Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Báo Hàn: Bộ trưởng an ninh Triều Tiên bị cách chức

Hôm 3/2, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Bộ Thống nhất quốc gia Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã cách chức bộ trưởng an ninh và xử tử một số quan chức cấp dưới vì lạm quyền.

Theo Yonhap, Bộ trưởng An ninh Triều Tiên Kim Won Hong (72 tuổi) bị cách chức từ giữa tháng 1 sau khi cuộc điều tra do đảng Lao động Triều Tiên (WPK) tiến hành kết luận bộ này lạm dụng quyền lực.

Người phát ngôn Jeong Joon Hee của Bộ Thống nhất quốc gia Hàn Quốc cũng cho biết ông Kim, một người thân cận của nhà lãnh đạo Kim Yong Un, bị hạ cấp bậc từ đại tướng xuống thiếu tướng.

Trong khi đó, một quan chức khác đề nghị giấu tên của Bộ Thống nhất quốc gia Hàn Quốc nói với AFP rằng Triều Tiên đã tử hình một số quan chức dưới quyền ông Kim Won Hong.

Vị này cũng cho rằng hình phạt cuối cùng dành cho ông Kim sẽ được quyết định sau khi cuộc điều tra kết thúc.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên chưa đưa ra bình luận gì về thông tin ông Kim Won Hong bị cách chức.

Trieu Tien cach chuc quan chuc anh 1
Ông Kim Won Hong bị cách chức bộ trưởng an ninh Triều Tiên từ giữa tháng 1. Ảnh: Yonhap.

Ông Kim Won Hong trở thành người đứng đầu cơ quan tình báo của Triều Tiên từ năm 2012. Ông được cho là người đóng vai trò quan trọng trong vụ bắt giữ và tử hình ông Jang Song Thaek, chú của nhà lãnh đạo Kim Jong Un và là nhân vật quyền lực thứ hai tại Triều Tiên. Ông Jang bị khép tội danh phản quốc vào năm 2013.

Tuy nhiên, ông Kim Won Hong dần mất đi sự tín nhiệm. Theo NK News, một trang tin chuyên về Triều Tiên, truyền thông nhà nước chỉ đưa tin về ông Kim 3 lần trong năm qua, lần cuối cùng là vào tháng 6, trong khi năm 2013 ông xuất hiện 32 lần.

Triều Tiên được cho là đã tử hình hơn 100 quan chức quân đội, đảng và chính phủ, bao gồm ông Jang và Hyon Yong Chol, cựu lãnh đạo quốc phòng, kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền vào năm 2011.

Nhiều nhà ngoại giao Triều Tiên đang nuôi ý định đào tẩu

Thae Yong Ho, cựu phó đại sứ Triều Tiên hiện tị nạn tại Hàn Quốc, cho biết rất nhiều quan chức ngoại giao của Bình Nhưỡng tại châu Âu đang chờ cơ hội để bỏ trốn.

Quan chức tình báo cấp cao Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc

Một quan chức tình báo cấp cao Triều Tiên đã trốn sang Hàn Quốc vào năm ngoái, thông tin đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều quan chức nước này đào tẩu.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Thế giới