Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bạo động ở Tây Ban Nha sau án tù với 9 lãnh đạo Catalonia

Biểu tình và bạo động đã nổ ra ở Barcelona sau khi Tòa án tối cao Tây Ban Nha kết án 9 nhà lãnh đạo phe ly khai người Catalonia từ 9 đến 13 năm tù.

Các bị cáo phe ly khai bị kết án xúi giục cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp vào năm 2017.

Ba người khác bị kết tội không tuân thủ luật pháp và bị phạt, nhưng không bị bỏ tù. Cả 12 bị cáo đều phủ nhận cáo buộc, theo BBC.

Trong số 12 nhà lãnh đạo bị kết án hôm 14/10, có vài người giữ các vị trí quan trọng trong chính quyền Catalonia. Số còn lại là những nhà hoạt động có ảnh hưởng.

Rất đông người biểu tình ủng hộ Catalonia độc lập đã đụng độ với cảnh sát tại sân bay quốc tế của Barcelona.

lanh dao Catalonia anh 1
Cảnh sát và người dân đụng độ trong cuộc biểu tình tại Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh: AFP.

Video ghi lại cảnh tượng cho thấy người dân cố gắng vượt qua hàng rào cảnh sát chặn trước tòa nhà. Ở khu vực khác, các sĩ quan đánh người biểu tình bằng dùi cui và cố gắng giải tán đám đông bằng khí gas.

Tổng cộng 108 chuyến bay đã bị hủy hôm 14/10, theo cơ quan quản lý sân bay Aena. Hàng nghìn người ủng hộ Catalonia độc lập cũng đã diễu hành trong trung tâm thành phố, chặn một số đường phố và tiếp cận các trạm tàu điện ngầm.

Sau phán quyết, một lệnh bắt giữ mới được ban hành đối với cựu lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont, người đang sống ở nước ngoài. Ông bị cáo buộc tội xúi giục và lạm dụng quỹ công. 

Ông Puigdemont đã trốn sang Bỉ từ tháng 10/2017 để tránh bị truy tố ở Tây Ban Nha. 

Cuộc chiến cà chua 'nhuộm đỏ' lễ hội Tây Ban Nha

Lễ hội ném cà chua La Tomatina được tổ chức hàng năm ở Tây Ban Nha đã trở thành sự kiện độc đáo thu hút khách thập phương.

Tây Ban Nha sẽ di dời thi hài nhà độc tài Franco sau hơn 40 năm

Thi hài nhà độc tài Franco sẽ được khai quật và di dời về nghĩa trang dân sự nằm bên ngoài thủ đô Madrid, bước đi được cho là nhằm hàn gắn vết thương chiến tranh.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm