Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bạo lực bùng phát vì phe cực hữu ứng cử vào Thượng viện Mỹ

Cuộc tuần hành của tổ chức cánh hữu Patriot Prayers tại thành phố Oregon vấp phải sự phản đối của các nhóm chống biểu tình và biến thành bạo lực.

Bao luc bung phat vi phe cuc huu ung cu vao Thuong vien My hinh anh 1
Hôm 4/8, nhóm Patriot Prayer tổ chức cuộc tuần hành tại thành phố Portland, bang Oregon, để ủng hộ lãnh đạo và người sáng lập nhóm Joey Gibson chạy đua vào Thượng viện Mỹ. Patriot Prayer là nhóm có quan điểm cực hữu, có thiên hướng chống sự tập trung quyền lực của chính phủ, thu hút sự tham gia của nhiều phần tử phân biệt chủng tộc. Thủ lĩnh Gibson từng tuyên bố bản thân là một người tự do bảo thủ nhưng bác bỏ sự ủng hộ với tư tưởng da trắng thượng đẳng. Ảnh: Reuters.
Bao luc bung phat vi phe cuc huu ung cu vao Thuong vien My hinh anh 2
Cuộc tuần hành của Patriot Prayers đã gặp phải sự đối kháng của lực lượng chống biểu tình, bao gồm nhiều nhóm chống tư tưởng cực hữu, chống chủ nghĩa phát xít mới và chống chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Trong ảnh, phe chống biểu tình trang bị mũ, khiên và kính bảo vệ cùng gậy gộc để đối phó với Patriot Prayers. Ảnh: Reuters.
Bao luc bung phat vi phe cuc huu ung cu vao Thuong vien My hinh anh 3
Hai phe đối kháng có mặt trên các tuyến phố vào khoảng 11 giờ sáng. Các thành viên nhóm Patriot Prayers dự định tuần hành qua công viên Tom McCall Waterfront nhưng bị chặn lại bởi lực lượng chống biểu tình. "Chúng ta không ở đây để đánh người, chúng ta không ở đây để đánh nhau. Nhưng các bạn có quyền được tạo hóa ban cho để tự bảo vệ bản thân nếu thị trưởng thành phố này từ chối bảo vệ quyền hợp hiến của các bạn", Gibson nói với những người biểu tình ủng hộ của Patriot Prayers. Ảnh: Reuters.
Bao luc bung phat vi phe cuc huu ung cu vao Thuong vien My hinh anh 4
Khoảng 13h, bạo lực giữa hai phe bắt đầu nổ ra sau khi các thành viên nhóm chống biểu tình tấn công Gibson. Hai bên tấn công nhau bằng gậy gộc, gạch đá, súng cao su và cả lựu đạn hơi cay. Trong ảnh, một thành viên lực lượng chống biểu tình ném đá về phía nhóm Patriot Prayers. Ảnh: Reuters.
Bao luc bung phat vi phe cuc huu ung cu vao Thuong vien My hinh anh 5
Cảnh sát chống bạo động Oregon bắt đầu can thiệp và tách người biểu tình của hai phe vào lúc 14h. Chính quyền thành phố đã tạm ngưng dịch vụ cứu trợ khẩn cấp để tập trung nhân lực kiểm soát bạo lực do xô xát giữa hai phe. Trong ảnh, cảnh sát dùng dùi cui để đẩy lùi các thành viên quá khích của Patriot Prayers. Ảnh: Reuters.
Bao luc bung phat vi phe cuc huu ung cu vao Thuong vien My hinh anh 6
Để chấm dứt bạo lực giữa hai phe, cảnh sát Oregon phải dùng cả lựu đạn choáng. Một số người đã bị thương trong vụ bạo lực giữa hai phe, trong đó có một phóng viên của thành phố. "Patriot Prayers liên tục mang bạo lực tới thành phố của chúng tôi, các hoạt động của họ ngày càng quá khích hơn", Effie Baum, một nhóm dân sự tổ chức lực lượng chống biểu tình, cho biết. Ảnh: AP.
Bao luc bung phat vi phe cuc huu ung cu vao Thuong vien My hinh anh 7
Thủ lĩnh của Patriot Prayers tuyên bố sẽ tiếp tục đưa người ủng hộ tới tuần hành ở Portland cho tới khi nhóm này có thể truyền đi quan điểm ủng hộ cánh hữu mà không bị cản trở. "Tôi từ chối làm theo những gì Portland muốn tôi làm, bởi những gì Portland muốn tôi làm đó là ngậm miệng và và không bao giờ tái xuất hiện", Gibson tuyên bố. Ảnh: Reuters.
Bao luc bung phat vi phe cuc huu ung cu vao Thuong vien My hinh anh 8
Tổ chức Patriot Prayers của Joey Gibson từng thực hiện nhiều cuộc tuần hành tại miền Tây nước Mỹ và gây ra một số cuộc bạo động. Trong tháng 6, hai cuộc xô xát đã nổ ra giữa Patriot Prayers và các nhóm phản đối cũng tại Portland với sự tham gia của hàng trăm phần tử quá khích đã khiến hàng chục người bị thương. Cảnh sát đã bắt giữ 4 người với các cáo buộc tấn công người khác và sử dụng vũ khí bất hợp pháp. Ảnh: Reuters.
Xe lao mạnh hất văng người biểu tình tại Mỹ Chiếc xe lao vào đoàn biểu tình tại thành phố Charlottesville hôm 12/8, hất tung nhiều người và khiến một phụ nữ thiệt mạng. Nghi phạm là một thanh niên 20 tuổi đã bị bắt giữ.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới