Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin Obama tới Việt Nam

Hàng loạt tờ báo, hãng thông tấn thế giới đưa tin về việc Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới Việt Nam tối 22/5, bắt đầu chuyến thăm 3 ngày với lịch trình bận rộn.

Hãng tin Reuters, BBC, tờ Wall Street Journal, New York Times hay NBC đồng loạt đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama ngay khi chuyên cơ Air Force One hạ cánh xuống sân bay Nội Bài tối qua.

Hãng tin Reuters đăng bài viết với tiêu đề Obama tới Việt Nam, tìm cách biến cựu thù thành đối tác. “4 thập kỷ sau khi kết thúc chiến tranh, chuyến đi của Tổng thống Obama nhằm mục đích tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng và kinh tế với Việt Nam”, Reuters mở đầu bài viết bằng tuyên bố của các trợ lý của ông Obama.

Theo Reuters, thương mại song phương giữa Mỹ và Việt Nam đã tăng gấp 10 lần, lên khoảng 45 tỷ USD, kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1995. Việt Nam hiện là quốc gia Đông Nam Á có lượng xuất khẩu lớn nhất sang Mỹ, với phần lớn là hàng dệt may và điện tử.

Trong khi đó New York Times nhắc tới chi tiết các quan chức Việt Nam chào đón tổng thống Mỹ tại sân bay và cô gái mặc áo dài vàng (Trần Mỹ Linh, sinh viên ĐHKHXH NV Hà Nội), tặng hoa tổng thống Mỹ khi ông bước xuống đường băng. “Một số quan chức Việt Nam bắt tay tổng thống trước khi ông lên chiếc limousine tới khách sạn, sau gần 24 giờ di chuyển”, tờ báo Mỹ viết.

Obama tham Viet Nam anh 1

Tổng thống Obama nhận hoa từ đại diện Việt Nam 

khi đáp xuống Nội Bài tối 22/5. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ít phút sau khi Obama tới Hà Nội, tờ BBC viết: “Ông Obama đã tới Việt Nam bắt đầu chuyến thăm 3 ngày, và là tổng thống Mỹ thứ 3 tới Việt Nam kể từ khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc”.

Theo tờ báo Anh, chuyến đi của ông Obama diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia đồng minh ấm lên. BBC cho rằng một trong số những vấn đề Việt Nam quan tâm trong chuyến thăm của Obama là việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, vốn được áp đặt từ năm 1984. 

Reuters cũng trích thông tin từ chính phủ Việt Nam hồi đầu tháng 5 cho biết, Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sẽ thể hiện sự tin tưởng lẫn nhau và việc mua vũ khí từ đối tác của mình là "điều bình thường".

Tờ Wall Street Journal cập nhật lịch trình bận rộn của Obama trong 3 ngày ở Việt Nam. Theo tờ báo nổi tiếng, Obama, tổng thống Mỹ thứ 3 tới Việt Nam, sẽ tham dự hàng loạt cuộc gặp với các quan chức chức chính phủ Việt Nam. Điểm đáng chú ý trong chương trình nghị sự là mối quan tâm của Mỹ và Việt Nam về Trung Quốc, đặc biệt là sự quyết đoán ngày càng tăng của Bắc Kinh trên Biển Đông.

"Điểm dừng chân đầu tiên của ông Obama vào sáng thứ hai là Phủ chủ tịch ở Hà Nội, nơi ông sẽ gặp Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang. Hai nhà lãnh đạo sau đó sẽ tổ chức cuộc họp báo chung. Ông Obama cũng sẽ gặp gỡ với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ngày 24/5, Tổng thống Obama sẽ có bài phát biểu về mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, trước khi bay tới đến TP Hồ Chí Minh.

Tại TP HCM, ông Obama sẽ đến thăm chùa Ngọc Hoàng và gặp gỡ các nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI) ở GEM Center trước khi rời Việt Nam để tới Nhật Bản", Wall Street Journal cập nhật.

Theo NBC, mục đích chuyến thăm Việt Nam và Nhật Bản lần này của tổng thống Mỹ là "nhấn mạnh chính sách xoay trục sang châu Á, đặc biệt là vấn đề kinh tế, thương mại, hợp tác an ninh, đồng thời củng cố di sản của tổng thống khi ông sắp kết thúc nhiệm kỳ 2".

"Cả Việt Nam và Nhật Bản đang tìm kiếm sự bảo đảm về một thỏa thuận thương mại lớn gồm 12 quốc gia - Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - mà quốc hội vẫn chưa thông qua", NBC viết.

Nhấn mạnh về mục đích của chuyến thăm Việt Nam, Reuters  dẫn lời Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes khẳng định: "Những gì chúng tôi muốn chứng minh qua chuyến thăm này là sự nâng cấp đáng kể trong mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam ... ngay cả khi giữa chúng tôi còn tồn tại những điều khác biệt".

Trong cuộc họp báo trước chuyến công du, các quan chức cấp cao Mỹ khẳng định việc Tổng thống Obama thăm Việt Nam nhằm chứng tỏ nỗ lực hòa giải với một nước cựu thù và hướng đến mối quan hệ đối tác với nền kinh tế mới nổi như Việt Nam.

"Mối quan hệ ngày càng nồng ấm giữa Việt Nam và Mỹ đang phát huy vai trò. Trong bối cảnh Mỹ muốn chuyển trục về châu Á và Trung Quốc liên tiếp gia tăng chi tiêu quốc phòng và hành động quyết đoán, sự chuyển biến từ đối phương sang đối tác mang lại cho Mỹ nhiều lợi ích. Chuyến công du của Tổng thống Obama là cơ hội để viết nên chương quan hệ mới”, chuyên gia Richard Fontaine, chủ tịch Trung tâm An ninh mới của Mỹ, nhận định.

Hành trình tới Việt Nam của Tổng thống Obama

Trải qua hơn 20 giờ di chuyển và 2 lần hạ cánh tiếp nhiên liệu, chuyên cơ Air Force One của ông Obama đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội, bắt đầu chuyến công du Việt Nam.

12 cột mốc trong quan hệ Việt - Mỹ

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama là dấu hiệu mới nhất cho thấy quan hệ Việt Nam - Mỹ đang phát triển và gặt hái kết quả tích cực sau 22 năm bình thường hóa quan hệ.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm