Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bão giật trên cấp 17 uy hiếp Đài Loan

Hôm nay, siêu bão Dujuan tiến về Đài Loan (Trung Quốc) với sức gió giật trên cấp 17 khiến hơn 7.000 người phải sơ tán cùng hàng trăm chuyến bay bị trì hoãn.

Bão Dujuan tiến về Đài Loan với sức gió lên tới 227 km/h. Ảnh: china.org.cn

Theo AFP, mưa lớn và gió mạnh được dự báo xuất hiện trên khắp hòn đảo từ chiều nay khi siêu bão Dujuan áp sát. Vị trí tâm bão cách Đài Loan khoảng 550 km về phía đông đông nam. Sức gió lên tới 227 km/h.

Hôm 27/9, cơ quan dự báo thời tiết Đài Loan cho biết bão Dujuan là "cơn bão mạnh", trong khi các cơ quan dự báo khác phân loại nó là siêu bão. "Người dân trên đảo cần đề cao cảnh giác với những cơn gió mạnh và mưa lớn", người phát ngôn cơ quan Dự báo Thời tiết Đài Loan cho biết.

Biển động dữ dội, các lớp sóng xô tới tấp vào bờ biển phía đông bắc vào trưa nay. Giới chức Đài Loan kêu gọi các thuyền đánh cá quay về bờ để tránh bão. Khoảng 169 chuyến bay quốc tế và 59 chuyến nội địa bị hoãn.

Theo thống kê, 3.000 người, hầu hết là du khách, di chuyển tới nơi an toàn hôm 27/9 từ hai đảo Green và Orchid của Đài Loan. Hơn 4.000 người khác sơ tán trong hôm nay.

Giới chức Đài Loan cũng huy động hơn 24.000 binh sĩ phục vụ công tác cứu trợ và sơ tán người dân. Khoảng 100 chỗ trú tạm được dựng lên. Trung tâm phản ứng khẩn cấp cũng được thành lập tại khu vực phía bắc và phía đông của đảo.

Bão Dujuan cũng ảnh hưởng trực tiếp tới Biển Đông. Nhiều chuyên gia khí tượng khuyến cáo hướng di chuyển của bão thay đổi thất thường trong thời gian tới. Vì vậy, tàu thuyền đang hoạt động, đi lại trên khu vực bắc biển Đông cần theo dõi chặt chẽ để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Vòi rồng trong siêu bão Soudelor cuốn bay ôtô ở Đài Loan Camera hành trình gắn trên phương tiện đang tham gia giao thông ở Đài Loan, Trung Quốc đã ghi lại khoảnh khắc vòi rồng cuốn bay ôtô khi siêu bão Soudelor quét qua đảo ngày 8/8.

Đài Loan tan hoang vì siêu bão mạnh nhất năm

Bão Soudelor đổ bộ vào Đài Loan sáng nay với sức gió mạnh, mưa lớn, quật đổ cây cối và khiến ít nhất 4 người thiệt mạng.

Nguyễn Thái

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới