Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Báo cáo Mueller: TT Trump không cấu kết với Nga trong bầu cử 2016

Bản tóm tắt bốn trang của báo cáo Mueller đã được Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr gửi đến các nghị sĩ Mỹ, nói không đủ bằng chứng để kết tội tổng thống Mỹ cấu kết với Nga.

“Cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt không tìm thấy chứng cứ để kết luận chiến dịch tranh cử của ông Trump, và những ai liên quan tới chiến dịch, đã câu kết hoặc phối hợp với Nga để ảnh hưởng đến bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016”, bản tóm tắt viết.

Về câu hỏi liệu tổng thống Mỹ có cản trở công lý hay không, bản tóm tắt cho biết nhóm điều tra viên không đưa ra câu trả lời chắc chắn.

“Công tố viên đặc biệt... không kết luận những hành vi đã được điều tra có cấu thành tội cản trở công lý hay không”, theo bản tóm tắt do ông Barr gửi cho các nghị sĩ.

“Công tố viên đặc biệt cho biết ‘báo cáo không kết luận Tổng thống phạm tội, nhưng cũng không nói ông ấy vô tội’”, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nhắc lại lời ông Mueller trong bản tóm tắt.

hoan tat dieu tra Trump cau ket voi Nga anh 1
Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ảnh: AP.

“Báo cáo này không khẳng định ông Trump vô tội. Điều đó chỉ có nghĩa là nhóm công tố viên không cảm thấy có đủ bằng chứng để có thể truy tố và chứng minh tội danh trước một bồi thẩm đoàn sao cho vượt trên sự nghi ngờ hợp lý. Như vậy không có nghĩa là họ không thu thập được bằng chứng nào về sai phạm”, Kimberly Wehle, cựu công tố viên liên bang, nói với đài BBC. 

Tổng thống Trump ngay lập tức tuyên bố ông thắng lợi trong cuộc điều tra đã ám ảnh chính quyền ông suốt gần hai năm nay. 

Ông viết trên Twitter “không có câu kết, không cản trở (công lý), minh oan hoàn toàn. Hãy giữ cho nước Mỹ vĩ đại”.Trong khi đó, thông cáo từ Phó tổng thống Mike Pence cho biết báo cáo Mueller là sự minh oan toàn diện cho tổng thống, và lên án “những cáo buộc trắng trợn của những người trong đảng Dân chủ và trong giới truyền thông”.

Quá trình điều tra Nga can thiệp kỳ bầu cử 2016 của công tố viên đặc biệt Robert Mueller được khởi động từ tháng 5/2017, xoay quanh nghi vấn đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông Trump có câu kết với Moscow hay không, cũng như cáo buộc Tổng thống Trump cố gắng cản trở tiến trình điều tra.

hoan tat dieu tra Trump cau ket voi Nga anh 2
Tổng thống Donald Trump bước tới nói chuyện với báo giới trước khi lên máy bay Không lực Một ở Florida. Ảnh: AP

Tới nay, cuộc điều tra của ông Mueller đã đưa ra cáo buộc hình sự đối với 34 cá nhân, bao gồm sáu cựu cố vấn của ông Trump.

Bản tóm tắt chỉ nêu những ý chính từ báo cáo điều tra của ông Mueller, hiện đã đưa ra 2.800 trát hầu tòa, gần 500 lệnh khám xét và phỏng vấn khoảng 500 nhân chứng, theo ông Barr.

Người đứng đầu ngành tư pháp Mỹ đang đứng trước sức ép từ cả hai đảng yêu cầu công bố toàn bộ báo cáo Mueller, kèm theo các bằng chứng liên quan. Các đảng viên Dân chủ đã cảnh báo sẽ dùng trát hầu tòa để tiếp cận thông tin trong báo cáo, và có thể yêu cầu ông Mueller điều trần trước Quốc hội.

Trong khi đó, thành viên đảng Cộng hòa nói sẽ chống lại các âm mưu dùng bản báo cáo này để tiếp tục luận tội tổng thống.

Kết thúc điều tra TT Trump cấu kết với Nga, không có truy tố mới

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã đệ trình báo cáo cuối cùng, hoàn tất cuộc điều tra về mối liên hệ giữa Tổng thống Trump và Nga trong cuộc bầu cử tại Mỹ năm 2016.

TT Trump bị điều tra về mọi mặt, báo cáo Mueller chỉ là khởi đầu

Sau khi nắm đa số tại Hạ viện, đảng Dân chủ đang tiến hành một loạt cuộc điều tra nhắm vào mọi cáo buộc mà họ nói rằng đảng Cộng hòa đã “che chở” cho tổng thống từ trước đến nay.Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới