Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bao giờ nắng nóng trên 40 độ C chấm dứt?

Bắc Bộ và Trung Bộ đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt nhất từ đầu năm. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 39-40 độ C, nhiều nơi trên 41 độ C khiến cuộc sống người dân đảo lộn.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết chiều 2/6, nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa - Phú Yên với nhiệt độ cao nhất lúc 13h phổ biến 36-39 độ C.

Một số địa phương có nhiệt độ trên 39 độ C là Hòa Bình, Hữu Lũng (Lạng Sơn)... Tại Hà Nội, mức đỉnh ghi nhận được là 40,3 độ C tại trạm đo Hà Đông.

Về nguyên nhân của đợt nắng nóng gay gắt, ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó trưởng phòng dự báo khí tượng hạn ngắn lý giải là vùng áp thấp nóng phía tây (mở rộng về phía đông nam) kết hợp với hiệu ứng gió phơn hoạt động mạnh.

mien Bac nang nong gay gat anh 1
Nắng nóng như thiêu đốt khiến không khí trên mặt đường đại lộ Thăng Long (Hà Nội) bốc hơi mạnh. Ảnh: Tiến Tuấn.

Ông Hưởng cho biết từ nay đến hết ngày 5/6, nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 41 độ C.

Cùng lúc, ở khu vực Hà Nội, nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra với nhiệt độ cao nhất 39-41 độ C, thấp nhất 29-32 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài suốt từ 10h đến 18h. 

mien Bac nang nong gay gat anh 2
Nhiệt độ cao nhất chiều 2/6 ở các địa phương nắng nóng đặc biệt gay gắt. Đồ họa: Hoàng Như. 

Trung tâm khí tượng nhận định đây là đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên trong mùa hè năm nay và cũng là đợt nóng nhất từ đầu năm.

Tới 6/6, nắng nóng tại Bắc Bộ và Trung Bộ mới dịu dần, nhiệt độ cao nhất trong ngày giảm mạnh 5-8 độ C trong thời gian ngắn. Ngoài ra, các khu vực này sẽ có mưa rào và dông kèm gió giật mạnh.

Ngoài ra, cơ quan khí tượng dự báo trong tháng 6 này, Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của 1-2 đợt nắng nóng. Đợt nắng nóng tiếp theo có thể xảy ra vào khoảng giữa tháng.

mien Bac nang nong gay gat anh 3
Thời tiết và nhiệt độ Hà Nội trong 5 ngày tới. Đồ họa: Hoàng Như.

Hà Nội nắng 40 độ C, nóng gay gắt cả ngày

Ngày 2/6, nhiệt độ Hà Nội tăng chạm ngưỡng 40 độ C, nắng nóng gay gắt kéo dài từ 10 đến 17h. Nhiệt độ thực tế ngoài trời có thể cao hơn do bê tông, đường nhựa hấp thụ nhiệt tỏa ra.


Hoàng Như

Bạn có thể quan tâm

Xã hội