Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

‘Bánh mì’ và ‘Bơ’ - hai con gà tây được TT Trump ân xá dịp lễ Tạ ơn

Tổng thống Trump gây nhiều ồn ào vì thường bóng gió việc ân xá cố vấn thân cận của mình. Ít ra, ông cũng thực sự ân xá cho những con gà tây lẽ ra phải lên bàn tiệc.

Nhà Trắng ngày 25/11 tiết lộ tên của hai con gà tây sẽ cạnh tranh danh hiệu Gà tây Lễ Tạ ơn Quốc gia. Đó là Bread (bánh mì) và Butter (bơ).

“Bánh mì” và “Bơ” đã tới khách sạn Willard lâu đời ở thủ đô Washington, D.C. ngày 24/11 để tận hưởng ngày nghỉ xa hoa, trước một nghi thức từ thế kỷ 19 của Nhà Trắng ngày 26/11. Trong đó, tổng thống đương nhiệm sẽ công khai ân xá hai con gà tây, để chúng không trở thành món gà tây trên bàn tiệc lễ Tạ ơn.

Người Mỹ đón mừng lễ Tạ ơn vào ngày thứ năm thứ tư của tháng 11, năm nay rơi vào ngày 28/11.

Truyền thống này bắt đầu sau khi Tổng thống Abraham Lincoln (1809-1865) từng có lần ân xá một con gà tây được chuyển tới Nhà Trắng, vì con trai ông thích chơi với nó.

Nhiều tổng thống sau này tiếp nối phong tục đó, như một trò đùa, cho tới khi Tổng thống George H. W. Bush, nhậm chức năm 1989, biến việc ân xá gà tây trở nên chính thức.

Tổng thống Trump đã tiếp nối điều này. Năm ngoái, ông đã ân xá cho Peas (đậu Hà Lan) và Carrots (cà rốt). “Đậu Hà Lan” và “Cà rốt” xuất hiện một cách điệu đà trước camera, trước khi được đưa tới một trung tâm giáo dục nông nghiệp ở Đại học Công nghệ Virginia.

ga tay duoc tong thong trump an xa anh 1
“Bánh mì” và “Bơ”, hai con gà tây sẽ được ông Trump ân xá, đang chơi đùa trên một giường hạng sang tại khách sạn ở thủ đô Washington, D.C. Ảnh: AP.

Ông Trump còn nói đùa về việc các nghị sĩ Dân chủ trong Hạ viện đang đẩy mạnh điều tra ông.

“Mặc dù Đậu Hà Lan và Cà rốt đã được tổng thống ân xá, tôi đã báo trước với chúng rằng các nghị sĩ Dân chủ trong Hạ viện có thể gửi trát đòi chúng hầu tòa”, ông nói.

Ngoài những lần ân xá cho gà tây, ông Trump cũng thường bóng gió về việc dùng quyền ân xá của tổng thống, thậm chí ân xá chính mình nếu ông bị luận tội hoặc kết tội.

Ông Trump đã dùng quyền ân xá, vốn được ghi trong Hiến pháp, để ân xá 18 người và giảm án cho 6 người, ít hơn nhiều so với người tiền nhiệm. Tổng thống Obama giảm tới 1.715 án và ra lệnh ân xá cho 212 người bị các tội danh liên bang, hầu hết là tội ma túy và chịu án tù nặng nề trong thời kỳ mà Mỹ tuyên chiến với ma túy.

Dù ông Trump ân xá ít hơn, ông bị chỉ trích vì đã ân xá những người bị kết tội lừa đảo, cản trở công lý và vi phạm quy định tài chính tranh cử.

Đang có những nghi ngờ liệu tổng thống Mỹ có ân xá cố vấn Roger Stone hay không. Ông Stone đã thừa nhận mọi tội danh cản trở cuộc điều tra của Hạ viện về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Hai nhân chứng đưa cuộc điều tra TT Trump vào bước ngoặt

Những lời khai chấn động từ các nhân chứng, bao gồm một cựu giám đốc cấp cao Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ và đại sứ Mỹ tại EU, đang đặt Tổng thống Trump vào thế nguy hiểm.

Trump dùng Trại David để lấy phiếu phe Cộng hòa giữa bê bối luận tội

Kẹo xốp marshmallow nướng, leo núi, săn chim bồ câu giả - Tổng thống Trump dùng các chuyến picnic để lấy lòng các nghị sĩ, đổi lấy lá phiếu có lợi trước các cuộc bỏ phiếu luận tội.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

Cong thuc Israel hinh anh

Công thức Israel

0 7

Pfizer đảm bảo cung cấp liều lượng vaccine ổn định để đổi lấy quyền truy cập vào dữ liệu ẩn danh từ hồ sơ y tế đã được số hóa của hầu hết người dân Israel.