Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bão Harvey mang lại cơ hội kinh doanh lớn cho các hãng xe Mỹ

Cơn bão Harvey khiến hàng trăm nghìn phương tiện hư hỏng tại Houston. Khi cơn bão đi qua, người dân sẽ phải mua phương tiện thay thế, mang lại khoản lợi nhuận cho các hãng.

Cơn bão nhiệt đới Harvey gây thiệt hại và ảnh hưởng nhiều đến kinh tế của Houston. Nó khiến mọi công việc kinh doanh đình trệ, kể cả buôn bán ôtô. Tuy nhiên, khi cơn bão đi qua, có lẽ cũng là thời điểm các hãng xe có lượng khách hàng lớn vì hàng trăm ngàn xe bị hư hỏng cần sửa chữa, thay thế. 

Houston là thị trường lớn thứ 7 tại Mỹ và đứng thứ 3 về doanh số bán dòng xe bán tải, đóng góp lớn cho lợi nhuận của 3 ông lớn sản xuất xe tại Detroit. GM, Ford và Fiat Chrysler NV đang có lượng xe tồn kho khá nhiều trong tháng 8, nhưng sau khi cơn bão tan số xe này sẽ được tiêu thụ hết, thậm chí với giá cao. 

Theo Edmunds.com, tình hình ngập lụt tại thành phố lớn thứ 4 nước Mỹ có thể kéo doanh số bán xe trong tháng 8 giảm khoảng 2% so vơi những kỳ vọng trước đó. Tuy nhiên, trong những tháng tiếp theo doanh số sẽ tăng dần khi việc khắc phục hậu quả ổn định và người dân cần mua ôtô thay thế. 

Xe cộ ngâm nước trong cơn bão Harvey tại Mỹ Ước tính 500.000 phương tiện hư hỏng nặng sau cơn bão Harvey tại Mỹ.

Thống kê từ Cox Automotive cho rằng khoảng 500.000 phương tiện bị hư hỏng do ảnh hưởng của cơn bão Harvey. Trước khi cơn bão ập đến, các công ty tư vấn JD Power và LMC đã dự đoán doanh số trong tháng 8 đạt khoảng 16,6 triệu xe, giảm khoảng 3,5% so với tháng 8/2016.

Hệ lụy của cơn bão còn ảnh hưởng đến những công ty tài chính chuyên hỗ trợ mua xe. Lượng hồ sơ hỗ trợ tài chính mua sẽ đã giảm đến 80% khi cơ bão đổ bộ hôm thứ 6 theo thống kê của Cox Automotive’s Dealertrack

Theo chuyên gia Michelle Krebs, đây không phải lần đầu tiên nước Mỹ hứng chịu thiên tai lớn đến vậy. Năm 2012, cơn bão Sandy khiến New York ngập lụt nặng, doanh số ôtô giảm trầm trọng, tuy nhiên những tháng sau đó lượng xe bán ra tăng lên bởi người dân cần mua xe để thay thế cho những chiếc ôtô đã bị cơn bão phá hủy. 

Mức độ hồi phục của thị trường ôtô phụ thuộc nhiều vào việc chủ xe có nhanh chóng nhận được các khoản bồi thường từ công ty bảo hiểm hay không. Nếu quá trình bồi thường diễn ra nhanh chóng, lượng xe bán ra sẽ tăng trở lại ngay trong tháng 9 hoặc tháng 10. 

Duy Hải

Bạn có thể quan tâm

Ôtô