Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bão Mangkhut tấn công Quảng Đông, cây cối ngã đổ hàng loạt

Theo đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc, đây là một trong 10 cơn bão mạnh nhất đi vào khu vực Quảng Đông, Hong Kong, Macau kể từ năm 1949.

bao mangkhut tan cong quang dong anh 1
Bão Mangkhut đổ bộ miền Nam Trung Quốc lúc 17h ngày 16/9 tại thị trấn Hải Yến thuộc thành phố Thái Sơn, tỉnh Quảng Đông. Trong ảnh là cảnh cây cối ngã đổ trên đường phố Thâm Quyến, một thành phố lớn của Quảng Đông.
bao mangkhut tan cong quang dong anh 2
Khi đổ bộ, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão lên đến cấp 14, tương đương 162 km/h. Theo đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc, đây là một trong 10 cơn bão mạnh nhất đi vào khu vực Quảng Đông, Hong Kong, Macau kể từ năm 1949 đến nay.
bao mangkhut tan cong quang dong anh 3
Với tốc độ di chuyển 30 km/h, đến đêm 16/9, bão Mangkhut ở địa phận khu tự trị Quảng Tây (giáp tỉnh Quảng Đông). Dự báo đến sáng sớm 18/9, mắt bão ở vị trí giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Tây và Vân Nam, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
bao mangkhut tan cong quang dong anh 4
Do ảnh hưởng của bão nên nhiều khu vực tại miền Nam Trung Quốc, nhất là phía tây tỉnh Quảng Đông, phía đông nam Quảng Tây và phía đông bắc đảo Hải Nam sẽ có mưa rất lớn.
bao mangkhut tan cong quang dong anh 5
Nhiều khu vực tại tỉnh Quảng Đông bị cắt điện và cắt nước. 
bao mangkhut tan cong quang dong anh 6
Tân Hoa xã dẫn thông báo từ chính quyền Trung Quốc cho biết gần 2,5 triệu cư dân ở tỉnh Quảng Đông chịu ảnh hưởng của cơn bão. 18.000 cơ sở lưu trú tạm thời được mở cửa cho những người sơ tán.
bao mangkhut tan cong quang dong anh 7
Những người dân trong diện sơ tán tránh bão ở thị trấn Đông Bình thuộc thành phố Dương Giang được đưa đến tạm trú tại một ngôi trường. Theo Tân Hoa Xã, các trường học tại Quảng Đông đóng cửa tới ngày 18/9. 
bao mangkhut tan cong quang dong anh 8
Trước bão Mangkhut, hơn 600 người đã được đưa đến những nơi trú ẩn an toàn tại thị trấn ven biển Đông Bình, nơi thường xuyên đón các trận bão lớn.
bao mangkhut tan cong quang dong anh 9
Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin hơn 100.000 người phải sơ tán tránh bão và đã có ít nhất 2 người thiệt mạng vì bão Mangkhut.
bao mangkhut tan cong quang dong anh 10
Hoàn lưu của bão Mangkhut ảnh hưởng đến những khu vực ở xa về phía bắc như tỉnh Chiết Giang. Trong hình là cảnh mưa lớn tại thành phố Thiệu Hưng chiều 16/9.
bao mangkhut tan cong quang dong anh 11
Trước khi đổ bộ miền Nam Trung Quốc, bão Mangkhut đã quét qua miền Bắc Philippines. AP dẫn thông tin từ Cảnh sát Quốc gia Philippines cho biết ít nhất 64 người đã thiệt mạng vì lở đất hoặc vì lũ lụt.
Sóng cao 4 m, gió quật cây nghiêng ngả trong bão Mangkhut ở Hong Kong Ngày 16/9, bão Mangkhut ập vào Hong Kong với gió giật lên tới 257 km/h khiến nhiều tòa nhà nghiêng ngả. Sóng cao ít nhất 4 m khiến cả thành phố chìm trong biển nước.

Đông Phong

Ảnh: Tân Hoa Xã

Bạn có thể quan tâm