Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Báo Hàn: Ông Kim Jong Un sẽ đi tàu hỏa đến VN gặp ông Trump

Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể học theo bố và ông nội của mình, sử dụng đoàn tàu hỏa đặc biệt để sang Việt Nam dự cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Truyền thông Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 18/2, dẫn những nguồn thạo tin, dự đoán ông Kim Jong Un sẽ sử dụng tàu hỏa chứ không phải chuyên cơ để đến Việt Nam và gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo NK News.

Kim Jong Un sang Viet Nam bang tau hoa anh 1
Truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc dự đoán ông Kim Jong Un rất có khả năng sang Việt Nam bằng tàu hỏa. Ảnh: KCNA.

Hệ thống đường sắt Việt Nam có khổ đường ray khác với Trung Quốc và Triều Tiên. Tuy nhiên, đoạn đường sắt từ Hà Nội đến Lạng Sơn vẫn bằng khổ với hai nước này. Một nguồn tin cho biết đây là lý do vì sao Bình Nhưỡng chọn Hà Nội chứ không phải Đà Nẵng là địa điểm tổ chức thượng đỉnh Trump - Kim.

Tổng chiều dài đoạn đường sắt ngắn nhất từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội là hơn 4.150 km. Một đoàn tàu di chuyển với vận tốc hơn 90 km/h có thể mất hơn 47 tiếng đồng hồ để hoàn thành chuyến đi, với điều kiện không ghé lại nhà ga nào khác.

Nhiều nhân chứng đã phát hiện máy bay quân sự TU-154 của Trung Quốc xuất hiện ở Nam Ninh, một trong những nhà ga mà đoàn tàu Triều Tiên có thể đi qua. Sự xuất hiện của TU-154 được cho là nhằm chuẩn bị cho việc hộ tống chuyến tàu của ông Kim.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể dừng chân tại Bắc Kinh và gặp ông Tập Cận Bình trên đường công du hoặc ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh. Ông Kim từng sang Bắc Kinh gặp ông Tập chỉ một tuần sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất ở Singapore tháng 6/2018.

Kim Jong Un sang Viet Nam bang tau hoa anh 2
Nếu đi tàu hỏa đến Việt Nam, ông Kim Jong Un trước tiên sẽ qua thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc trước khi đến Bắc Kinh. Tàu sau đó đi theo tuyến Z5 qua Nam Ninh và 13 nhà ga khác trước khi đến Lạng Sơn. Đồ họa: Đường sắt Trung Quốc.

Trong khi đó, có những ý kiến cho rằng ông Kim Jong Un sẽ không tự giới hạn mình trong một phương án di chuyển.

"Khi ông Kim Nhật Thành, ông nội của Kim Jong Un, đến thăm Việt Nam, nhà lãnh đạo Triều Tiên đến Trung Quốc bằng tàu hỏa nhưng sau đó chuyển sang máy bay", một nguồn tin chia sẻ. "Tôi nghĩ phương án này cũng có thể xảy ra".

Một nguồn tin khác am hiểu về chính phủ Bình Nhưỡng lại cho rằng việc thay đổi phương tiện di chuyển giữa lộ trình sẽ gây ra quá nhiều vấn đề ngoài ý muốn.

Tốc độ di chuyển khá chậm của tàu hỏa Triều Tiên có thể ảnh hưởng đến mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc. Việc tốn quá nhiều thời gian cho di chuyển cũng làm tăng rủi ro an ninh đối với ông Kim Jong Un, khiến công tác bảo vệ thêm khó khăn.

Đoàn tàu bí ẩn của ba đời lãnh đạo Triều Tiên Các nhà lãnh đạo Triều Tiên, từ Kim Nhật Thành đến Kim Jong Un, đều từng công du nước ngoài bằng tàu lửa, con tàu được bọc thép với nội thất tiện nghi đồng thời cũng rất bí ẩn.

Kyodo: Đại diện Mỹ, Triều tới Hà Nội để bàn nội dung của thượng đỉnh

Ông Kim Hyok Chol, nhà đàm phán hàng đầu của Triều Tiên với Mỹ, đã lên máy bay rời Bình Nhưỡng vào ngày 19/2, hơn một tuần trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội.

Từ 'lá chắn sống' đến bồn vệ sinh riêng để bảo vệ ông Kim Jong Un

Trong những chuyến công du nước ngoài, nhà lãnh đạo Triều Tiên luôn được vây quanh bởi đội cận vệ tinh nhuệ, bên cạnh công tác hậu cần vô cùng công phu.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Hàn Quốc Nhật Bản Mỹ Thế giới