Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bảo mật máy in nhằm bảo vệ mạng doanh nghiệp

Xem xét lại chính sách bảo mật, kiểm tra thiết bị và lựa chọn máy in chất lượng là những việc doanh nghiệp cần làm để bảo vệ mạng và thông tin nội bộ.

Khảo sát năm 2015 của Viện Ponemon với 58 tổ chức, cá nhân và chính phủ tại Mỹ cho thấy, chi phí khắc phục thiệt hại do tấn công mạng mỗi năm là 15 triệu USD. Trung bình mỗi năm, các tổ chức này phải mất 46 ngày để giải quyết hậu quả của tấn công mạng, với chi phí trung bình là 21,155 USD/ngày.

Theo viện Ponemon, 60% tổ chức doanh nghiệp trong diện khảo sát nói rằng họ từng hứng chịu những tổn thất do tin tặc gây ra thông qua máy in nối mạng kém an toàn, 17% trong số đó thậm chí còn không biết về các sự cố an ninh mạng.

Tuy nguy cơ từ những chiếc máy in kém an toàn ngày càng gia tăng, nhưng chỉ có hơn một nửa số doanh nghiệp (59%) cho rằng bảo mật máy in có vai trò quan trọng với hoạt động kinh doanh của họ.

Hầu hết chính sách an ninh thông tin doanh nghiệp không tính tới máy in. 40% lãnh đạo CNTT đưa ra quyết sách chỉ tập trung vào an ninh bảo mật chung chung. Sự thiếu sát sao này có thể dẫn tới các vụ tấn công nghiêm trọng từ bên ngoài và ngay bên trong doanh nghiệp.

bao mat may in anh 1
Máy in có thể là kênh ảnh hưởng đến bảo mật thông tin của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần làm gì?

HP - công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thiết bị in ấn đã khuyến nghị một số bước đánh giá cơ bản để kiện toàn hệ thống bảo mật doanh nghiệp.

Trước hết, doanh nghiệp cần đánh giá lại chính sách bảo mật hiện có, trong đó bao gồm cả bảo mật máy in, đồng thời xem xét toàn bộ cấu phần liên quan, để từ đó xác định quy mô, tính chất của công tác bảo đảm an ninh thông tin doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần đánh giá kỹ lưỡng tất cả thiết bị được kết nối vào mạng như: máy bán hàng tự động, máy pha cà phê nối mạng đến máy tính và máy in.

Tiếp đến, doanh nghiệp nên rà soát những lỗ hổng ẩn trong hệ thống. Với máy in nối mạng, quản trị viên cần xem xét người sử dụng máy in, đặc biệt là những người chịu trách nhiệm in tài liệu quan trọng; người quản lý có khả năng theo dõi xem ai đã scan hay fax từ máy in đa chức năng.

Tính năng của máy in (cho phép in từ thiết bị di động) hay các tài liệu in quan trọng có thể bị bỏ quên ở khay máy in và rơi vào tay người khác cũng cần được chú ý.

Cuối cùng, doanh nghiệp cần ý thức rằng, bảo mật máy in không đơn thuần là cấu hình máy để đảm bảo an toàn, mà còn phải kiểm soát các dữ liệu truyền tới và gửi đi từ máy in. Ngay cả tài liệu nhạy cảm in ra cũng cần có cơ chế quản lý, kiểm soát chặt chẽ.

bao mat may in anh 2
Doanh nghiệp nên rà soát những lỗ hổng ẩn trong hệ thống. 

 

Lợi ích từ bảo mật máy in

IDC nhận định rằng, áp dụng các biện pháp tăng cường an ninh, an toàn cho máy in sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn như: giá trị về kinh doanh, hiệu quả hoạt động của đội ngũ CNTT, tiết kiệm chi phí vận hành cho doanh nghiệp.

Những doanh nghiệp này có thể giảm tới 6 lần các vụ xâm phạm dữ liệu liên quan tới máy in, đồng thời giảm một nửa thời gian hỗ trợ việc in ấn và tiết kiệm trung bình 15% chi phí cho giấy in và mực in.

Lựa chọn thương hiệu máy in có độ bảo mật cao là rất quan trọng. Máy in cần có khả năng phát hiện đe dọa từ bên ngoài, chống đánh cắp thông tin, tài liệu nhạy cảm với phần mềm chỉ cho phép cài đặt firmware hợp lệ. Đồng thời, máy in cần có khả năng đơn giản hóa quá trình cài đặt nhưng vẫn đảm bảo an toàn thông tin ở mức cao nhất.

Có thể tìm thấy những tính năng cao cấp đó trong các mẫu máy in của HP như: HP PageWide Enterprise Color 556dn, HP LaserJet Enterprise M506dn hoặc HP Color LaserJet Pro MFP M477fdw.

bao mat may in anh 3
Việc lựa chọn thương hiệu máy in có độ bảo mật cao là rất quan trọng.

 

Những máy in này đều được trang bị các công nghệ và dịch vụ bảo mật như HP JetAdvantage Security Manager, HP Printing Security Advisory Services, HP Managed Print Services (HP MPS) và HP Access Control.

Nếu HP JetAdvantage Security Manager giúp dễ dàng thiết lập chính sách bảo mật tổng thể, thì HP Printing Security Advisory Services cho phép đánh giá xây dựng chiến lược in ấn bảo mật toàn diện, để từ đó đề xuất các giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp.

Trong khi đó, HP Managed Print Services kết hợp với HP Access Control giúp đảm bảo an toàn cho công tác in ấn. Các tác vụ in sẽ được mã hóa và chỉ có những người dùng được xác thực mới được quyền tiếp cận. Thậm chí, người dùng cần phải có thẻ ID mới thực hiện được lệnh in và lấy tài liệu đã in.

Một chiếc máy in đa chức năng của HP có thể có tới 250 thiết lập bảo vệ nên việc sử dụng các công nghệ và dịch vụ bảo mật mạnh mẽ như của HP là rất cần thiết.

 

Các công nghệ này cho phép doanh nghiệp xây dựng lá chắn bảo vệ toàn diện, ngăn chặn hiệu quả mọi nỗ lực đột nhập từ bên ngoài qua cửa ngõ máy in. Từ đó, bảo vệ an toàn mọi thông tin và dữ liệu quý giá của doanh nghiệp. 

 

 

Để biết thêm chi tiết về bảo mật in ấn HP, độc giả truy cập tại đây hoặc gọi đến tổng đài hỗ trợ 1800 58 88 68 (24/7 miễn phí).

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm