Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Bánh trung thu Hong Kong' giá dưới 5.000 đồng/cái bán đầy chợ mạng

Cuối tháng 6 âm lịch, thị trường bánh trung thu đã vào mùa. Bánh Trung Quốc, Hong Kong với giá chỉ từ 3.500 đồng/cái được chào hàng khắp chợ mạng với đủ mẫu mã, hương vị.

Chị Nguyễn Lan (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết có người quen ở Lào Cai nên có mối mua được số lượng lớn bánh trung thu loại mini của Trung Quốc chuyển về tiêu thụ. Toàn bộ số bánh chị Lan nhập về chỉ có nhãn là tiếng Trung Quốc nên chị cũng không biết chính xác thông tin về sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ.

Tuy nhiên, chị Lan khẳng định đây là hàng nội địa của Trung Quốc nên chất lượng rất đảm bảo, có thể bảo quản được trong 120 ngày (4 tháng). Giá bán 20 cái bánh khoảng 100.000 đồng, mỗi bánh nặng khoảng 40 gram.

Như vậy, tính ra chỉ khoảng 5.000 đồng/cái bánh. Chị Lan cho biết nếu mua số lượng lớn, chị có thể giảm xuống mức 4.000-4.500 đồng/cái.

Banh trung thu mini sieu re anh 1
Bánh trung thu mini được rao bán với giá rất rẻ. Ảnh chụp màn hình.

Người bán này quảng cáo bánh có các vị như dâu, cam, đào, matcha, khoai môn, táo, lê, thập cẩm, đậu đỏ…. Khách hàng có thể chọn vị tùy thích theo sở thích của mình.

Cũng bán bánh trung thu, nhưng giá chị Đỗ Linh chào còn bán rẻ hơn nhiều so với chị Lan. Chị Đỗ Linh quảng cáo bán bánh giá 199.000 đồng cho số lượng bánh nặng 2,5 kg (55-60 cái). Như vậy, trung bình mỗi chiếc bánh chỉ khoảng 3.300-3.600 đồng.

Chị Linh nói giá bánh trung thu rẻ chỉ bằng cốc trà đá nên được người tiêu dùng khá ưa chuộng. Mới từ đầu tháng 8 đến giờ chị đã bán được gần 10 kg bánh.

“Bánh rẻ lại ngon nên nhiều người mua hàng chục chiếc, thậm chí cả cân về ăn và cho biếu. Nguồn hàng của tôi rất ổn định nên tôi có thể cung cấp thường xuyên cho ai muốn mua buôn”, chị Linh nói.

Người bán này khẳng định bánh trung thu của mình là hàng nội địa Hong Kong, được nhập về bán thông qua một người quen, nhưng không nói rõ cách thức nhập hàng cũng như giá cả cụ thể.

Banh trung thu mini sieu re anh 2
Các loại bánh được quảng cáo có nhiều vị khác nhau, mẫu mã toàn tiếng Trung Quốc. Ảnh: SY.

Mùa trung thu năm nay, loại bánh to như bánh pizza tiếp tục được nhiều người nhập về bán sớm. Một người bán có tên là Trần Nhung chào loại bánh trọng lượng lượng 650-700 gram, với giá 80.000 đồng/cái. Chị này cho biết giá bán năm nay rẻ bằng phân nửa năm ngoái. 

Trung thu trước, loại bánh này được nhiều người nhập về bán với giá 150.000-160.000 đồng/cái. Loại bánh này có hạn sử dụng chỉ khoảng 15 ngày, và được nhập khẩu từ Hong Kong.

Nhiều khách hàng của tỏ ra hoài nghi về chất lượng cũng như nguồn gốc của bánh trung thu được bày bán năm nay.

Anh Đỗ Văn Đức (quận Hai Bà Trưng) cho rằng bao bì bánh không hề có chữ tiếng Việt nên người tiêu dùng khó có thể tìm hiểu chất lượng cụ thể, tiêu chuẩn, cũng như hạn sử dụng. Người mua chỉ biết nghe thông tin chung chung từ người bán hàng. Do đó anh cảm thấy không tin tưởng về loại bánh này.

Banh trung thu mini sieu re anh 3
Bánh trung to như bánh pizza cũng được bày bán sớm, với giá 80.000 đồng/chiếc. Ảnh: Trần Nhung.

Một khách hàng nữa là chị Hoài Thu (quận Hà Đông) cũng tỏ ra hoài nghi khi các chủ hàng nhập khẩu hàng hóa về mà chủ yếu thông qua người quen, không chứng minh được xuất xứ cũng như chất lượng sản phẩm. Chị Hoài Thu mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc để kiểm định các loại hàng hóa này, đặc biệt khi Tết Trung thu ngày càng tới gần.

Thời điểm này, các thương hiệu bánh trung thu truyền thống cũng đã công bố bán sản phẩm mùa trung thu 2018. Đồng Khánh có mức giá cao nhất là hộp 6 bánh 1.950.000 đồng, hộp 4 bánh Phú Quý Cát Tường 1.200.000 đồng. Bánh nướng có giá từ 51.000-445.000 đồng/cái.

Mondelez Kinh Đô cũng đã đưa sản phẩm ra thị trường từ đầu tháng 8. Mức giá bánh nướng truyền thống của thương hiệu này mùa Tết Trung thu 2018 từ 50.000-480.000 đồng/cái. Các sản phẩm biếu tặng cao cấp có giá 600.000-3.500.000 đồng/hộp.

Trào lưu gom bánh trung thu Lava Hong Kong nhân tan chảy

Giá mỗi hộp bánh Lava Hong Kong nhân tan chảy lên đến 700.000-800.000 đồng và được quảng cáo là hàng xách tay. Gần dịp Trung thu, nhiều người gom loại bánh này.

Trần Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh