Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bão lớn kèm vòi rồng càn quét miền Trung nước Mỹ

Bão mạnh kèm theo hơn 30 cơn lốc xoáy đã tràn về miền Trung nước Mỹ, nhấn chìm nhiều khu vực trong biển nước và làm hư hại nhiều công trình, nhà cửa.

bao lon voi rong o mien trung nuoc My anh 1
Cơn bão hình thành từ tối 20/5 và di chuyển theo hướng đông bắc. Bão kèm theo mưa giông và lốc xoáy đã gây ngập tại bang Missouri và một phần các bang Illinois và Arkansas, khiến các phương tiện giao thông di chuyển khó khăn. Ảnh: AP.
bao lon voi rong o mien trung nuoc My anh 2
Các vòi rồng đã phá hủy nhiều nhà cửa và công trình công cộng, khiến chúng bị hư hại nặng. Ảnh: AP.
bao lon voi rong o mien trung nuoc My anh 3
Trong ngày 22/5, cơn bão sẽ di chuyển đến khu vực Ngũ Hồ nằm gần biên giới Canada - Mỹ và suy yếu dần. Tuy nhiên, theo dự báo của Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ, một cơn bão khác sẽ bắt đầu hình thành vào cuối tuần này, có khả năng đổ bộ các khu vực từ Texas đến Chicago. Ảnh: AP.
bao lon voi rong o mien trung nuoc My anh 4
Patrick Marsh, chuyên gia khí tượng tại Trung tâm Dự báo Bão thuộc Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ cho biết 26 vòi rồng đã quét qua miền Trung nước Mỹ trong hai ngày 20-21/5. Một trong số đó là vòi rồng ở gần Tulsa, bang Oklahoma, có đường kính 1,61 km với sức gió 179-217 km/h. Ảnh: AP.
bao lon voi rong o mien trung nuoc My anh 5
Một vòi rồng quét qua khu vực gần Sân bay Quốc tế Tulsa hôm 21/5 đã làm một người bị thương và khoảng 10 ngôi nhà bị hư hại. Sân bay không bị hư hại, các hành khách được chuyển đến nơi trú ẩn trong khoảng 30 phút và một số chuyến bay bị hủy. Ảnh: AP.
bao lon voi rong o mien trung nuoc My anh 6
Người phát ngôn của Cơ quan Quản lý Tình trạng khẩn cấp khu vực Tulsa Kim MacLeod cho biết các nhân viên cứu hộ đã giải cứu một người đàn ông bị kẹt dưới cây. Còn ở bang Arkansas, một phụ nữ bị cây đổ đè lên người cũng được giải cứu. Người phát ngôn Melody Daniel của Cơ quan Quản lý Tình trạng khẩn cấp bang Arkansas cho biết cô đã tỉnh táo và nói chuyện được. Ảnh: AP.
bao lon voi rong o mien trung nuoc My anh 7
Cơn bão tối 20/5 đã lật đổ trại của những người cắm trại tại Lucas Oil Speedway ở Hickory, Missouri, làm 7 người bị thương, trong đó 4 người đã được chuyển đến bệnh viện. Cơn bão đã phá hủy một khán đài đường đua ở khu vực này khiến một cuộc đua dự kiến thu hút 3.000 người cắm trại vào cuối tuần bị hủy bỏ. Ảnh: AP.
bao lon voi rong o mien trung nuoc My anh 8
Tom Simmons, Giám đốc Cơ quan Quản lý Tình trạng khẩn cấp hạt Webster, bang Iowa, thông báo nhiều công trình ở một vườn thú gần Strafford bị hư hại song không có thiệt hại về người và động vật. Ngoài ra, theo ông Simmons, gần 10 ngôi nhà ở hạt Webster bị phá hủy và một chiếc xe đầu kéo đã bị thổi bay ra khỏi đường cao tốc. Ảnh: AP.
bao lon voi rong o mien trung nuoc My anh 9
Sở Giao thông Vận tải Oklahoma cho biết khu vực phía tây của thành phố Oklahoma bị nhấn chìm trong nước lũ với lượng mưa lên đến 13 cm hôm 20/5. Nhiều người dân khu vực El Reno và Stillwater đã phải di chuyển khỏi nhà của họ. Ảnh: AP.
bao lon voi rong o mien trung nuoc My anh 10
Tại Missouri, Thống đốc Mike Parson đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì bão và lũ lụt, đồng thời cảnh báo bão lớn và lốc xoáy có thể tiếp tục đổ bộ trong ngày 22/5. Ảnh: AP.
bao lon voi rong o mien trung nuoc My anh 11
Trong khi đó, các nhà dự báo cũng cảnh báo những cơn bão có khả năng mạnh hơn có thể ập đến trung tâm thành phố St. Louis. Ảnh: AP.
bao lon voi rong o mien trung nuoc My anh 12
Tuyết rơi dày ở phía bắc và những cơn mưa mùa xuân đã dẫn đến hiện tượng lũ lụt ở Missouri. Ảnh: AP.
bao lon voi rong o mien trung nuoc My anh 13
Ngày 20/5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng thảm họa đối với 13 hạt tại bang Missouri. Ảnh: AP.

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Canada Thế giới