Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bão Maria nâng cấp, di chuyển giống siêu bão Irma

Bão Maria nâng cấp thành bão cấp 1 trên đường di chuyển tới các quần đảo Caribe, khu vực vừa bị tàn phá cách đây chưa đầy 2 tuần bởi siêu bão Irma.

Theo CNN, tính đến chiều chủ nhật (giờ địa phương), bão Maria đã mạnh lên thành bão cấp 1 với sức gió đạt 120 km/h và dự kiến tiếp tục di chuyển về phía đông Caribe với vận tốc 24 km/h.

"Maria đã phát triển thành cơn bão lớn và có thể đạt cấp 3 khi tấn công quần đảo Leeward trong vài ngày tới, gây ra gió mạnh, sóng cồn và mưa lớn", Trung tâm Dự báo bão Quốc gia Mỹ cho biết.

Cũng theo trung tâm, Maria có thể tấn công quần đảo Virgin và Puerto Rico vào giữa tuần, mang theo mưa lớn gây lũ lụt chết người và lở đất. 

Cảnh báo bão cũng đang có hiệu lực ở các đảo Saint Martin, Saint Barthelemy và Anguilla, vừa bị tàn phá cách đây không lâu khi siêu bão Irma quét qua khiến 44 người thiệt mạng chỉ tính riêng tại vùng Caribe.

sieu bao Dai Tay Duong anh 1
Ảnh vệ tinh 3 cơn bão trên Đại Tây Dương. Ảnh: CNN.

Trong khi đó, siêu bão Jose cũng mạnh lên khi hướng tới phía bắc Đại Tây Dương và sẽ đổ bộ bờ biển phía đông nước Mỹ trong vài ngày tới. Những cơn sóng lớn do Jose gây ra "đang ảnh hưởng tới Bermuda, Bahamas và phần lớn bờ biển phía đông nước Mỹ", Trung tâm Dự báo bão Quốc gia Mỹ cho hay.

Còn Lee, cơn bão thứ 3 mới hình thành ngày 16/9 trên Đại Tây Dương, đã suy yếu từ bão nhiệt đới thành áp thấp nhiệt đới.

Tháng 9 hàng năm là mùa mưa bão trên Đại Tây Dương. Tuần trước, siêu bão Irma càn quét qua vùng Caribe và bang Florida của Mỹ, đe dọa cuộc sống của hàng triệu người. 

Theo ước tính của AccuWeather, bão Irma có thể gây thiệt hại 100 tỷ USD cho nước Mỹ. Trong khi đó, siêu bão Harvey, đổ bộ vào Texas và Louisiana, được coi là một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ, gây thiệt hại lên tới 190 tỷ USD.

Hashtag tuần qua: Những siêu bão và lời cảnh báo từ thiên nhiên Hàng loạt cơn bão với sức mạnh hủy diệt càn quét các khu vực trên thế giới. Trong khi đó, biến đổi khí hậu vẫn là thứ xa vời với nhiều người.

3 cơn bão cùng lúc càn quét Đại Tây Dương

Trong khi bão Jose tiến tới bờ biển Mỹ, áp thấp nhiệt đới Maria đang mạnh lên thành bão và sẽ càn quét qua các khu vực từng bị siêu bão Irma "tấn công".

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Bão Thế giới