Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số

Trong bối cảnh chuyển đổi số, báo chí có cơ hội lớn để phát triển nhưng đồng thời cũng đứng trước những thách thức chưa từng có trong lịch sử.

Sáng 5/11, hội thảo khoa học Báo chí với thời cuộc trong bối cảnh chuyển đổi số được tổ chức tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Đoàn chủ tịch của hội thảo gồm GS.TS Đinh Xuân Dũng (Hội đồng Lý luận và phê bình văn học nghệ thuật Trung ương), PGS.TS Lưu Văn An (quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền), PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện Báo chí.

Hoi thao khoa hoc bao chi trong chuyen doi so anh 1

Hội thảo khoa học được tổ chức tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ảnh: Hải Nam.

Hội thảo có 2 phiên là Báo chí với thời cuộc trong bối cảnh chuyển đổi số: lý luận và yêu cầu thực tiễn ở Việt Nam; và Đổi mới sáng tạo, tổ chức sản xuất, mô hình tòa soạn, chiến lược đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu thời cuộc trong bối cảnh chuyển đổi số ngành báo chí, truyền thông hiện nay.

22 tham luận của các nhà khoa học, chuyên gia, lãnh đạo các cơ quan báo chí, doanh nghiệp… đã được gửi đến hội thảo để cùng bàn luận, xây dựng nền tảng cơ bản về lý thuyết báo chí với thời cuộc trong bối cảnh chuyển đổi số. Bên cạnh đó, các đại biểu chia sẻ thực trạng, vấn đề đặt ra, phương thức, giải pháp giải quyết vấn đề nhằm tăng năng lực cạnh tranh của báo chí với các loại hình truyền thông xã hội.

Hoi thao khoa hoc bao chi trong chuyen doi so anh 2

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện Báo chí. Ảnh: Hải Nam.

“Trong bối cảnh phát triển xã hội thông tin và cách mạng công nghiệp 4.0, để thực hiện sứ mệnh của mình, báo chí vừa có cơ hội lớn cho sự chuyển đổi và phát triển, đồng thời cũng đứng trước những thách thức chưa từng có trong lịch sử”, PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng nói.

Trong tham luận Quản trị theo phương thức nền tảng: Một hướng mới giúp hoàn thiện mô hình tòa soạn hội tụ, ông Lê Nguyễn Trường Giang, Chủ tịch CSCI Indochina Group cho biết người làm báo hiện nay không chỉ nhà báo.

“Mọi người đều có thể trở thành người làm báo, dẫn đến việc mở rộng biên giới báo chí truyền thông. Trước đây, truyền thông báo chí gói gọn trong truyền hình, báo in, báo điện tử… Nhưng ngày nay, trong bối cảnh chuyển đổi số, báo chí giờ còn tồn tại trên các forum, các phần nềm, mạng xã hội…”, ông Giang nêu quan điểm.

Sai hội thảo, hội đồng biên tập và phản biện độc lập sẽ lựa chọn những tham luận đảm bảo chất lượng, phù hợp với chủ đề để biên soạn sách chuyên khảo và xuất bản trong thời gian tới.

Viện Báo chí công bố bộ nhận diện 'Bản lĩnh & Sáng tạo'

Bộ nhận diện với slogan "Bản lĩnh & Sáng tạo" được sử dụng trong tất cả các hoạt động và sản phẩm của Viện Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) kể từ ngày 3/10.

Hải Nam

Bạn có thể quan tâm