Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Báo Anh: Chính phủ Boris Johnson xích lại gần chiến dịch của ông Biden

Khi nhiều dự báo cho rằng ứng viên Joe Biden sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ, chính phủ Anh của Thủ tướng Boris Johnson đang tìm cách chuẩn bị cho kết quả này.

Theo Times, các bộ trưởng trong chính phủ Anh đã được yêu cầu xây dựng quan hệ và xích lại gần hơn với chiến dịch của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, trước những quan ngại về việc nước Anh có thể "bơ vơ" nếu cựu phó tổng thống thắng cử.

Các cố vấn của Thủ tướng Johnson đã cảnh báo về viễn cảnh khi không chỉ ông Biden thành người đứng đầu Nhà Trắng, mà đảng Dân chủ còn nắm cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ.

Tháng trước, các mô hình máy tính dự báo cho chính phủ Anh về khả năng thắng cử lên tới 70% của ông Biden. Kể từ đó, ứng viên đảng Dân chủ thậm chí đã gia tăng khoảng cách về tỷ lệ được ủng hộ trong các cuộc thăm dò so với đương kim tổng thống.

Ông Boris Johnson điện đàm với Tổng thống Trump vào tuần trước. Tuy nhiên một quan chức cấp cao của đảng Bảo thủ Anh nói với Times rằng chính phủ của ông Johnson đã không còn tin tưởng vào khả năng đắc cử của ông Trump.

Anh chuan bi san cho that bai cua Trump anh 1

Chính phủ Anh được cho là đã chuẩn bị sẵn cho việc ông Trump thất cử vào tháng 11 tới. Ảnh: Getty.

Cố vấn Dominic Cummings, "cánh tay phải" của ông Johnson, đã yêu cầu các bộ trưởng chính phủ công khai giữ khoảng cách với chính quyền Trump.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab gần đây đã có chuyến công du Mỹ và gặp gỡ bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện, nhân vật quyền lực nhất của đảng Dân chủ vào lúc này. Ông Raab cũng gặp Chris Coon, Thượng nghị sĩ Dân chủ của bang Delaware, đồng minh của ông Joe Biden ở Thượng viện.

Trong khi đó, Đại sứ Anh tại Mỹ Karen Pierce cũng đang tìm cách kết nối với Tony Blinken và Jake Sullivan, hai cố vấn chính sách ngoại giao của ông Biden. Nếu cựu phó tổng thống đắc cử, nhiều khả năng ông Blinken sẽ trở thành ngoại trưởng còn ông Sullivan làm cố vấn an ninh quốc gia.

Chính phủ Anh được dự báo sẽ gặp khó khăn trong việc đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ trong trường hợp ông Biden giành chiến thắng. Cựu phó tổng từng cho biết ông sẽ ưu tiên một thỏa thuận thương mại với EU hơn, và không muốn một thỏa thuận Mỹ - Anh làm tổn hại đến quan hệ hai bờ Đại Tây Dương.

Mặt khác, Anh đã cố gắng giúp duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, với hy vọng rằng nó có thể được hồi sinh sau khi ông Trump rời khỏi Nhà Trắng. Các quan chức Anh cũng mong rằng ông Biden sẽ có chương trình nghị sự thân NATO hơn.

Thủ tướng Anh khuyên Tổng thống Trump: Hãy nghe lời bác sĩ

Thủ tướng Anh Boris Johnson, người từng mắc Covid-19 và nay đã hồi phục, tỏ ra lạc quan khi được hỏi về sức khỏe của tổng thống Mỹ, nhưng khuyên ông Trump nên nghe lời bác sĩ.

EU cảnh báo Anh tuân thủ thỏa thuận Brexit

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã cảnh báo Thủ tướng Anh Boris Johnson không nên vi phạm luật quốc tế liên quan đến khu vực Bắc Ireland trong thỏa thuận Brexit.

Quốc Thăng

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Thế giới