Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bão Melor mạnh hơn dự kiến, nhắm vào Trường Sa

Đột ngột tăng cấp khi hoành hành ở Philippines, bão Melor sẽ nhắm thẳng quần đảo Trường Sa với sức gió trên 100 km/h. Chiều 15/12, Biển Đông đã có gió bão cấp 7 đến cấp 9.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, chiều 15/12, tâm bão Melor hoành hành ở miền trung Philippines với sức gió gần tâm đạt cấp 13 (135-150 km/h), mỗi giờ di chuyển 5-10km. Trước đó, bão đột ngột tăng 2 cấp khi áp sát quần đảo này.

Đêm nay và ngày mai, bão Melor tiếp tục giữ hướng di chuyển theo hướng tây, đi vào Biển Đông. Đến 13h ngày 16/12, bão chỉ cách đảo Song Tử Tây, thuộc quần đảo Trường Sa khoảng 570 km.

Bão lúc này giảm còn cấp 11-12 (105-135 km/h), tức là mạnh hơn một chút so với dự báo.

Vào Biển Đông, bão Melor sẽ đổi hướng, nhắm vào quần đảo Trường Sa. Ảnh: NCHMF.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với gió đông bắc hoạt động mạnh, phía đông khu vực giữa Biển Đông đã bắt đầu có gió bão mạnh dần lên cấp 7-9.

Ngày 17/12, bão có khả năng đổi hướng, di chuyển theo hướng tây nam, tiến gần về đảo Song Tử Tây với sức gió giảm xuống cấp 8-9.

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão, khu vực giữa biển Đông, bao gồm cả vùng biển phía đông bắc quần đảo Trường Sa sẽ có gió xoáy mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-10.

Để ứng phó, chiều 15/12, Ban chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có công điện gửi toàn bộ các tỉnh, thành ven biển từ Đà Nẵng tới Cà Mau cùng các Bộ, ngành liên quan. Ban chỉ đạo đề nghị các địa phương, Bộ, ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, hướng dẫn phương tiện thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm; thông báo đến người dân và đơn vị bộ đội trên các đảo khu vực Trường Sa.

Trong 72 giờ tới, vùng nguy hiểm được xác định là vùng biển từ vĩ tuyến 15 đến vĩ tuyến 5.

Ngoài ra, việc kiểm đếm, quản lý tàu thuyền ra khơi phải được thực hiện một cách chặt chẽ; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ phương tiện...

Siêu bão giật cấp 17 tràn qua Philippines

Ít nhất 3 người chết và hàng chục nghìn người phải sơ tán khi siêu bão Melor bắt đầu đổ bộ Philippines đêm qua.Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm