Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

'Bão Damrey qua, cả nhà tôi chỉ biết chui xuống gầm giường'

"Mất hết rồi, chẳng còn gì, chỉ giữ được mạng thôi”, ông Nguyễn Thành Trung, trú xã Vĩnh Ngọc thảng thốt sau khi cơn bão số 12 - Damrey quét qua Khánh Hòa, đánh sập hàng nghìn nhà.

Nhiều gia đình đối diện cảnh 'màn trời chiếu đất' sau bão số 12 Sau khi cơn bão số 12 - Damrey với sức gió trên 100 km/h tàn phá Khánh Hòa, nhiều gia đình phải đối diện với cảnh "màn trời chiếu đất" trong những ngày tới.

Từ 3h sáng 4/11, bão số 12 - Damrey bắt đầu áp sát bờ biển Khánh Hòa, tâm bão hướng thẳng Nha Trang - Ninh Hòa. Khi bão ập vào, nhiều người dân Khánh Hòa vẫn chưa tin rằng họ đang nằm ngay tâm của cơn bão có sức gió lên đến 135 km/h.

Khi những tiếng rít của gió qua khe cửa càng lúc càng lớn rồi chuyển thành những tiếng hú, mái nhà rung lắc bần bật, rạch rơi, tôn bay phần phật, điện cúp, người dân ở Nha Trang, Ninh Hòa mới kinh hoàng nhận ra, họ đang ở tâm của cơn bão lịch sử, bão Damrey.

Bỏ của chạy lấy người

Sau khi tâm bão số 12 quét Ninh Hòa, Damrey để lại thị xã này cảnh nhà tan cửa nát, tốc mái, đường xá ngổn ngang cây cối, gạch, ngói, tôn. Cảnh tượng như vừa có một gã khổng lồ bước qua, đạp những hàng cây ngã rạp và những căn nhà bẹp dúp, gạch ngói nát tương.

Dọc theo đường vào các xã ven biển Ninh Phước, Ninh Diêm, Ninh Thủy, Ninh Thọ của thị xã Ninh Hòa là cảnh hàng nghìn ngôi nhà bị tốc lái, bay ngói. Đường xá bị cây đổ ngã, dây điện chắn ngang.

Sống ở đây hơn 60 năm, lần đầu tiên thấy cơn bão mạnh như vậy.

Ông Trần Khác Chung

Đang tất bật sửa lại mái tôn căn nhà cấp bốn của gia đình, ông Trần Khác Chung (60 tuổi, ngụ thôn Phú Thạnh, xã Phú Thủy, thị xã Ninh Hòa) cho biết Damrey là cơn bão lớn nhất và duy nhất ông chứng kiến trong 60 năm qua.

“Tôi sống tại đây hơn 60 năm, đây là lần đầu tiên thấy cơn bão mạnh vậy. Trước khi bão đổ bộ, gia đình đã chằng chống nhà cửa nhưng không ăn thua. Bão đổ bộ thổi không theo hướng nhất định mà liên tục thay đổi khiến gió luồng vào kêu rít liên tục. Cả nhà chỉ biết trốn xuống gầm bàn”, ông Chung kể.

Nhớ lại khoảnh khắc mái tôn căn nhà bị cuốn bay, ông Chung nói chỉ biết “bỏ của chạy lấy người” vì lúc đó gió và mưa rất lớn, sợ nhà sập đè chết.

Kế bên nhà ông Chung, gia đình anh Đặng Văn Tiến cũng đang lo dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp lại đồ đạt do bão làm hỏng. Theo anh Tiến, lâu nay khu vực Ninh Hòa không có bão nên khi chính quyền thông báo chằn chống nhà cửa mọi người chủ quan, chỉ làm qua loa. Cho đến khi bão vào, gió đập như muốn thổi cả móng nhà lên, mọi người mới thất kinh.

Tôi tung cửa chạy ra ngoài, đúng lúc đó căn nhà bị gió cuốn sập

bà Nguyễn Thị Kim Phượng

Còn tại xã Ninh Thủy, căn nhà cấp bốn của bà Nguyễn Thị Kim Phượng (52 tuổi) bị bão số 12 "đánh" sập hoàn toàn. Đứng nhìn căn nhà đổ nát, mọi vật dụng bị nước mưa làm hư hỏng, bà Phượng cho biết nếu không nhanh chân chạy thoát thân có lẽ tính mạng đã bị nguy hiểm.

bao so 12 Damrey anh 4

“Khoảng 3h tôi đang ngủ thì người thân gọi điện hỏi thăm xem gió mạnh không. Tuy nhiên, hai bên nói chuyện chưa hết câu thì gió ập vào cuốn bay tấm tôn. Tôi hoảng loạn tung cửa chạy ra ngoài thoát thân thì đúng lúc đó căn nhà bị gió cuốn sập”, bà Phượng nói thêm.

Người phụ nữ độc thân cho biết hiện mọi vật dụng trong nhà đã hư hỏng. “Căn nhà bị sập hoàn toàn nên tôi phải qua nương nhờ nhà hàng xóm. Tôi sống một mình, kiếm sống bằng nghề nhặt ve chai giờ tài sản không còn gì, sắp tới không biết phải sống sao”, bà Phượng bùi ngùi.

Theo ghi nhận của Zing.vn, thị xã Ninh Hòa là nơi mắt bão số 12 đi qua nên gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Hầu hết các tuyến đường, ngôi nhà của người dân tại thị xã Ninh Hòa đều bị hư hỏng.

Theo thống kê sơ bộ, tại thị xã Ninh Hòa có 4 người chết, một người mất tích do bão. Ngoài ra, địa phương còn có hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng. 

"Chỉ giữ được mạng thôi"

T

rong khi đó, hàng nghìn hộ dân tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) vẫn chưa hết bàng hoàng. Cảm giác sợ hãi, kinh hoàng là những gì còn lại sau cơn bão.

"Mất hết rồi, chẳng còn gì, chỉ giữ được mạng thôi”, ông Nguyễn Thành Trung, trú xã Vĩnh Ngọc thảng thốt.

Giống như ông Dũng. Hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc đều bàng hoàng sau cơn bão. “Tôi sống đã 52 tuổi, nhưng chưa bao giờ chứng kiến cơn bão khủng khiếp như vậy. Gió ầm ầm, cây thì đổ rạp, nhà cửa tan hoang. Nhà tôi bị mất mái nửa phía sau, tường bị nứt do cây đổ đè vào. Khủng khiếp quá”, ông Ngô Văn Cường, xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang, thốt lên.

“Khoảng 3h sáng gió bắt đầu nổi lên, đến 4h thì mạnh dần và ầm ầm sau nhà. Cả nhà không dám ngủ vì tiếng rít của gió và âm thanh của các mảnh tôn va vào nhau đến rợn tóc gáy. Nhà từ đường kiên cố là vậy, mà gió vẫn luồn vào dỡ hết nửa mái ngói. Quá sức tưởng tượng”, anh Hồ Sỹ Tường, ngụ trên đường 23/10, kể.

"Mái tôn bị gió cuốn mất, đi tìm thì thấy cách nhà mình tận 300 m. Nếu không có viết mực ghi ngày tháng giỗ của ông bà trên đó chắc không dám nhận, vì nó bị bay xa quá", bà Phùng Thị Nhung kể về việc đi tìm những tấm tôn bị bão thổi đi.

bao so 12 Damrey anh 8
 Người Nha Trang phải lội nước đi trong gió lớn sáng 4/11. Ảnh: Hoàng Hà.

Đến khoảng 9h30 ngày 4/11, người dân bắt đầu ra khỏi nhà để nhặt nhạnh những gì còn lại sau bão. Nhiều người khác tìm cách về nhà sau khi xong ca đêm phải ở lại công ty.

Đi trên các con đường lớn của TP Nha Trang rất dễ nhận thấy hàng trăm mảnh tôn, khung mái nhà bị hất tung ra đường. Nhiều nơi các hộ dân còn bị trôi đồ đạc ra ngoài vì nước ngập, trong khi cửa chính bị gió giật tung.

Dọc các con đường Lương Định Của, 23/10, Lê Hồng Phong…, hàng trăm cây xanh đổ rạp xuống đường. Theo ông Lê Huy Toàn, Phó chủ tịch TP Nha Trang, thống kê thiệt hại thì chưa có, nhưng chắc chắn sẽ rất lớn.

“Suốt đêm điện thoại của các địa phương báo về liên tục, nơi cây đổ, nhà đổ, tốc mái, thậm chí UBND phường cũng bị hư hỏng do bão quá lớn. Chúng tôi đang tích cực phân công công an, dân quân tự vệ về các điểm xung yếu, bị thiệt hại nặng để giúp bà con”, ông Toàn cho biết.

Trong khi chính quyền đang bận rộn với việc khắc phục hậu quả của cơn bão và đau đầu với những con số thống kê thiệt hại, với người dân TP Nha Trang và thị xã Ninh Hòa nỗi ám ảnh cảnh tượng căn nhà như thể bị thổi bay cả móng, cận kề khoảnh khắc sinh tử khi nhà cửa bị bão "đánh sập" rất lâu mới nguôi. Và có thể, cơn bão số 12 có tên quốc tế Damrey là nỗi kinh hoàng cả đời của họ.

Theo thống kê sơ bộ của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai, đến 17h30 ngày 4/11, bão số 12 - Damrey đã cướp đi sinh mạng của tổng số 20 người. Trong đó, Bình Định 2 người, Khánh Hòa 12 người, Lâm Đồng 3 người. Bên cạnh đó, 17 người hiện vẫn mất tích, trong đó, Bình Định: 14 người, Phú Yên: 1 người, Khánh Hòa: 2 người.

Cận cảnh những ngôi nhà bị đánh dạt vào bãi biển Nha Trang Bãi biển Nha Trang sau bão xuất hiện nhiều ngôi nhà bị sóng đánh dạt vào, kèm theo đó là những vật dụng.

Mất điện, người dân Khánh Hòa sống trong màn đêm sau bão số 12

Bão số 12 khiến hàng loạt cột điện ở tỉnh Khánh Hòa bị quật đổ. Việc mất điện khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.


An Bình - Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm