Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bão cát Trung Quốc tràn đến Nhật Bản

Người dân nhiều vùng ở Nhật Bản đang phải đối mặt với chất lượng không khí giảm do gió thổi từ Trung Quốc mang theo bão cát.

Kyodo dẫn nguồn Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết bão cát xuất hiện trên diện rộng từ miền tây đến miền bắc nước này, bao gồm vùng Kanto.

Hiện tượng xuất hiện từ hôm 6/5 và có thể kéo dài đến 8/5. Đây là lần đầu tiên trong năm nay và cũng là lần gần nhất người dân Nhật Bản chứng kiến bão cát kể từ khi hiện tượng được ghi nhận tại nước này vào năm 1967.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết những hạt cát màu vàng xuất hiện trong không khí do gió thổi từ Trung Quốc mang sang, đồng thời cảnh báo những tác động đến giao thông do tầm nhìn xa giảm.

bao cat tu Trung Quoc tran sang Nhat Ban anh 1
Bầu không khí thành phố Osaka trở nên mù hơn do ảnh hưởng của bão cát từ Trung Quốc. Ảnh: Kyodo.

Tại thành phố Kumamoto, tầm nhìn xa giảm xuống chỉ còn 8 km vào lúc 3h và 6h sáng 7/5. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, khi tầm nhìn xa giảm xuống dưới 10 km, bụi mù có thể dễ dàng quan sát khi nhìn từ khoảng cách xa.

bao cat tu Trung Quoc tran sang Nhat Ban anh 2
Mức độ bụi cát tích tụ trên bề mặt (0-1 km) tại các vùng ở Nhật Bản lúc 18h ngày 7/5, màu càng đậm thì mức độ càng cao. Đồ họa: Cơ quan Khí tượng Nhật Bản.

Kyodo cho biết người dân ở Hokkaido, Tohoku, Chubu, Kansai và Kyushu chứng kiến cát đầy trong không khí. Tình trạng tương tự cũng xuất hiện tại các tỉnh Gunma và Ibaraki ở vùng Kanto.

Theo Xinhua, thủ đô Bắc Kinh và các tỉnh miền bắc Trung Quốc đang hứng chịu đợt bão cát nghiêm trọng. Cơ quan Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết cát bụi từ Mông Cổ và khu tự trị Nội Mông bắt đầu thổi về Bắc Kinh từ chiều 3/5. Sau đó, bão cát lan rộng và ảnh hưởng đến một khu vực rộng 1,63 triệu km2.

Theo đo đạc của chính quyền Bắc Kinh, chỉ số PM 2,5 trung bình trong không khí ở một số khu vực của thủ đô đã lên đến 630 microgram/m3 vào sáng 3/5, trong khi ngưỡng an toàn là 10 microgram/m3.

Bão cát từ sa mạc mang bụi phủ kín Bắc Kinh

Bão cát ở miền Bắc của Trung Quốc đã đẩy chất lượng không khí xuống mức độc hại và tầm nhìn suy giảm tại Bắc Kinh cũng như khu vực lân cận.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Bão Trung Quốc Nhật Bản Thế giới