Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bao giờ trường công an có chỉ tiêu tuyển sinh năm 2017?

Đó là một trong số rất nhiều câu hỏi bạn đọc gửi về tòa soạn nhờ tư vấn về kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017.

- Bạn Lê Đại Trí hỏi: Em là học sinh trường THPT chuyên Long An. Kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT nói không thu đề của môn thi cuối cùng của bài thi tổ hợp, có công bố đề và đáp án. Học sinh khối A như em làm thế nào để biết mình đã làm đúng hay sai môn Lý, Hóa (vì bị thu lại), không thể nhớ kết quả để kiểm tra như môn Sinh?

- Trả lời:

Theo hướng dẫn thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT, thí sinh thi hai môn thành phần liên tiếp (trong bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội), cán bộ coi thi và thí sinh có mặt tại phòng trước giờ phát đề ít nhất 15 phút để làm công tác chuẩn bị.

Ngay sau khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần thứ nhất, thí sinh phải dừng bút, cán bộ coi thi thu đề và giấy nháp, sau đó phát đề môn thi thành phần tiếp theo và giấy nháp mới.

Khi hết giờ làm bài thi thành phần thứ hai, cán bộ thu đề và giấy nháp của thí sinh, trừ môn Sinh học và Giáo dục công dân. Sau đó, sĩ tử ra về dưới sự hướng dẫn của cán bộ giám sát.

Như vậy, theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội phải nộp lại đề thi, giấy nháp hai môn thi thành phần đầu. Môn thi thành phần cuối, các em được mang đề và giấy nháp ra ngoài.

Theo lý giải của Bộ GD&ĐT, vì thí sinh phải thi liên tiếp 3 môn thành phần, giám thị sẽ phải thu lại đề, giấy nháp hai môn đầu tiên để bảo mật và đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cũng cho biết sau khi kỳ thi THPT kết thúc, toàn bộ đề thi, đáp án các môn (kể cả các môn thi thành phần trong bài tổ hợp) sẽ được công khai.

Do đó, kết thúc kỳ thi, em có thể đối chiếu bài của mình với đề và đáp áp các môn mà bộ công bố.

Chi tieu truong cong an anh 1
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016. Ảnh: Phước Tuần.

- Bạn Nguyễn Lê Hoài Nhân: Em là học sinh lớp 12, có nguyện vọng thi vào trường công an. Khi nào các trường thuộc Bộ Công an mới công bố chỉ tiêu năm 2017?

- Trả lời:

Đại diện Cục đào tạo, Bộ Công an cho biết ngày 2/3 tới sẽ tổ chức hội nghị tuyển sinh khối các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trực thuộc bộ.

Ngay sau khi hội nghị kết thúc, Cục Đào tạo sẽ có hướng dẫn và chỉ tiêu cụ thể của từng trường đến thí sinh. Lãnh đạo Cục Đào tạo cũng khẳng định năm nay, chỉ tiêu vào các trường ĐH công an sẽ giảm so với năm 2016.

- Bạn Nguyễn Ngọc Liên: Em có thể xin file các đề thi tốt nghiệp, cao đẳng đại học các môn Lý, Hóa, Sinh từ năm 2007 đến nay được không?

Ở lần đăng ký đầu tiên, em có 3 nguyện vọng. Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, ngoài việc thay đổi thứ tự các nguyện vọng đó, em có thể đăng ký thêm nguyện vọng không?

- Trả lời:

Trong quy chế cũng như hướng dẫn xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017, Bộ GD&ĐT quy định sau khi biết kết quả thi, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng của mình một lần từ ngày 15/7 đến 23/7.

Các em có thể điều chỉnh bằng một trong hai hình thức là trực tuyến hoặc Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. 

Phương thức trực tuyến: Sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Cách này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT.

Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT: Thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Bộ GD&ĐT.

Các em lưu ý ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại.

Nơi thu nhận hồ sơ phải yêu cầu thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trong thời gian quy định và đề nghị điều chỉnh sai sót, nếu có.

Như vậy, nếu muốn bổ sung bất kỳ nguyện vọng nào trong thời gian quy định, em phải điều chỉnh bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT và nộp thêm lệ phí cho số nguyện vọng tăng.

- Bạn Quỳnh Nguyễn: Thí sinh chọn nhiều nguyện vọng có bị trừ điểm cho mỗi nguyện vọng không?

- Trả lời:

Năm nay, Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng và số trường ĐH. Tuy nhiên, thí sinh chỉ được trúng tuyển nguyện vọng duy nhất.

Ví dụ, em đăng ký nguyện vọng 1 vào trường A, nguyện vọng 2 vào trường B, nguyện vọng 3 vào trường C và nguyện vọng 4 vào trường D. Các trường xét tuyển, em đủ điểm trúng tuyển vào nguyện vọng 2 đăng ký tại trường B.

Khi đó, các nguyện vọng còn lại của em, dù đủ điểm trúng tuyển, cũng không được xét tuyển. Bộ GD&ĐT cũng không quy định trừ điểm khi lựa chọn nguyện vọng xét tuyển.

- Bạn Thiều Ngọc Huyền: Em là thí sinh tự do, đang học đại học. Em muốn dự kỳ thi THPT quốc gia nhưng trường không cho mượn học bạ gốc. Năm 2017, thí sinh tự do có bắt buộc phải nộp học bạ gốc không?

- Trả lời:

Trong hướng dẫn thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT quy định thí sinh tự do mất bản chính học bạ THPT, muốn dự thi năm 2017, thì phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học sinh lớp 12 hoặc căn cứ hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước.

Như vậy, muốn dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2017, là thí sinh tự do, em phải có học bạ gốc hoặc phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp.

- Một bạn đọc: Em là thí sinh tự do, có thể mua hồ sơ thi THPT quốc gia 2017 ở đâu và nộp vào trường đại học như thế nào?

- Trả lời:

Em có thể mua hồ sơ đăng ký dự thi ở bất cứ đâu và có thể dự thi ở bất cứ địa điểm nào.

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT, năm nay, thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT) rất thuận lợi trong việc đăng ký dự thi và thi.

Thí sinh có thể mua hồ sơ, nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại các điểm thu hồ sơ do các sở GD&ĐT của các tỉnh, thành phố quy định. Đồng thời, thí sinh được chọn địa điểm để dự thi.

Ví dụ, thí sinh A đang ở Hà Nội, có thể mua hồ sơ, nộp hồ sơ đăng ký tại Hà Nội. Nhưng trong hồ sơ, em có thể đăng ký dự thi tại khu vực TP.HCM.

Năm nay, chỉ còn một cụm thi do các sở GD&ĐT chủ trì. Vì vậy, em dự thi tại các địa phương, không phải dự thi tại các trường ĐH đăng ký xét tuyển.

* Học sinh có câu hỏi thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia 2017, gửi về email giaoduc@zing.vn để được giải đáp.

Tại sao Học viện Hậu cần không tuyển nữ hệ quân sự?

Các ngành hệ quân sự đào tạo sĩ quan chỉ huy không tuyển thí sinh nữ. Bạn nữ có thể đăng ký xét tuyển vào ngành hệ quân sự đào tạo chuyên môn nghiệp vụ.

Giang Giang

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Giáo dục

Than dong 6 tuoi co IQ 180 hinh anh

Thần đồng 6 tuổi có IQ 180

0 7

Sở hữu IQ 180, thần đồng người Ấn Độ đọc sách từ năm 2 tuổi, học lập trình khi mới lên 5 và là một trong những nhà phát triển ứng dụng trẻ tuổi nhất của Android.