Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bạo động ở Thụy Điển vì phe cực hữu đốt kinh Qur’an

Hơn 300 người ở thành phố Malmö, Thụy Điển xuống đường đập phá và ném đá cảnh sát sau khi những người ủng hộ chính trị gia cực hữu đốt kinh Qur’an của Hồi giáo.

Hơn 300 người đã ném đá vào cảnh sát và đốt lốp xe ở quận Rosengård, thành phố Malmö, Thụy Điển tối 28/8. Sự việc xảy ra sau khi những người ủng hộ chính trị gia cực hữu Đan Mạch Rasmus Paludan đốt kinh Qur’an gần một nhà thờ Hồi giáo của thành phố, trong đoạn video được lan truyền trên Internet.

Đám đông thanh thiếu niên - nhiều người đeo khẩu trang và đội mũ trùm đầu - tiến gần đến hàng xe cảnh sát đang chặn lại ở quận Rosengård ở Malmö.

“Chúng tôi sẽ phá hủy hệ thống này vì họ để cho một người đàn ông đốt kinh Qur’an”, một người bạo loạn hét lên và cả nhóm bắt đầu ném những khối bê tông lởm chởm về phía cảnh sát chống bạo động đang tránh phía sau xe tải.

Đám đông thanh niên cầm thanh kim loại lấy từ biển báo và rào chắn. Họ ném đá và pháo hoa sau khi đập phá nhà chờ xe buýt. Trên đường, ôtô, lốp xe, kệ gỗ và thùng rác bốc cháy.

bao loan vi dot kinh Qur’an anh 1

Người biểu tình đốt lốp xe trong cuộc đụng độ với cảnh sát ở Malmö vào hôm 28/8. Ảnh: AFP.

Cảnh sát ở Malmö trong hai tuần qua đã phân vân về việc có cho phép Rasmus Paludan, lãnh đạo đảng Hard Line cực đoan của Đan Mạch, tổ chức biểu tình chống Hồi giáo hay không. Họ từ chối yêu cầu của ông Paludan hôm 26/8. Ông cũng bị trục xuất và bị cấm nhập cảnh Thụy Điển trong hai năm.

Tuy nhiên, điều này không ngăn được những người ủng hộ đốt kinh Qur’an. Họ đá một cuốn kinh xung quanh quảng trường chính của Malmö và quay phim lại. Ba người trong số đó đã bị bắt vì cáo buộc phạm tội do thù ghét.

Trong cuộc bạo động, Samir Muric, một lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo nổi tiếng của Malmö, đi qua lại giữa cảnh sát và những người bạo loạn để cầu xin họ dừng lại. Ông nói họ đang làm chính tôn giáo của họ trở nên xấu xí.

“Những người đang hành động như vậy không liên quan gì đến đạo Hồi”, ông Muric viết trên Facebook. “Họ la hét ‘la ilaha ill Allah’ và ‘Allahu Akbar’. Đó chỉ là những tiếng hét bộc phát và họ không có ý đó. Nếu họ thực sự có ý đó, họ đã không hành động như vậy”.

Nhiều người Hồi giáo và Arab phản đối cuộc bạo động.

“Tôi không thích điều này. Những người Arab đang phá hủy mọi thứ của cộng đồng của chúng tôi ở Thụy Điển vì một người đàn ông Đan Mạch đã đốt kinh Qur’an”, một người lớn lên ở Malmö, có cha mẹ là người Lebanon, nói với Guardian.

Một thanh niên khác, bị chặn đường về nhà ở Rosengård khi kết thúc ca làm việc kéo dài 10 giờ, cố gắng kiềm chế sự thất vọng: “Tối đa 5 người trong số họ là người Hồi giáo. Bạn biết tại sao mà? Một người Hồi giáo thực sự không làm điều này. Tất cả tôn giáo, không chỉ Hồi giáo, đều hướng tới hòa bình”.

Cảnh sát cố gắng kiểm soát tình hình bằng cách giải thích những vụ bắt giữ trước đó.

“Cảnh sát không cho phép những nhà hoạt động cực hữu làm bất cứ điều gì”, một sĩ quan trấn an đám đông nhỏ giận dữ tụ tập xung quanh anh. “Chúng tôi đã bắt người đốt ngay khi đoạn video xuất hiện và chúng tôi cũng bắt giữ một số người khác”.

Theo Patric Fors, phát ngôn viên của cảnh sát Malmö, tình hình chỉ được ổn định vào khoảng 3h sáng 29/8.

“Vài cảnh sát bị thương nhẹ. Không có thông tin về việc công chúng bị thương. Chúng tôi có 13 nghi phạm bị truy nã vì tội bạo loạn, 5 người trong số họ đã bị bắt giữ, nhưng tất cả đã được thả”, ông Fors nói.

Đụng độ vì bài đăng Facebook, 3 người thiệt mạng ở Ấn Độ

Ít nhất ba người thiệt mạng trong cuộc đụng độ với cảnh sát ở thành phố Bengaluru của Ấn Độ sau khi một bài đăng trên Facebook công kích Hồi giáo, làm dấy lên các cuộc biểu tình.

Người Hồi giáo chịu tiếng oan khi Covid-19 bùng phát ở Anh

Người Hồi giáo và nhiều nhóm thiểu số thường bị đổ lỗi cho các đợt bùng phát dịch Covid-19 tại Vương quốc Anh.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm