Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Báo động tình trạng bạo lực tại Nhật vì sự chia rẽ các băng đảng

Các gangster Nhật Bản hôm 30/4 thống nhất thành lập băng đảng mới, sau khi quyết định rời khỏi Yamaguchi-gumi vì mâu thuẫn trong việc thu phí hội viên, cảnh sát cho hay.

Theo Asahi, trong một cuộc họp báo được tổ chức tại văn phòng ở Amagasaki, tỉnh Hyogo, các thành viên yakuza đã thông báo thành lập băng đảng mới, mang tên Ninkyo-dantai Yamaguchi-gumi.

Cac bang dang o Nhat Ban anh 1
Yoshinori ODa, người đại diện cho Ninkyo-dantai Yamaguchi-gumi, rời cuộc họp hôm 30/4. Ảnh: Hikaru Nakamura

.

Các băng nhóm dự định gia nhập tổ chức mới này gồm Manale-gumi và Furukawa-gumi, đều có trụ sở ở Amagasaki, cùng 30 nhóm là thành viên của Yamaken-gumi ở Kobe.

Trong tiếng Nhật, "Ninkyo-dantai" có nghĩa là "tổ chức hiệp sĩ" và khẩu hiệu hoạt động của bọn chúng là vì "tình bằng hữu". 

Cảnh sát tỉnh Hyogo đang áp dụng nhiều biện pháp và cảnh báo tình trạng gia tăng bạo lực, mâu thuẫn có thể xảy ra giữa 2 băng đảng mới và cũ.

Ninkyo-dantai Yamaguchi-gumi cho biết hiện vẫn chưa lựa chọn được người lãnh đạo. Yoshinori ODa (50 tuổi) cựu thủ lĩnh Kobe Yamaguchi-gumi, sẽ tạm thời là đại diện cho băng đảng này.

Oda cũng từng giữ vị trí cấp phó của Yamaken-gunmi, một trong số những nhóm lớn mạnh tạo thành Kobe Yamaguchi-gumi.

Tuy nhiên, cả Kobe Yamaguchi-gumi và Yamaken-gumi đã cắt đứt quan hệ với thủ lĩnh Oda.

Sau cuộc họp, Koji Ikeda (50 tuổi), thủ lĩnh Manable-gumi chỉ trích gay gắt cách thu tiền hội viên của Kunio Inoue (68 tuổi), lãnh đạo băng đảng Kobe Yamaguchi-gumo. Asahi gọi đây là việc làm hiếm hoi, cấm kỵ khi lãnh đạo các băng đảng thẳng thắn phê bình nhau trước mặt phóng viên.

Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản (NPA) lo sợ cuộc chiến tranh toàn diện sẽ nổ ra giữa các nhóm yakuza và còn khẳng định Kobe Yamaguchi-gumi là "tổ chức tội phạm", theo luật chống tội phạm có tổ chức được ban hành vào tháng 4/2016. Điều này có nghĩa cảnh sát có quyền giám sát và trấn áp các hoạt động của băng đảng này.

Asahi còn cho rằng nếu NPA coi việc thành lập Ninkyo-dantai Yamaguchi-gumi để tách khỏi Kobe Yamaguchi-gumo, thì tổ chức mới sẽ không cần tuân thủ các quy định áp đặt theo luật. Do vậy, cảnh sát có thể không đủ quyền hạn để kiểm soát, ngăn chặn một số hoạt động của bọn chúng.

Trùm mafia trả đũa nữ y tá Nhật Bản vì làm hỏng 'của quý'

Satoru Nomura là kẻ cầm đầu băng đảng xã hội đen Kudo-Kai khét tiếng ở Nhật Bản, yêu cầu đàn em tấn công một nữ y tá để trả đũa cho cuộc phẫu thuật hỏng “phần dưới” của mình.

Chi Lê

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật