Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Báo mất bằng lái xe sai sự thật, bị phạt đến 5 triệu đồng

Hành vi báo mất này khá phổ biến đối với các tài xế chạy dịch vụ, nếu bị phát hiện có thể bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Hiện tại tôi đang làm nghề lái xe dịch vụ. Sau khi nghe thông tin tăng thời gian tịch thu giấy phép lái xe của nhiều lỗi lên khá cao, nhiều người khuyên tôi làm giấy cớ mất giấy phép lái xe để được cấp thêm bằng mới. Việc làm này có sai luật không, nếu có thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Lý Nhân, 43 tuổi, Hà Tĩnh.

Trần Thịnh, chuyên viên tư vấn pháp luật

Chào bạn, thực tế đã có nhiều trường hợp cá nhân giả khai báo bị mất giấy phép lái xe (GPLX) để được cấp thêm GPLX mới. Mục đích của việc làm này là vẫn có thể điều khiển phương tiện sau khi bị CSGT tước GPLX.

Tuy nhiên, Nghị định 100/2019/NĐ-CP có nêu rõ hành vi khai báo không đúng sự thật để được cấp lại GPLX là vi phạm pháp luật. Mức phạt cụ thể được quy định như sau:

- Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với cá nhân khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch cấp mới, cấp lại Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (điểm g, khoản 3, điều 37).

Thực tế, GPLX được cấp lại mặc dù có chung số GPLX với GPLX cũ, nhưng số phôi hoàn toàn khác. Cơ sở dữ liệu của CSGT chỉ lưu lại số phôi của GPLX được cấp lần cuối cùng, vì thế nếu bạn sử dụng GPLX báo mất sẽ không khó để lực lượng chức năng phát hiện và xử lý.

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Ôtô Xe