Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bạo động và hỏa hoạn tại đồn cảnh sát Venezuela, 68 người chết

Quan chức chính phủ Venezuela cho biết vụ bạo loạn xảy ra ngày 29/3 tại đồn cảnh sát thành phố Valencia, bang Carabobo, làm ít nhất 68 người chết.

Chính quyền Venezuela đưa ra thông báo trên vài giờ sau khi đám đông biểu tình trước nhà tù tại đồn cảnh sát. Đám đông này gồm gia đình của các tù nhân bị tạm giam, tụ tập gây sự với các sĩ quan cảnh sát, gào khóc vì cái chết của nhiều tù nhân trong một vụ hỏa hoạn trước đó.

Theo BBC, những người người bị bắt đã đốt nệm trong nhà tù, cố gắng vượt ngục. Gia đình của các tù nhân cho biết nhiều người đã chết vì khói độc trong vụ hỏa hoạn.

bao dong Venezuela anh 1
Người nhà của các tù nhân gào khóc trong cuộc xung đột làm 68 người chết. Ảnh: Reuters.

"Điều chúng tôi cần là công lý phải được thực thi. Chúng tôi muốn biết chuyện gì đã xảy ra", bà María José Rondón, người nhà của một tù nhân, cho biết.

Cảnh sát đã sử dụng hơi cay để trấn áp đám đông. Tuy nhiên, vụ bạo động đã trở nên mất kiểm soát khi người biểu tình bắt đầu nổ súng và gây hỏa hoạn.

68 người thiệt mạng, trong đó có 2 phụ nữ. Ngoài ra, một sĩ quan cảnh sát đã bị bắn, New York Times trích dẫn phát ngôn của ông Jesus Santander, một quan chức của bang Carabobo, cho hay.

Sáng 29/3, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Venezuela Tarek Saab cho biết 4 ủy viên công tố đã vào cuộc điều tra vụ bạo động. Nhiều nhân chứng cho biết nhà tù tại đồn cảnh sát trên đang giam giữ khoảng 60 tù nhân.

Nhiều nhà tù tại Venezuela giam giữ lượng tù nhân gấp 5 lần cho phép. Trong bối cảnh hệ thống nhà tù tại quốc gia Nam Mỹ này thường xuyên trong tình trạng quá tải nghiêm trọng, các tổ chức phi chính phủ cho rằng bạo loạn sẽ còn tiếp diễn, lấy đi sinh mạng của nhiều người. Mặt khác, điều kiện sống của tù nhân cũng vô cùng khắc nghiệt.

'Cuộc chiến bánh mì': Venezuela bắt 4 chủ tiệm giữa siêu lạm phát

Bốn chủ tiệm bánh bị bắt sau khi Tổng thống Nicolas Maduro cảnh báo về "cuộc chiến bánh mì" giữa lúc hàng hóa vô cùng khan hiếm và lạm phát mất kiểm soát tại Venezuela.

Venezuela đóng cửa biên giới để ngăn nạn buôn lậu tiền

Biên giới giữa Venezuela và Colombia được đóng trong 3 ngày để ngăn chặn nạn buôn lậu đồng tiền mệnh giá lớn nhất của nước này, trước khi tờ tiền này bị rút khỏi lưu thông.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Valencia Thế giới