Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bangkok vào mùa ô nhiễm báo động, mọi nụ cười giấu sau khẩu trang

Tình trạng ô nhiễm không khí ở thủ đô Thái Lan đã tới mức báo động, khiến chính phủ phải đóng cửa hơn 400 trường học tại đây. Khẩu trang trở thành vật bất ly thân với nhiều người.

o nhiem khong khi Thai Lan anh 1
Khói bụi ô nhiễm bao phủ thủ đô Bangkok trong nhiều tuần qua khiến người dân ra đường luôn phải đeo khẩu trang. Nguyên nhân gây ô nhiễm được cho là do khí thải từ các phương tiện giao thông, các nhà máy sản xuất công nghiệp, bụi từ các công trình xây dựng và đốt rơm rạ.
o nhiem khong khi Thai Lan anh 2
Thủ tướng Prayuth Chan-ocha hôm 30/1 đã chỉ đạo thống đốc Bangkok ra lệnh đóng cửa 437 trường công lập do thành phố quản lý sau khi các quan chức cho biết tình trạng ô nhiễm sẽ tiếp tục cho đến ngày 4/2.
o nhiem khong khi Thai Lan anh 3
Theo báo cáo Chỉ số chất lượng không khí thế giới (AQICN), chỉ số chất lượng không khí Bangkok (AQI) hiện ở mức khoảng 170, mức độ không tốt cho sức khỏe.
o nhiem khong khi Thai Lan anh 4
Việc đóng cửa trường học cũng sẽ giảm tải lượng phương tiện giao thông hoạt động vào giờ cao điểm, qua đó giảm ô nhiễm cho thành phố.
o nhiem khong khi Thai Lan anh 5
Một em học sinh sử dụng giấy ăn để lót thêm vào khẩu trang của mình.
o nhiem khong khi Thai Lan anh 6
Cục quản lý môi trường Thái Lan cho biết tại rất nhiều nơi trong nội thành Bangkok cũng như những khu vực lân cận, hiện nồng độ khói/bụi siêu nhỏ (2.5 PM) vượt ngưỡng cho phép và có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.
o nhiem khong khi Thai Lan anh 7
Số lượng phương tiện cá nhân tại Bangkok đã tăng đột biến trong vòng vài năm trở lại đây, từ 6 triệu vào năm 2005 lên tới 10 triệu vào năm 2018, theo Bangkok Post.
o nhiem khong khi Thai Lan anh 8
Theo BBC, giới chức Thái Lan yêu cầu những cộng đồng ăn Tết Nguyên đán không được đốt nhang, vàng mã và pháo hoa để hạn chế ô nhiễm.
o nhiem khong khi Thai Lan anh 9
Chính quyền thành phố áp dụng thêm nhiều biện pháp để giảm ô nhiễm như phun vòi rồng, dội nước ra đường phố, phun hóa chất vào mây, tạo mưa nhân tạo để giảm khói bụi. Thậm chí là sử dụng drone để phun nước vào không khí.
o nhiem khong khi Thai Lan anh 10
Tại một siêu thị điện máy ở thủ đô Bangkok, các máy làm sạch không khí đều đã cháy hàng.
o nhiem khong khi Thai Lan anh 11
Tình trạng ô nhiễm không khí như thế này từng xảy ra nhiều lần trong mùa khô giữa tháng 1 và tháng 3 hàng năm tại Thái Lan nhưng không kéo dài quá lâu.

Quốc Thăng

(Ảnh: Reuters)

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới