Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bão Faxai đánh trực diện vào Tokyo, gió mạnh thổi lật cả ôtô

Cơn bão có sức gió 216 km/h đổ bộ vào bờ biển Nhật Bản từ rạng sáng 9/9, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông Tokyo. Nhiều chuyến bay đã buộc phải hủy.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết bão Faxai đổ bộ vào vùng Chiba vào lúc 5h với gió mạnh kèm mưa lớn.

Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản thông báo mọi tuyến đường tại khu vực Tokyo và vùng lân cận đều dừng hoạt động trong sáng 9/9 để đảm bảo an toàn, theo Japan Times.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo khu vực miền Trung và miền Đông Nhật Bản, trong đó có thủ đô Tokyo, có thể ghi nhận sức gió kỷ lục. Gần 100 chuyến bay bị hủy, còn các tuyến đường lớn trong khu vực được nhận lệnh cấm phương tiện di chuyển.

bao Faxai do bo Nhat Ban anh 1
Sóng lớn tại Shizouka cuốn 8 người lướt sóng ra biển nhưng may mắn được phát hiện và giải cứu kịp thời. Ảnh: AFP.

Theo AFP, bão Faxai có thể đánh trực diện vào thủ đô Tokyo với sức gió lên đến 216 km/h. Gần 5.000 người tại Chiba và Kanagawa trước đó đã nhận lệnh di tản khẩn cấp.

Các địa phương đã phát cảnh báo sơ tán không bắt buộc với gần 390.000 người. Dự báo thời tiết cho biết lượng mưa do cơn bão gây ra cũng có thể đạt mức kỷ lục tại nhiều vùng.

Gần 290.000 hộ gia đình rơi vào tình trạng mất điện. Ít nhất 10 căn nhà tại Shizouka bị hư hại. Gió đánh lật nhiều xe ôtô bên vệ đường.

Tại khu vực ven biển Shizuoka, 8 người lướt sóng bị cuốn ra biển nhưng đã được lực lượng cứu hộ phát hiện và đưa trở vào bờ an toàn.

"Hai trực thăng và lực lượng cứu hộ đặc biệt được triển khai ngay lập tức. Chúng tôi đã chuyển 2 nạn nhân vào bệnh viện. Không ai gặp vấn đề nguy hiểm đến tính mạng", đại diện lực lượng cứu hỏa địa phương cho biết.

bao Faxai do bo Nhat Ban anh 2
Mưa lớn tại Tokyo trong ngày 8/9 trước khi bão Faxai đổ bộ vào bờ biển Nhật Bản. Ảnh: AFP.

Giao thông đường sắt và tàu cao tốc tại Tokyo và khu vực lân cận bị đình trệ vì cơn bão. Gần 100 km đường sắt và 97 nhà ga ở khu vực Kanagawa và phía tây nam thủ đô Tokyo cũng nhận được thông báo hoãn hoạt động để đảm bảo an toàn.

Bão Faxai di chuyển về phía bắc Nhật Bản với vận tốc khoảng 25 km/h. Cơn bão có khả năng sẽ quét đến vùng đông bắc nước này trước khi vòng trở ra biển Thái Bình Dương.

"Xin mọi người đề cao cảnh giác với gió mạnh và sóng lớn, nguy cơ sẽ xảy ra lở đất, lũ quét và nước sông dâng cao", Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết.

Bầu trời Florida chuyển thành màu tím sau khi siêu bão Dorian đi qua

Người dân Florida, Mỹ vừa chứng kiến bầu trời đêm mang màu tím huyền ảo sau khi cơn bão đổ dồn về vùng duyên hải ở bờ đông nước Mỹ.

Cảnh tượng như tận thế ở đảo Bahamas sau khi siêu bão Dorian quét qua

Siêu bão Dorian mạnh kỷ lục vừa quét qua nhiều khu vực của Bahamas hôm 4/9, gây lũ lụt cũng như thiệt hại nặng nề về người và của cho cư dân.


Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Bão Nhật Bản Thế giới