninh Bình. Do ảnh hưởng của bão, ở đảo Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 9, giật cấp 13.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương thông tin bão còn gây gió mạnh cấp 9, giật cấp 12; Thái Bình có gió mạnh cấp 9, giật cấp 11. 
Hồi 23 giờ ngày 27/7, vị trí tâm bão nằm trên bờ biển các tỉnh Thái Bình - Ninh Bình. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/h), giật cấp 11-13. 
Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây Bắc, mỗi giờ đi được 10km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. 
     Do ảnh hưởng của bão sau suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, vùng biển vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cát Hải, Cô Tô, Vân Đồn) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 10-12. Biển động rất mạnh. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 11-13. 

Bao Mirinae huong vao Bac Bo anh 1
Gió mạnh làm sập nhà, cây ngã ở Tiền Hải, Thái Bình. Ảnh: Q.K.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1, khu vực Bắc Bộ đã có mưa vừa đến mưa to. Một số nơi có lượng mưa lớn như Lạc Sơn (Hòa Bình) 67mm; Mường Khương (Lào Cai): 30 mm; Văn Lý (Nam Định): 52 mm; Nho Quan (Ninh Bình): 38 mm; Đào Viên (Tuyên Quang) 65 mm, Định Hóa (Thái Nguyên) 50 mm.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 5 m, ở hạ lưu từ 2 đến 3 m. Đặc biệt, trong đợt lũ này mực nước thượng lưu sông Thao có khả năng lên trên mức báo động (BĐ) 1, sông Hoàng Long lên mức BĐ 1, các sông suối nhỏ có khả năng lên mức BĐ 2.

Cảnh báo lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất có khả năng xảy ra tại tất cả các tỉnh ở vùng núi phía Bắc. Ngập úng tại vùng trũng và các đô thị có nguy cơ cao xảy ra, đặc biệt tại các tỉnh: Hải Dương, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội.

Ông Đào Trọng Tuệ, Phó chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vỹ cho biết, chiều 27/7, tất cả tàu thuyền đánh cá của ngư dân đã được hướng dẫn, đưa về âu tàu để trú ngụ, neo đậu. Bè, mủng, thuyền nan đã được đưa lên bờ.

"Trời đang mưa lớn, gió ở ngoài đảo đã lên đến cấp 7, cấp 8, biển động mạnh", ông Tuệ cho hay.

Người dân ở huyện đảo Bạch Long Vỹ cho biết thêm, tại hòn đảo này, gió mạnh kèm mưa đã làm tốc mái một số ngôi nhà gia cố yếu.

Bao Mirinae huong vao Bac Bo anh 2
Dự báo đường đi của bão số 1, cập nhật lúc 23h30 đêm 27/7. Ảnh: NCHMF.

Tầu tìm kiếm cứu nạn xuất kích ra biển phòng chống bão

Chiều 27/7,  Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống bão lụt tại Hải Phòng. Lúc 14h, Phó thủ tướng có mặt tại khu vực bờ kè quanh bãi biển khu vực quận Đồ Sơn để kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống bão lụt.

Ông yêu cầu các địa phương kêu gọi các tàu, thuyền đang hoạt động trong vịnh Bắc Bộ vào nơi trú tránh; hướng dẫn, sắp xếp việc neo đậu đảm bảo an toàn với các tàu, thuyền đã về bến; căn cứ tình hình cụ thể tại địa phương quyết định việc cấm biển, kể cả đối với tàu vận tải và tàu du lịch.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, việc tổ chức sơ tán dân trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản, vùng thấp trũng có nguy cơ ngập lụt ven sông, ven biển, vùng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn; chỉ đạo việc chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây và triển khai phương án đảm bảo an toàn các hầm lò, bến cảng, khu du lịch. 

Bao Mirinae huong vao Bac Bo anh 3
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát công tác phòng chống bão ở Hải Phòng. Ảnh: T.L.

Liên quan đến công tác phòng chống lụt bão, 7 đồn biên phòng, biên phòng cửa khẩu cảng, đã phối hợp kiểm đếm, thông báo cho 3.907 phương tiện,14.993 lao động. Tầu CN 09 (BP 02.19.01) cùng 10 cán bộ chiến sĩ đã xuất phát ra biển, cơ động thường trực tại khu vực vịnh Lan Hạ theo lệnh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố.

Tại huyện Cát Hải, có hơn 1.500 tàu thuyền đánh cá của ngư dân, tất cả đã được đưa về nơi neo đậu, trú ngụ. Ngoài ra, còn khoảng 500 tàu đánh cá của ngư dân các tỉnh khác cũng đang được hướng dẫn về nơi neo đậu. Huyện đảo đã triển khai xong công tác hậu cần để đón bão.

Đồn biên phòng thị trấn Cát Bà phối hợp với chính quyền địa phương vận động 45 người trên các lồng bè vào nơi thú tránh theo quy định. Các đồn biên phòng khác của Hải Phòng, đã vận động được 179 người trông coi chòi canh vào nơi tránh trú theo quy định.

Không được chủ quan

Trước đó, sáng 22/7, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra nơi neo đậu tàu, thuyền của ngư dân tại cảng cá Diêm Điền, hệ thống đê biển tỉnh Thái Bình và việc phòng tránh bão tại công trình xây dựng nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Phó thủ tướng đánh giá cao tỉnh Thái Bình đã tích cực, chủ động phương châm "4 tại chỗ", khẩn trương chỉ đạo, triển khai công tác phòng chống lụt bão, chống úng ngập hoa màu, kêu gọi tàu bè vào bờ.

Hà Nội sẵn sàng chống ngập

Ảnh hưởng của bão, khu vực ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa đã có mưa và gió giật mạnh. Hà Nội cũng đã mưa rải rác một vài nới, công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội yêu cầu các đơn vị, lực lượng ứng trực 24/24h.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có công điện các bộ, ngành và tỉnh, thành chủ động đối phó với bão, mưa, lũ.

Ông chỉ đạo, trước diễn biến của bão, lãnh đạo Thái Bình cần quyết liệt hơn nữa trong việc kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh bão.

“Cơn bão di chuyển rất nhanh, diễn biến phức tạp. Theo dự báo, Thái Bình sẽ là trung tâm ảnh hưởng. Bão giật cấp 11 trên Biển Đông và dự kiến đổ bộ đất liền vào chiều tối 27/7 nên các địa phương ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ninh, đặt biệt là Thái Bình không thể chủ quan”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Bao Mirinae huong vao Bac Bo anh 4
Tàu thuyền neo đậu an toàn tại các cảng tránh bão.Ảnh: T.L.

Trong khi đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ động, khẩn trương các công tác phòng chống lụt bão.

Về tình hình hoạt động của tàu, thuyền trên biển, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình cho biết, trên địa bàn có tổng số 1.293 tàu, thuyền với 3.523 lao động hoạt động khai thác thuỷ, hải sản. Tất cả các phương tiện đều liên lạc được. Đến 12h ngày 27/7, tàu thuyền vào bờ tránh trú bão tại những khu vực an toàn.

Hàng không chịu ảnh hưởng

Do ảnh hưởng của bão, chiều cùng ngày, Vietnam Airlines (VNA) đã ra thông báo sẽ không khai thác 2 chuyến bay VN1188 và VN1189 trên đường bay giữa TPHCM và Hải Phòng, có giờ dự kiến khởi hành vào chiều tối ngày 27/7.

Đồng thời VNA sẽ triển khai 2 chuyến bay bù là VN7188 TPHCM – Hải Phòng và VN7189 Hải Phòng - TP HCM trong sáng ngày 28/7.

Cùng đó, hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific (JPA) cũng đã chủ động chuyển hướng cất/hạ cánh sang sân bay Nội Bài (Hà Nội) của 2 chuyến bay giữa TP HCM và Hải Phòng là BL518, BL519 trong tối 27/7.

Các chuyến bay đi và đến thành phố Hải Phòng của Vietjet là VJ293 và VJ286 buộc phải hủy chuyến. Vietjet đã triển khai các chính sách hỗ trợ kịp thời cho hành khách bị ảnh hưởng với các phương án lựa chọn: Miễn phí chuyển sang chuyến bay khác cùng chặng còn chỗ hoặc hoàn vé, bảo lưu vé miễn phí.


Thắng Quang - Thùy Linh

Bạn có thể quan tâm