Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bão Harvey qua đi, người dân Mỹ 'không nhà không cửa'

"Cơn bão thập kỷ" đã tan nhưng chính quyền và người dân ở đông nam bang Texas vẫn đang vật lộn khắc phục hậu quả nặng nề của nó, với thiệt hại kinh tế ước tính vượt bão Katrina.

bao Harvey anh 1
Harvey, cơn bão đổ bộ vùng đông nam bang Texas hôm 25/8, đã cướp đi sinh mạng của 60 người, khiến 1 triệu người phải rời nhà cửa, phá hủy khoảng 200.000 ngôi nhà, Reuters cho biết. Ảnh: AP.
bao Harvey anh 2
10 ngày sau khi "cơn bão thập kỷ" bắt đầu tàn phá Texas, số lượng người tại các trung tâm sơ tán khẩn cấp đã giảm. Nhưng sau hôm 4/9, nhiều người vẫn đang rơi vào tình cảnh khốn khổ "không nhà không cửa". Trong ảnh, Debbie Uzick (phải) chia sẻ nỗi buồn cùng người đồng hương Natalie Hausman-Weiss ở Houston. Họ đều chưa thể trở về vì nhà đều bị ngập úng do lũ lụt. Ảnh: AP.
bao Harvey anh 3
Một số người quay trở lại các khu vực tạm trú trong tình trạng người đầy bùn rác. Hơn 50.000 người tìm đến các khách sạn do chính phủ chi trả. Số khác chuyển đến lánh nạn ở nhà của người thân hay bạn bè. Trong ảnh là cảnh tượng tiêu điều ở trung tâm sơ tán NRG, thành phố Houston, Texas, ngày 4/9. Ảnh: Getty.
bao Harvey anh 4
Janice Forse, một người dân thành phố Beaumont, bật khóc khi bà đang ở nơi trú khẩn cấp tại Trung tâm Cộng đồng Beaumont. Nhà của bà đã bị nước lũ nhấn chìm trong cơn bão. "Thậm chí cả bão Katrina cũng không tệ như thế này", Forse nói. Ảnh: AP.
bao Harvey anh 5
Thành phố Beaumont bị mất nước sạch trong vài ngày qua. Nước sông dâng cao tại đây đã khiến bệnh nhân trong một bệnh viện và người dân tại các khu dân cư ở hạt Orange phải sơ tán khẩn cấp. Ảnh: AP.
bao Harvey anh 6
Trong khi đó, người dân Houston đang trở về nhà trong nỗi lo lắng về nguy cơ dịch bệnh lan tràn sau lũ. Cư dân tại đây đã bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, đường xá, mua sắm thực phẩm và sửa sang lại nhà cửa. Ảnh: AP.
bao Harvey anh 7
Tình nguyện viên Jenny Killingsworth đang giúp người dân dỡ bỏ gỗ lát sàn trong căn nhà ở Houston  bị phá hỏng bởi lũ lụt do siêu bão Harvey gây ra. Ảnh: AP.
bao Harvey anh 8
Rất nhiều người dân Houston vẫn chưa hết sốc khi chứng kiến cảnh hoang tàn tại khu dân cư mà họ sinh sống sau bão Harvey. “Tôi không còn nhận ra nhà mình nữa. Chiếc tủ lạnh mà tôi đặt tận dưới hầm nhà giờ nằm tận trên phòng khách”, bà Anita Williams, 52 tuổi, chia sẻ sau khi quay về ngôi nhà của mình để xem xét tình hình. Ảnh: AP.
bao Harvey anh 9
Lụt lội kéo dài tại Houston, thành phố lớn thứ 4 của Mỹ, đã biến chiếc xe Toyota này thành đồ phế liệu. Ảnh: Reuters.
bao Harvey anh 10
Thành phố Houston cũng bắt đầu mở lại các chuyến xe bus và dịch vụ thu gom rác thải dù vẫn còn rất hạn chế. Các bệnh viện tại đây cũng bắt đầu mở cửa trở lại. Trong ảnh, Afhley Lluvia (trái) và mẹ cô, Julia, ngày 4/9 quay trở về dọn dẹp ngôi nhà bị tàn phá trong bão lũ. Ảnh: AP.
bao Harvey anh 11
Harvey là cơn bão mạnh nhất Mỹ phải hứng chịu trong 12 năm qua, kể từ siêu bão Charley năm 2004. Thống đốc bang Texas nói cơn bão tồi tệ nhất tấn công bang này trong vòng 50 năm đã gây thiệt hại lên tới 180 tỷ USD, con số cao hơn cả thảm họa do bão Katrina gây ra năm 2005 (120 tỷ USD). Trong ảnh, người dân tập trung tại một nhà thờ ở Humble, Texas để cầu nguyện cho nạn nhân thiệt mạng trong bão Harvey. Ảnh: AP.
Hashtag tuần qua: Thế giới quay cuồng trong bão lũ thảm khốc Nhiều khu vực ở Trung Quốc, Mỹ và các nước Nam Á chứng kiến sức tàn phá khủng khiếp của hàng loạt cơn bão và trận lũ lụt lịch sử mà biến đổi khí hậu là một phần nguyên nhân.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới