Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bảo hiểm xã hội Việt Nam lên tiếng về việc nguyên tổng giám đốc bị bắt

Bảo hiểm xã hội Việt Nam nói vụ án xảy ra 10 năm trước, trong mọi trường hợp, quyền lợi người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế luôn được đảm bảo theo quy định pháp luật.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan thông tấn báo chí liên quan đến việc 2 cựu tổng giám đốc của đơn vị này là Lê Bạch Hồng và Nguyễn Huy Ban bị bắt do liên quan vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Công ty cho thuê tài chính II (ALCII) thuộc ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bao hiem xa hoi Viet Nam noi ve viec nguyen tong giam doc bi bat anh 1
Ông Lê Bạch Hồng. Ảnh: Tiền Phong.

Theo đó, quan điểm của Bảo hiểm xã hội Việt Nam là nghiêm túc chấp hành kết luận của cơ quan chức năng; xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm.

“Vụ việc xảy ra cách đây 10 năm và đã có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận; các tập thể, cá nhân có liên quan đã bị xử lý kỷ luật theo quy định. Các cơ quan chức năng đang tập trung giải quyết vụ việc và thu hồi tài sản cho Nhà nước. Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ thông tin đầy đủ các cơ quan thông tấn báo chí khi có kết quả giải quyết vụ việc từ cơ quan có thẩm quyền”, công văn nêu.

Văn bản do Phó tổng giám đốc Đào Việt Ánh ký cũng nhấn mạnh thời gian qua, quỹ bảo hiểm xã hội được quản lý dưới sự giám sát của Quốc hội, Chính phủ và được thanh tra, kiểm toán định kỳ. Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định trong mọi trường hợp, quyền lợi người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế luôn được đảm bảo theo quy định pháp luật.

Năm 2008 và 2009, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ký 14 hợp đồng với Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII - thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Agribank) với tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, 13 hợp đồng thời hạn 2-5 năm với tổng số tiền là 810 tỷ đồng và một hợp đồng ngắn hạn 200 tỷ đồng (đã được thu hồi khi đến hạn).

Đến thời điểm giữa năm 2009, ALCII bắt đầu không thanh toán lãi hàng tháng và gốc khi đến hạn của các hợp đồng vay vốn nêu trên. Cùng thời điểm trên, lãnh đạo của ALCII bị cơ quan chức năng điều tra và phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến hoạt động quản lý tài chính. Sau đó, Bộ Công an đã vào cuộc và khởi tố vụ án.

Tháng 12/2016, TAND TP.HCM có quyết định mở thủ tục phá sản đối với ALCII. Tháng 8/2017, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có công văn gửi ALCII và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển triển nông thôn về việc đề nghị thanh toán tiền gốc và tiền lãi còn thiếu.

Cuối năm 2012, Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban cán sự đảng Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Huy Ban, khiển trách về Đảng, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thi hành kỷ luật về chính quyền đối với ông Lê Bạch Hồng.

Theo kết luận, ông Nguyễn Huy Ban, trong thời gian là Bí thư Ban cán sự đảng, tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã không chỉ đạo, thực hiện việc bổ sung, sửa đổi Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ nhiệm kỳ Đại hội Đảng khóa IX, khóa X; không thực hiện đúng, đầy đủ quy chế làm việc của Ban cán sự đảng và các quy định về quản lý Nhà nước trong việc ký cho vay hoặc điều chỉnh lãi suất khi gia hạn, hợp đồng cho vay lãi suất thấp hơn lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước, cho vay không đúng đối tượng.

Ông Lê Bạch Hồng, với cương vị là bí thư Ban cán sự đảng, tổng giám đốc đã không chỉ đạo, đề xuất báo cáo Ban cán sự đảng thực hiện việc bổ sung, sửa đổi quy chế làm việc của Ban cán sự đảng cho phù hợp chức năng nhiệm vụ; không chấp hành đúng quy chế làm việc của Ban cán sự đảng; thông báo số kết dư quỹ bảo hiểm y tế năm 2010 không đúng chế độ quản lý tài chính; chưa nghiêm túc trong việc chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm trong việc cho vay tiền không đúng.

Mở rộng vụ án theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, chiều 9/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã bắt tạm giam ông Lê Bạch Hồng (nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam) và ông Nguyễn Huy Ban (nguyên Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam) và 2 người từng là cán bộ dưới quyền về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bắt nguyên Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Ông Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam bị bắt giam do liên quan vụ án xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Công ty ALCII.


Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm