Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Báo cáo Mueller điều tra '10 tình huống' Trump bị nghi cản trở công lý

Tổng thống Trump tuyên bố cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ là trò lừa đảo chính trị và đòn tấn công nhắm vào cá nhân ông.

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 18/4, Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết báo cáo của công tố viên Mueller đã xem xét 10 tình huống có liên quan tới Tổng thống Trump để đánh giá có dấu hiệu "cản trở công lý" hay không.

"Như tôi đã nhấn mạnh hôm 24/3, công tố viên đặc biệt không đưa ra đánh giá công tố thông thường. Thay vào đó, báo cáo điểm lại 10 tình huống có liên quan tới Tổng thống Trump, và thảo luận các khả năng những hành động này liên hệ tới các yếu tố của tội cản trở công lý", ông Barr nói.

Vài giờ trước khi kết quả cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 được công bố ngày 18/4, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng gọi đây là trò lừa đảo.

"Đây là trò lừa đảo chính trị lớn nhất mọi thời đại. Tội ác này được thực hiện bởi 'kẻ biến chất', thành viên ủy ban điều tra và đảng Dân chủ", Tổng thống Trump viết trên Twitter cá nhân.

bao cao cua Mueller anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

"Kẻ biến chất" là biệt danh ông Trump đặt cho bà Hillary Clinton, ứng viên đảng Dân chủ đã bị ông đánh bại trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Tổng thống Trump sau đó chỉ trích cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu là đòn "quấy rối tổng thống".

Dự kiến, báo cáo dày 400 trang được biên tập đi một số chi tiết về kết quả cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được trao cho Quốc hội Mỹ trong ngày 18/4. Bản sao báo cáo sau đó sẽ được đăng công khai trên website của ủy ban điều tra của công tố viên Mueller.

Theo CNN, Bộ trưởng Tư pháp William Barr sẽ có cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp Mỹ trước khi báo cáo được gửi tới Quốc hội Mỹ. Tổng thống Trump dự kiến cũng sẽ tổ chức cuộc họp báo ngay sau đó. 

Ông Barr đã liên tục bị chỉ trích khi bản tóm tắt 4 trang trước đó của ông bị coi là quá thân ông Trump và gỡ tội cho tổng thống Mỹ. 

Bản báo cáo dài gần 400 trang dự kiến tiết lộ những gì công tố viên đặc biệt Mueller phát hiện được về mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga.

Báo cáo cũng sẽ đưa ra kết luận của công tố viên đặc biệt về các sự kiện trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, bao gồm cả việc Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey bị sa thải và những nỗ lực của ông nhằm phá hoại cuộc điều tra của Nga.

bao cao cua Mueller anh 2
Bộ trưởng Tư pháp William Barr sẽ có cuộc họp báo trong ngày 18/4. Ảnh: AP.

Báo cáo này sẽ không khiến tổng thống gặp nguy hiểm về mặt pháp lý do Bộ trưởng Barr cho rằng ông Trump không nên bị truy tố vì tội cản trở công lý. Tuy nhiên, nó có thể chứa một số chi tiết về những nỗ lực của tổng thống trong việc can dự vào cuộc điều tra Nga cũng như việc ông tận dụng sự trợ giúp của Nga và các email bị đánh cắp từ chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Tổng cộng, cuộc điều tra của công tố viên Mueller đã truy tố 34 người, gồm 6 trợ lý và cố vấn của ông Trump, đồng thời tiết lộ một nỗ lực tinh vi, rộng khắp của Nga để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. 25 trong số những người bị buộc tội là người Nga. Họ bị cáo buộc tấn công tài khoản email của đảng Dân chủ và truyền bá thông tin sai lệch trên mạng.

Bộ Tư pháp Mỹ sắp công bố báo cáo điều tra của Mueller về TT Trump

Bộ Tư pháp Mỹ sẽ công bố phiên bản được biên tập báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về can thiệp bầu cử của Nga và chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump.

Sau ‘cuộc săn phù thủy’ của Mueller, mây đen vẫn bủa vây Nhà Trắng

Đội ngũ ở Nhà Trắng tiếp tục lao vào cuộc chiến mới thay vì có thể tận hưởng chiến thắng sau khi cuộc điều tra mà Tổng thống Donald Trump gọi là “cuộc săn phù thủy”.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới