Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bánh gật gù là đặc sản tỉnh thành nào?

Ẩm thực Việt Nam sở hữu loạt đặc sản vùng miền khác lạ từ thành phần, hình dáng, cách làm tới tên gọi.

banh gat gu anh 1

1. Bánh gật gù là đặc sản tỉnh thành nào?

  • Quảng Ninh
  • Hải Phòng
  • Tuyên Quang

Gật gù là bánh truyền thống của người dân huyện Tiên Yên, Quảng Ninh. Bánh được làm từ bột gạo, hình dáng khá giống phở cuốn. Nước chấm được làm từ nước mắm cốt chưng, mỡ gà, hành phi, thịt băm. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận sự hòa quyện giữa vị thanh mát từ bánh và độ ngậy béo của nước chấm. Ảnh: _kira_wu_.

banh gat gu anh 2

2. Vì sao món này gọi là cháo ngán?

  • Vì món ăn dễ gây ngán
  • Vì nguyên liệu chính để nấu cháo là con ngán
  • Vì rau ngán là thành phần không thể thiếu khi chế biến

Ngán là loại nhuyễn thể sống sâu dưới bùn ở các cửa biển, kích thước nhỉnh hơn ngao và có vỏ sần sùi. Đây là đặc sản nổi tiếng ở Hạ Long (Quảng Ninh). Ngán có thể chế biến thành nhiều món. Nổi tiếng trong đó là món bún trộn ngán, ngán nướng giấy bạc, cháo ngán... Ảnh: Trần Ngọc Linh.

banh gat gu anh 3

3. Nơi nào nổi tiếng với món xôi cadé?

  • Bình Thuận
  • Vũng Tàu
  • TP.HCM

Xôi cadé là món ăn vỉa hè quen thuộc tại TP.HCM, được bán phổ biến ở quận 5, nơi có nhiều người Việt gốc Hoa sinh sống. Tên gọi của món ăn bắt nguồn từ phần sốt cadé độc đáo được làm từ trứng gà, nước cốt dừa, đậu phộng, dừa nạo... Ảnh: Ansapsaigon.

banh gat gu anh 4

4. Món ăn này có tên là gì ?

  • Lagu bánh mì
  • Bánh mì sốt vang
  • Bánh mì sườn cây

Lagu bánh mì là món ăn sáng phổ biến ở Quy Nhơn (Bình Định). Các nguyên liệu để làm nên món ăn này gồm bánh mì, thịt heo hầm mềm, cà rốt, khoai tây, các loại đậu. Đây là lựa chọn yêu thích của thực khách vào những ngày se lạnh khi tới Quy Nhơn. Ảnh: Miia__.__196.

banh gat gu anh 5

5. Món ăn này có tên là gì?

  • Bánh áp chao
  • Bánh doremon
  • Bánh phồng

Bánh áp chao là đặc sản nổi tiếng ở Lạng Sơn. Món ăn này lạ từ tên gọi tới hương vị. Vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp, gạo tẻ, đỗ tương, khoai môn. Nhân bánh được làm từ thịt vịt tẩm ướp gia vị đậm đà. Ảnh: Easybook_namsan.

banh gat gu anh 6

6. Bánh bạc đầu là đặc sản của người dân tộc nào?

  • Mường
  • Dao
  • Sán Dìu

Bánh bạc đầu món ăn truyền thống của người Sán Dìu ở Quảng Ninh, thường được làm vào những ngày lễ Tết để cúng tổ tiên và tiếp khách. Vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp. Nhân có thể chọn đỗ xanh, sen, vừng đen, lạc, dừa nạo... Tên gọi của bánh bắt nguồn từ lớp phủ bên ngoài bằng bột nếp trắng. Ảnh: Jasonpham2810.

banh gat gu anh 7

7. Nguồn gốc tên gọi bánh cao sằng là gì?

  • Theo truyện kể dân gian
  • Theo tên của người sáng tạo ra bánh
  • Theo cách chế biến

Cao sằng là món bánh truyền thống của người Nùng. Đây cũng là món ăn đường phố nổi tiếng ở Lạng Sơn. Theo tiếng Nùng, cao là bánh, sằng là tầng. Tên gọi này xuất phát từ thao tác làm bánh. Khi chế biến, bánh sẽ được đổ làm 2 lớp. Điều này giúp bánh ngon và dai. Ảnh: Hoahoa2012.

Mâm cỗ 30 Tết với bò Wagyu A5, thịt lợn đen Iberico

Dựa trên những nguyên liệu cơ bản, hai đầu bếp đã cùng nhau tạo nên mâm cỗ "sang, xịn, mịn" cho đêm 30 Tết.

Mâm cỗ nhà giàu kiểu xưa của Việt kiều New Zealand

Để hoàn thành mâm cỗ thịnh soạn trong dịp năm mới, Alex Trần đã bỏ nhiều công sức trong việc tìm kiếm nguyên liệu nấu ăn.

Hoài Anh

Bạn có thể quan tâm

QUIZZ