Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Báo Anh đính chính thông tin sai sự thật về Thủ tướng Hun Sen

Sau khi đưa tin về việc Thủ tướng Campuchia Hun Sen nằm trong danh sách người nhận hộ chiếu Cyprus, Guardian đã phải lên tiếng đính chính.

“Bài viết được sửa đổi lại vào ngày 6/10. Phiên bản bài viết cũ đã đưa thông tin không chính xác về việc nhà lãnh đạo Campuchia, ông Hun Sen, nằm trong số những người có hộ chiếu Cyprus”, Guardian cho biết vào cuối bài viết được đăng tải ban đầu hôm 3/10 về tài liệu từ Hồ sơ Pandora.

Các luật sư của chính phủ Campuchia cũng ra thông báo bác bỏ thông tin Thủ tướng Hun Sen có "hộ chiếu vàng" của Cyprus, Khmer Times đưa tin.

“Ông Samdech Hun Sen, thủ tướng Campuchia, chỉ có một quốc tịch Khmer và không có quốc tịch nước ngoài, không cư trú ở nước ngoài”, luật sư của Chính phủ Hoàng gia Campuchia nói. “Việc đưa tin ông Samdech Hun Sen có hộ chiếu ở Cyprus là một sự phóng đại sai sự thật”.

Thong tin sai su that ve ong Hun Sen anh 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Bloomberg

Trước đó, ngày 3/10, Guardian, đã đăng bài viết trong loạt bài về Hồ sơ Pandora, với tựa đề “Văn phòng luật sư của Tổng thống Cyprus bị cáo buộc che giấu tài sản cho người Nga đào tẩu”. Bài viết này có chi tiết cáo buộc ông Hun Sen sở hữu hộ chiếu Cyprus.

Các luật sư Campuchia cho biết họ thấy thất vọng vì Guardian, một trong những tờ báo danh tiếng nhất châu Âu, không tôn trọng đạo đức báo chí và đăng tải những nội dung hoàn toàn vô căn cứ và sai sự thật.

Những thông tin này có thể bị lợi dụng để kích động bạo loạn và phá hoại trật tự, an ninh, hòa bình ở Campuchia.

Các luật sư Campuchia đang xem xét các khía cạnh pháp lý để đệ đơn kiện Guardian.

Để có quốc tịch Cyprus theo chương trình "hộ chiếu vàng", nhiều người phải trả 2,5 triệu USD thông qua các khoản đầu tư vào quốc gia này.

Việc sở hữu hộ chiếu của nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ cho phép họ đi lại, làm việc và sử dụng dịch vụ ngân hàng một cách tự do ở nhiều nước.

Điều này khiến chương trình của Cyprus trở nên đặc biệt hấp dẫn với giới quan chức và doanh nhân giàu có. Thông thường với một số nước châu Âu khác, nhóm nhà đầu tư này sẽ bị lưu ý là "rủi ro cao" về tham nhũng và vi phạm pháp luật về tài chính.

Hồ sơ Pandora tiết lộ những thiên đường trốn thuế ở Mỹ

Nhờ luật bí mật tài chính, các bang của Mỹ như South Dakota đang trở thành "điểm đến" mới cho giới siêu giàu nước ngoài và thậm chí cả tội phạm tài chính để cất giấu tài sản.

Thủ tướng Hun Sen: Ngừng xét nghiệm nhanh người không có triệu chứng

Số ca mắc mới Covid-19 trong 24 giờ qua của Campuchia giảm 76% chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Hun Sen yêu cầu ngừng xét nghiệm nhanh đối với người không có triệu chứng.

Minh An

Bạn có thể quan tâm