Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Báo Lao động nhận huân chương hạng nhất dịp 90 năm thành lập

Sáng 11/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ kỷ niệm 90 năm Báo Lao động xuất bản số đầu tiên (14/8/1929 - 14/8/2019).

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động Hạng Nhất tặng cơ quan ngôn luận của Công đoàn Việt Nam, “tiếng nói của công nhân, viên chức, người lao động Việt Nam”.

Đây là một trong 2 tờ báo lâu đời nhất của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, Tổng biên tập báo Lao động Nguyễn Ngọc Hiển cho hay gần một thế kỷ kể từ ngày Báo Lao động được in bằng bản in đất sét trên giấy Đáp Cầu, trải qua nhiều giai đoạn cực kỳ khó khăn, thậm chí không thể xuất bản do điều kiện kháng chiến, báo vẫn vẹn nguyên phẩm chất là “sợi chỉ đỏ”, là khí phách của giai cấp công nhân: Tiên phong, bản lĩnh.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự Lễ kỷ niệm 90 năm ngày Báo Lao động ra số đầu tiên. Ảnh: VGP.

“Thời gian tới, chúng tôi xác định sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sự hỗ trợ, động viên kịp thời từ các đồng chí, các cơ quan, đơn vị sẽ tiếp thêm cho Báo Lao động động lực để cố gắng, xứng đáng với truyền thống vẻ vang gần một thế kỷ qua”, ông Hiển khẳng định.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đánh giá Báo Lao động là một trong những cơ quan báo chí tuyên truyền tích cực các Nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước, tổ chức Công đoàn Việt Nam, góp phần đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Báo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động; tiếng nói của công nhân, viên chức, người lao động Việt Nam. Đặc biệt, có tiếng nói mạnh mẽ trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực lãng phí.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 2
Thủ tướng đã trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Báo Lao động. Ảnh: VGP.

Với những thành tích đạt được, Chủ tịch nước đã quyết định trao tặng Báo Lao Động danh hiệu cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhất.

Số 1 Báo Lao động ra ngày 14/8/1929 đúng nửa tháng sau Hội nghị thành lập Tổng Công hội đỏ Bắc kỳ.

Ngày 28/7/1929 tại ngôi nhà số 15 phố Hàng Nón - Hà Nội, lúc đó là Hiệu thuốc lào Thuận Mỹ, đã diễn ra một hội nghị quan trọng sau này trở thành một sự kiện lịch sử: Hội nghị thành lập Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ. Dự hội nghị có 7 đại biểu do ông Nguyễn Đức Cảnh chủ trì. Hội nghị đã bầu ông Nguyễn Đức Cảnh làm Hội trưởng lâm thời, quyết định ra một tờ báo mang tên Báo Lao động, một tạp chí mang tên Công hội Đỏ...

Sau hội nghị, ông Nguyễn Đức Cảnh bắt tay ngay vào việc chuẩn bị ra Báo Lao động. Địa điểm làm báo là một ngôi nhà nhỏ ở ngõ Thông Phong, đầu phố Hàng Bột, ngày nay là phố Tôn Đức Thắng.

Việc năm 1929 báo Lao động ra được 4 số đầu tiên là sự kiện lịch sử có giá trị truyền thống sâu sắc. Sau một thời gian gián đoạn, theo yêu cầu của Tổng bí thư Trường Chinh, Báo Lao động tiếp tục được xuất bản bí mật, do Tổng biên tập Nguyễn Văn Trân thực hiện.


Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm